8.9 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023

Hội nghị LHQ sẽ đề cập đến khó khăn của Việt Nam do biến đổi khí hậu

- Advertisement -

Ngày 6-5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Jan Eliasson đã có buổi gặp gỡ báo chí trong nước và quốc tế nhằm trao đổi thông tin về chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 3 đến 6-5.

Hội nghị LHQ sẽ đề cập đến khó khăn của Việt Nam do biến đổi khí hậu
Phó Tổng Thư ký Thường trực Liên hợp quốc Jan Eliasson gặp gỡ các cơ quan báo chí sau chuyến thăm, khảo sát tại tỉnh Bến Tre. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Về vấn đề biến đổi khí hậu, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Jan Eliasson cho biết, đã trực tiếp đến khảo sát, chứng kiến tình hình hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu nước ngọt tại tỉnh Bến Tre, bày tỏ sự cảm thông sâu sắc với người dân Bến Tre trước những khó khăn trước tác động của biến đổi khí hậu.

Đây là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của El Nino, người dân gặp rất nhiều khó khăn trong thực hiện các hoạt động nông nghiệp.

Do vậy, thách thức chung là phải làm sao giảm tình trạng nhiễm mặn với những chi phí hợp lý. Điều này sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân, giúp hỗ trợ cho vấn đề sản xuất nông nghiệp.

Đánh giá Việt Nam là quốc gia rất tích cực tham gia trong giải quyết các vấn đề liên quan đến ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, ông Jan Eliasson cho biết: “Với vai trò của mình, sau chuyến làm việc tại Việt Nam, tôi sẽ nỗ lực thúc đẩy những hỗ trợ cho Việt Nam giải quyết những khó khăn trên. Trong tháng tới, Liên hợp quốc sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh liên quan về nhân đạo và biến đổi khí hậu. Chúng tôi sẽ đề cập đến những khó khăn của người dân Việt Nam tại hội nghị này.”

Ông cho biết Liên hợp quốc cùng Việt Nam đã, đang và sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau để giải quyết vấn đề này. Liên hợp quốc cam kết hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực chung, để cùng nhau thực hiện được những mục tiêu mà các thành viên đã thực hiện.

- Advertisement -

Về vấn đề thiếu nước ngọt ở Đồng bằng sông Cửu Long, cho rằng nguyên nhân một phần do nước biển dâng cao làm cho nguồn nước mặn xâm nhập vào trong các khu vực trồng trọt, ông Jan Eliasson nhấn mạnh, các quốc gia cần phải có sự hợp tác chặt chẽ trong việc sử dụng nguồn tài nguyên nước sông Mekong.

Mỗi quốc gia có nhu cầu sử dụng nguồn nước cho những mục tiêu khác nhau như sản xuất nông nghiệp, thủy điện… nên các bên phải tìm ra các cách thức để hợp tác bởi vì đây là giải pháp để đảm bảo lợi ích của các quốc gia chia sẻ nguồn nước từ dòng sông này, cùng với đó là quản lý nguồn nước một cách hiệu quả.

Theo ông Jan Eliasson, thiếu nước ngọt là thách thức lớn trên thế giới và Liên hợp quốc đã thành lập nhóm công tác, xây dựng nguồn ngân sách để hỗ trợ cho các quốc gia đang gặp khó khăn về vấn đề nguồn nước.

Ở Việt Nam, cán bộ Liên hợp quốc tại đây cũng đưa ra kế hoạch làm việc cụ thể với cơ quan chức năng và nhà khoa học Việt Nam để tìm những giải pháp tốt nhất ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu như hạn hán, thiếu nước ngọt, xâm nhập mặn, nước biển dâng.

Đây là những nhiệm vụ ưu tiên, cùng Việt Nam thực hiện để giải quyết tình trạng này.​

Tại buổi gặp gỡ, ông Jan Eliasson ​cũng chia sẻ những hoạt động tại Việt Nam trong suốt chuyến làm việc, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của Việt Nam trong các chương trình ​Mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc, vấn đề biến đổi khí hậu mà Việt Nam là một trong 22 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo ông Jan Eliasson, với những nỗ lực trong thực hiện các ​Mục tiêu thiên niên kỷ cũng như những tiến bộ đã đạt được, Việt Nam trở thành một quốc gia có thu nhập trung bình.

Trong các buổi làm việc với phía Việt Nam, hai bên cũng đã thông tin, nghiên cứu để đưa ra những Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ mới mang tính bền vững với mục tiêu mang lại sự thịnh vượng cho người dân và sự ổn định cho quốc gia.

- Advertisement -

Theo Vũ Tiến Lực (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn: Báo Quảng Bình Online

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,657Thành viênThích
336Người theo dõiTheo dõi
23,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm