15.5 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022

"Người thứ 3" bỗng dưng được dân tình bênh vực sau Talkshow của Trang Hạ & Lương Mạnh Hải

- Advertisement -
Talkshow số thứ 2 của We Are Family 2016 với chủ đề “Người thứ 3 có lỗi hay không?”, với sự tham gia của 2 khách mời Trang Hạ cùng Lương Mạnh Hải vừa diễn ra vào ngày 19/7 qua đã một lần nữa làm nóng lên cụm từ “người thứ 3” trong cộng đồng mạng. Từ đầu năm đến nay, cả trong nhà, ngoài phố đã có khá nhiều dịp xôn xao về những vụ “bắt” ngoại tình, tố nhau ngoại tình, đánh ghen… của cả người thường lẫn sao Việt. Để rồi từ đó, cụm từ “kẻ thứ 3” được nhắc đi nhắc lại, ra rả suốt sớm chiều và có vẻ như, nó sinh ra là để dành cho những người được cho là có lỗi khi phá vỡ hạnh phúc của một gia đình nào đó. Thế nhưng thật sự người thứ 3 có lỗi hay không? Người thứ 3 có trước, hay rạn nứt có trước? Và thật ra, người thứ 3 là ai trong những mối quan hệ vốn đã đang đứng trước bờ vực của sự tan vỡ, vì không lắng nghe, không thấu hiểu, và vì rất nhiều lý do khác nữa… Đó cũng là những câu hỏi “key” mà We Are Family đã đặt ra để 2 khách mời Trang Hạ và Lương Mạnh Hải thảo luận. 
Talkshow số thứ 2 của We Are Family 2016 được bắt đầu bằng một đoạn clip tình huống nhỏ. Và clip này chắc hẳn cũng khiến không ít người hoang mang về câu hỏi: Có nên đổ lỗi cho người thứ 3 hay không? Hay ai ở đây mới thực sự là người thứ 3 trong một mối quan hệ rắc rối.
Sau khi Talkshow được phát sóng cho đến hôm nay, kết quả bình chọn cho 2 phe quan điểm “Người thứ 3 có lỗi” của Trang Hạ và “Người thứ 3 không có lỗi” của Lương Mạnh Hải đã xuất hiện kết quả vô cùng bất ngờ: số người ủng hộ quan điểm của Lương Mạnh Hải, bênh vực người thứ 3 và cho rằng họ không có lỗi đang áp đảo phe còn lại, với số bình chọn 6.108 – gần như là gấp đôi số người ủng hộ Trang Hạ (3.737 người). 
"Người thứ 3" bỗng dưng được dân tình bênh vực sau Talkshow của Trang Hạ & Lương Mạnh Hải

Vậy lý do vì sao “người thứ 3” bỗng dưng được thông cảm như vậy? Chính độc giả sau khi xem talkshow đã là những người đưa các quan điểm, luận điểm khá hợp lý để bênh vực cho nhóm “người thứ 3” này:

Độc giả nicknam Bettyle cho rằng: “Không thể đổ lỗi hết cho người thứ ba được, âu cũng là tất cả mọi người đều muốn tìm hạnh phúc cho mình, yêu mà say đắm rồi thì thử hỏi có rứt ra cũng khó, nhưng quan trọng là do chính kiến của cặp đôi kia có nên tiếp tục, tin tưởng nhau nữa hay không, hay có thể đó là sự giải thoát khi người thứ 3 xuất hiện ở giữa như anh Lương Mạnh Hải nói.”

Còn độc giả Bạch Miêu lại nhận xét: “Xét cho cùng thì người thứ 3 ko có lỗi… Nếu bạn bị chồng hoặc vợ của mình phản bội, điều đầu tiên là bạn nên tự kiểm lại bản thân mình, xem bản thân mình đã làm gì sai, đã thiếu sót những gì để người bạn đời của mình trở nên như vậy. Thay vì các bạn bù lu bù loa lên để đánh ghen, rồi trách các kiểu, thì nên nhìn nhận lại vấn đề… Chứ đừng đổ lỗi cho người khác. Nếu không có những rạn nứt trong cụôc sống của 2 bạn thì sẽ chẳng có chỗ cho người thứ ba chen chân vào. Cũng như chị Trang Hạ bảo họ là kẻ khốn nạn thì tôi xin lỗi, chị nên nhìn nhận lại vấn đề.”

Độc giả Vu Thanh Trung còn đưa ra lập luận phân tích khá kĩ: “Có rất nhiều trường hợp và lý do dẫn đến sự đổ vỡ của một mối quan hệ, chúng ta không thể đổ hoàn toàn lỗi cho người thứ 3 hay hoàn toàn lỗi cho các cặp đôi. Trong một mối quan hệ, đặc biệt là mối quan hệ lâu dài, những cặp đôi thường xuất hiện tính sở hữu, tức là họ ngộ nhận rằng người kia đã là của mình và sẽ không bao giờ rời bỏ mình cho dù mình có như thế nào đi chăng nữa, và họ đã quên mất rằng mối quan hệ sẽ vững vàng khi họ vẫn còn những yếu tố thu hút, khiến cho người bạn tình của mình thấy thú vị, theo đuổi. Họ dần dần lơ đãng, bỏ qua những yếu tố thu hút người bạn tình của mình trong khoảng thời gian đầu tán tỉnh nhau! Họ bớt chăm chút về vẻ bề ngoài, bớt chia sẻ, bớt cống hiến hơn, dẫn tới sự nhàm chán, và đặc biệt là tính sở hữu sẽ làm cho bạn tình cảm thấy bị tù túng khó chịu khiến tình cảm bị rạn nứt, và khi đó sẽ có người thứ 3 xuất hiện! Và nhiều khi họ nhầm tưởng trách nhiệm là tình yêu, họ lầm tưởng rằng việc đã quen thuộc với người bạn tình là tình yêu. Nếu một mối quan hệ đã quá hoàn hảo thì hầu như sẽ không thể nào xuất hiện người thứ 3 được. Ví dụ: khi một người đàn ông có vợ bị một cô gái dụ dỗ, nếu đã quá hạnh phúc với sự quyến rũ, lời nói cử chỉ của vợ mình thì những tác động của người kia là không đáng kể và khó có thể lay chuyển được mối quan hệ đang có, vậy trong trường hợp này người thứ 3 sẽ k phải là người có lỗi!”.

Sau 2 ngày Talkshow được phát sóng, kết quả khá bất ngờ khi có không ít độc giả ủng hộ quan điểm “Người thứ 3” không có lỗi của Lương Mạnh Hải.

Nhà văn Hoàng Anh Tú sau khi xem talkshow “Người thứ 3 có lỗi hay không” cũng đã liên tục chia sẻ các post có liên quan đến vấn đề nóng hổi này. Trong đó đáng chú ý nhất là status mà anh để tựa đề “Tận cùng của nỗi đau là trống rỗng!”. Suy cho cùng, khi một mối quan hệ đang lung lay, và bị đe dọa nhiều hơn bởi sự xuất hiện của một người khác, thì cảm giác để lại sau cơn ghen đến mất lý trí hay những trận cãi vã đôi co anh sai tôi sai chỉ là một nỗi đau trống rỗng từ những kẻ trong cuộc. Anh viết:

Tận cùng của nỗi đau là trống rỗng

- Advertisement -

Hôm rồ
i, một cô gái nhắn tin cho tôi: “Em nghi chồng em ngoại tình. Em có nên thuê người theo dõi không anh?” Tôi hỏi cô: Truy ra rồi để làm gì hả em? Để đầy đủ bằng chứng ly dị ư?

Tôi vẫn nghĩ, trong hôn nhân, việc thuê người theo dõi vợ mình, chồng mình hay kể cả việc kiểm soát điện thoại, máy tính, FB… của nhau luôn là điều dễ gây đau lòng. Tìm ra được thì đau lòng người chủ động còn không tìm ra được thì cũng làm đau lòng người bị động. Là khi lòng tin dành cho nhau đã chẳng còn nữa. Mà hôn nhân, tôi vẫn ví, không có lòng tin sẽ chông chênh như chiếc cầu treo không tay vịn vậy.

Vài người hẳn sẽ phản đối tôi. Rằng không để mắt đến chồng, đến vợ thì có mà mất à? Rằng xã hội này chả tin được bố con thằng nào đâu. Cứ phòng ngừa từ xa đi! Rằng vợ mình, chồng mình là cơm nguội ở nhà nhưng là hải sản của thằng cha láng giềng.

Nghe mà đau lòng! Hôn nhân không lẽ là cuộc chiến vật vã đến vậy ư? Người ta cưới nhau về mà cứ phải sống trong phấp phỏng âu lo việc người khác cướp vợ mình, tranh chồng mình. Người ta vừa làm vợ, làm chồng lại vừa kiêm luôn vai giám ngục, công an, thám tử,… Người ta biến chồng, vợ mình thành cái gì vậy để mà tranh nhau, cướp nhau, trộm nhau???

“Vậy anh bảo em phải làm sao?” 

Tôi biết chứ! Khi lòng ta dấy lên những ngờ nghi, ai có đủ bình tĩnh để chờ đợi? Chúng ta luôn muốn rõ ràng. Chúng ta luôn truy tìm câu trả lời quyết liệt. Chẳng ai có thể mặc kệ những nghi ngờ trong lòng được. Nhưng tìm ra rồi thì sẽ thế nào? Để ngăn ngừa ư? Nếu như nghi ngờ đó thành sự thật. Lúc đó còn gì để ngăn ngừa nữa? Lúc đó chỉ là tha thứ hay chấm dứt. Bằng nếu nghi ngờ đó chẳng đúng thì sao? Ta có thể minh oan cho nhau nhưng lòng tin và sự tôn trọng nhau cũng vì thế mà sứt mẻ vĩnh viễn rồi! Sẽ có rất nhiều những tin yêu không còn nữa.

Tận cùng của sự không tin là nỗi đau. Tận cùng của nỗi đau là sự trống rỗng! 

Chúng ta cưới nhau về thì hãy tặng nhau một lòng tin chứ không phải ngôi nhà mấy tầng, tiền lương bao nhiêu hay những thứ hào nhoáng khác. Có tin nhau thì hẵng cưới nhau về vậy. Bằng cưới nhau vì yêu nhưng không tin thì chả khác gì mua 1 trái bom đẹp đẽ về đợi một ngày nó nổ hay mong nó sẽ mãi mãi xịt.

- Advertisement -

Chúng ta sống với nhau bằng lòng tin đặt vào nhau. Người này bảo vệ lòng tin cho người kia. Bằng nỗi sợ đổ vỡ để mà trân trọng, để mà nâng niu, gìn giữ.

Nhưng cuộc đời này thì quá nhiều bất trắc. Cuộc đời bất tường. Thay vì để mắt đến nhau thì hãy để tâm đến nhau. Thay vì theo dõi hãy dõi theo nhau nhiều hơn. Là tôi cứ mơ mộng mà nghĩ vậy!

Bằng nếu có điều bất minh xảy ra, thay vì thuê thám tử theo dõi, hãy ngồi lại bên nhau. Hãy nói cho nhau nghe về quyết định của mình nếu anh có bồ, nếu em có bồ. Để đối phương biết trước. Nếu đối phương vẫn coi nhẹ hôn nhân này thì dù thuê thám tử hay kiểm soát đến cả giấc mơ nhau thì họ vẫn cứ “đi” giữa hai lần chớp mắt của bạn thôi! Bằng họ biết trân trọng, nếu họ ngoại tình, họ sẽ phải dừng lại. Tin tôi đi! Chẳng ai cố đấm ăn xôi rồi vật vã khóc lóc cầu xin đâu. Bởi thứ nước mắt rơi sau khi đã nhận cảnh báo mà vẫn cố kiết tiếp tục vốn chỉ là thứ nước mắt cá sấu mà thôi!

Làm sao ta có thể ngăn chồng ta, vợ ta đừng ngoại tình? Vốn là không có cách dù sách vở thì viết đầy ra. Nhưng thay vì cứ nơm nớp âu lo sao không sống cho trọn vẹn mỗi ngày còn nhau đây? Mai đổ vỡ thì hôm nay cũng đã sống trọn vẹn tim mình. Tôi vẫn thích câu: Vui cũng hết 1 ngày. Buồn cũng hết một ngày. Sao không sống 1 ngày nhiều vui đi?

* Kết:

Còn rất nhiều ý kiến, quan điểm nghe… đều có lý của độc giả sau khi xem xong Talkshow của 2 khách mời Trang Hạ & Lương Mạnh Hải. Còn bạn thì sao? Sau khi xem xong Talkshow, nghe những lập luận của 2 khách mời đại diện cho 2 phe và suy nghĩ về câu hỏi “Người thứ 3 có lỗi hay không?”, liệu rằng quan điểm của chính bạn cũng đã thay đổi?

* Xem Full Talkshow “Người thứ 3 có lỗi hay không?” tại đây.

Nguồn: Afamily – Tình yêu – Hôn nhân – RSS Feed

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,978Thành viênThích
319Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm