3.5 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Mười Một 27, 2021

Cứ 100 em gái có khoảng 3 trẻ mang thai ở tuổi vị thành niên

- Advertisement -

Tỷ lệ mang thai ở các em nữ trong độ tuổi vị thành niên vẫn ở mức cao; các em nữ vẫn còn nhiều hạn chế trong xã hội – đó là thực trạng đang diễn ra ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Cứ 100 em gái có khoảng 3 trẻ mang thai ở tuổi vị thành niên
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Hội nghị

Sáng 9/7, tại Hà Nội, Tổng cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình (DSKHHGĐ), Bộ Y tế tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm Ngày dân số thế giới (11/7). Chủ đề của Ngày dân số thế giới năm nay được Liên hợp quốc lựa chọn là “Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên”.

Dân số Việt Nam hiện nay khoảng 91 triệu người, trong đó số trẻ em gái từ 0 đến 19 tuổi là 14,22 triệu người. Tuy nhiên, theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tỷ lệ trẻ em gái từ 15 tuổi đến 19 tuổi có chồng là 9,6%, cao gấp 3 lần tỷ lệ nam giới trẻ có vợ. Điều đáng nói là trong 5 năm gần đây, tỷ lệ trẻ em gái kết hôn ở nhóm tuổi 15 – 19 tuổi luôn tăng. 

- Advertisement -

Ước tính, khoảng 1/5 phụ nữ trẻ có chồng và sinh con trước tuổi 19, phổ biến ở vùng nông thôn. Ngoài ra, cứ 100 bé gái thì có gần 3 bé mang thai ở tuổi vị thành niên gây mất an toàn sức khoẻ cho bé gái cũng như thiệt thòi cho đứa trẻ sinh ra. Số người phá thai ở tuổi vị thành niên cũng chiếm 20 % trong tổng số các ca nạo phá thai ở Việt Nam.

Chính vì vậy, việc giáo dục giới tính cần được đặt ra sớm theo từng lứa tuổi và phải có giáo trình phù hợp với các lứa tuổi. Nhiều nghiên cứu cho thấy, hoạt động tình dục đang tăng lên ở nhóm tuổi vị thành niên trong khi đó tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai ở các đối tượng chưa kết hôn lại rất thấp. 

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, không được đi học, sức khỏe không tốt và gần như không kiểm soát được cơ thể của mình; tương lai của các trẻ em gái sẽ bị hủy hoại, tiềm năng của các em có thể sẽ không bao giờ được phát huy. Các thách thức và trở ngại mà một em gái vị thành niên phải đối mặt sẽ nhân lên bội phần nếu em là người dân tộc thiểu số, sống ở nông thôn và xuất thân trong một gia đình nghèo khó…

Bà cũng nhấn mạnh đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên cần đầu tư toàn diện trong đó ưu tiên hàng đầu vào lĩnh vực giáo dục và sức khỏe sinh sản. Nếu được quan tâm trong thời vị thành niên, trẻ em gái sẽ có cơ hội phát huy hết tiềm năng, đồng thời sẽ có cơ hội để nhận các quyền mà mình được hưởng, Bộ trưởng nhấn mạnh.

- Advertisement -

Khánh Ngọc

Nguồn: Sức khỏe

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,002Thành viênThích
283Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm