27.5 C
New York
Thứ Hai, Tháng Tám 8, 2022

Điểm thi phân hóa mạnh, dự kiến điểm chuẩn có thể giảm

- Advertisement -

Căn cứ vào phổ điểm năm nay, nhiều trường ĐH cho rằng điểm chuẩn có thể sẽ giảm nhẹ so với năm trước.

Điểm thi phân hóa mạnh, dự kiến điểm chuẩn có thể giảm

Phổ điểm trung bình không cao

Kết quả tại các cụm cho thấy, năm nay, điểm thi của thí sinh có sự phân hóa mạnh, tập trung ở mức 4, 5, 6 điểm, thí sinh đạt điểm 9, 10 rất hiếm.

TS Trần Đình Lý, Trưởng phòng đào tạo ĐH Nông lâm TP.HCM cho biết, mặt bằng chung điểm của thí sinh giảm so với năm trước. Số thí sinh có phổ điểm từ 18 – 21 điểm, tức là đạt từ 6 – 7 điểm/môn khá đông. Lượng thí sinh đạt từ 21 – 24 điểm trở lên thấp hơn. Do đó, điểm chuẩn vào các trường đại học năm nay có thể giảm nhẹ, nhất là các trường “top trên”.

- Advertisement -

Th.S Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cho biết, môn Sử có phổ điểm tập trung ở mức 4-5 điểm, môn Địa từ 4-6 và môn tiếng Anh thấp hơn 4 điểm.

Ông Sơn nhận định, với phổ điểm có sự phân hóa như năm nay, các trường thuộc “top trên” có khả năng giảm điểm chuẩn nhưng không giảm nhiều và dễ xét tuyển hơn những năm trước mà không cần xét đến điều kiện phụ vì số lượng thí sinh có mức điểm cao ngang nhau không nhiều.

Các trường năm trước lấy điểm chuẩn trung bình từ 20 – 22 điểm có thể giảm điểm chuẩn bởi nguồn thí sinh nằm trong phổ điểm này giảm. Các trường top giữa lấy từ 18 – 20 điểm sẽ có nguồn tuyển sinh dồi dào hơn.  

Th.S Trương Tiến Sĩ, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM cũng nhận định điểm chuẩn năm nay sẽ giảm do lượng thí sinh dự thi giảm mạnh, trong đó, số thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp tăng lên.

- Advertisement -

Qua phân tích phổ điểm ban đầu từ các trường cho thấy môn Toán năm nay rất hiếm điểm 10. Các môn Hóa, Lý, Anh văn cũng không có nhiều thí sinh đạt điểm cao. Đặc biệt, các trường sử dụng các tổ hợp có các môn thuộc khối A, A1, D1 nhiều khả năng sẽ giảm 1-2 điểm, nhất là những trường có điểm chuẩn “chót vót” như ĐH Y dược TP.HCM, ĐH Y dược Hà Nội sẽ phải hạ điểm chuẩn .

Ông Nguyễn Ngọc Trung, Ủy viên thường trực cụm thi ĐH Sư phạm TP.HCM cho biết,  điểm thi của thí sinh năm nay không cao, thậm chí có môn rất thấp. Cụ thể, môn Toán phổ điểm tập trung nhiều ở mức từ 4 – 6 điểm, Văn và Hóa từ 5 – 6 điểm, Vật lý từ 6 – 7 điểm, Sinh từ 5,5 – 7 điểm, Địa lý từ 4 – 5 điểm. Môn Sử tập trung nhiều ở mức từ 2,5 – 3,5 điểm, tiếng Anh từ 2,5 – 4,5 điểm.

Điểm sàn có giảm?

Theo ông Nguyễn Ngọc Trung, mặc dù điểm thi năm nay có giảm nhưng kết quả này chỉ ảnh hưởng đến mức điểm chuẩn của các trường chứ không có vai trò tác động đến ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào. Do vậy, nhiều khả năng điểm sàn vẫn không giảm so với năm ngoái.

Tuy nhiên, Th.S Phạm Thái Sơn lại cho rằng, nhiều khả năng điểm sàn sẽ giảm vì lượng thí sinh dùng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển ĐH, CĐ giảm mạnh nên có thể sẽ ảnh hưởng đến điểm sàn.

Lãnh đạo Bộ GDĐT cho biết, sau khi các trường công bố kết quả thi, hội đồng xác định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào sẽ họp để tham mưu cho Bộ trưởng ngưỡng điểm tối thiểu có thể xét tuyển vào ĐH. Khi đó, hội đồng sẽ phân tích chi tiết phổ điểm của từng khối thi khác nhau để lựa chọn mức điểm ngưỡng phù hợp nhất.

Bạch Dương

Nguồn: Giáo dục

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,848Thành viênThích
314Người theo dõiTheo dõi
23,100Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm