19.5 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023

Sẽ dựng lại bộ gen của Leonardo da Vinci từ các hiện vật

- Advertisement -

(Thethaovanhoa.vn) – 500 năm sau cái chết của thiên tài Leonardo da Vinci, cả thế giới vẫn chao đảo với ông. Hiện các nhà khoa học đang nỗ lực dựng lại bộ gen của da Vinci từ các mẫu vật và những thứ ông từng chạm vào.

Được thành lập từ năm 2014, “Dự án Leonardo”, áp dụng các công nghệ kỹ thuật cao, bao gồm các học giả từ Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Canada cùng các chuyên gia từ Viện J. Craig Venter ở California – những  người đầu tiên xuất bản trình tự DNA đầy đủ và tạo ra sinh vật sống không cần sinh sản.

Sẽ dựng lại bộ gen của Leonardo da Vinci từ các hiện vật

Những phát kiến của Leonardo da Vinci có giá trị lớn tới tận ngày nay

Những tiến bộ mới trong ngành gen cho phép các nhà khoa học thu thập DNA từ tóc, dấu vân tay, các tế bào da… Các nhà nghiên cứu thuộc dự án dự định thu thập thông tin di truyền của Leonardo từ những vật mà ông chạm vào. Họ sẽ lấy mẫu từ tranh, bài viết, phác thảo… Dự án hi vọng sẽ mượn được những thứ này từ các chủ sở hữu hiện tại như Bill Gates, Vatican, nữ hoàng Elizabeth II cũng như từ các viện bảo tàng và chính phủ. Đây là một trong những trở ngại lớn của dự án.

Để có thêm bằng chứng DNA, các nhà nghiên cứu tiếp tục truy gia phả của Leonardo để nghiên cứu di truyền từ những người thân còn sống của ông. Theo tờ Science Alert, họ còn dùng radar quét sàn một ngôi nhà thờ cổ ở Ý để tìm hai cốt cha Leonardo và các thành viên khác trong gia đình.

Thành viên dự án hi vọng DNA của Leonardo sẽ tiết lộ manh mối mới về lối sống, sự xuất hiện và các đặc điểm khác của ông. Ngoài ra, còn để xác định và nghiên cứu hài cốt của đại danh họa – vốn đã biến mất hồi thế kỷ 16 trước những biến động của châu Âu, và từ đó, dựng lại khuôn mặt ông từ hộp sọ.

Các nhà khoa học dự kiến kiểm tra một số xương chôn tại nhà nguyện Saint-Hubert ở thung lung Loire tại Pháp, mà nhiều tin đồn cho là của thiên tài nhìn xa trông rộng người Ý.

- Advertisement -

Thành viên dự án sẽ có thể công bố các phát hiện của họ nhân kỷ niệm 500 năm ngày mất của Leonardo vào tháng 5/2019.

Thư Vĩ (Theo Mental Floss)

Nguồn: Văn hoá – Giải trí

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,657Thành viênThích
337Người theo dõiTheo dõi
23,500Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm