-6 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Một 22, 2022

Sinh viên HV Nông nghiệp “khóc” vì học phí: Lãnh đạo Nhà trường nói gì?

- Advertisement -

Vừa qua, trên mạng xã hội xôn xao bức tâm thư của học sinh Học viện Nông nghiệp Việt Nam về vấn đề tăng học phí.

Sinh viên HV Nông nghiệp “khóc” vì học phí: Lãnh đạo Nhà trường nói gì?
Học phí của Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Liên quan đến những thắc mắc và nguyện vọng của sinh viên, phóng viên báo điện tử Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng ông Vũ Ngọc Huyên – Trưởng ban công tác chính trị học sinh, sinh viên và ông Phạm Văn Hùng – Trưởng ban Tài chính Kế toán của Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Thưa ông, vừa qua sinh viên của học viện thắc mắc vấn đề học phí tăng quá cao, nhất là với ngành thú y tăng 16,4%. Xin ông lý giải về điều này?

Việc Nhà trường tăng học phí là thực hiện theo đúng quy định số 86/2015/NĐ-CP ngày 2/10/2016 của Chính phủ Quy định về cơ chế thu, quản lý học sinh đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và quyết định 873/QĐ-TTg ngày 17/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt đề án đổi mới cơ chế hoạt động của  học viện giai đoạn 2015 – 2017.

- Advertisement -

Cụ thể, học phí tăng dựa trên lộ trình tăng học phí được quy định trong Nghị định 86 và cam kết của Học viện trong QĐ 873.

Mức học phí của Học viện được xác định theo ngành đăng ký học và theo tháng (theo quy định trong NĐ 86).

Học phí 1 tín chỉ (TC) được xác định dựa trên học phí 1 tháng x số tháng của toàn chương trình (4 hay 5 năm) và chia cho tổng số TC theo yêu cầu của khóa học (khóa 57 về trước là 140 và 180 TC; khóa 58 – 60 là 120 và 150 TC, khóa 61 là 128 và 158 TC).

Học phí ngành nông lâm thủy sản được quy định trong QĐ 873 (730.000 đồng/tháng), học phí các ngành khác có mức tăng như năm học trước (16,4%) (trong QĐ 873, Học viện cam kết mức trần học phí tối đa không vượt quá 1.400.000 đồng/tháng).

- Advertisement -

Có thể thấy, mức học phí mà Học viện áp dụng nằm trong lộ trình tăng học phí Chính phủ cho phép mới chỉ bằng < 43% so với mức trần học phí chính phủ đã quy định cho trường tự chủ.

Ngay cả so với những trường cùng thực hiện cơ chế tự chủ thì mức độ tăng học phí Học viện Nông nghiệp Việt Nam còn khá thấp.

Sinh viên HV Nông nghiệp “khóc” vì học phí: Lãnh đạo Nhà trường nói gì?
So sánh học phí

Có một số sinh viên thắc mắc, tăng học phí nhưng chất lượng chưa tăng. Điển hình như hệ thống quạt ở các giảng đường B, T xuống cấp trầm trọng. Ngay cả dụng cụ thực hành ở giảng đường B như pipet – quả bóp cao su cũng hỏng một nửa. Xin ông giải thích về vấn đề này?

Việc tăng học phí thì năm nay học viện mới tăng nhưng song song với đó Học viện cũng đầu tư về cơ sở vật chất như xây dựng giảng đường, ký túc xá, nhà thực hành của khoa môi trường, lắp đặt hệ thống điều hòa tại giảng đường C.

Vừa qua, chúng tôi cũng đã đồng loạt kiểm tra tại tất cả các hệ thống quạt. Việc các sinh viên phản ánh có thể có ở phòng học nào đó nhưng nó là thời điểm năm học cũ. Kỳ nghỉ hè vừa rồi, tranh thủ lúc sinh viên nghỉ hè chúng tôi đã đồng loạt kiểm tra và bổ sung xong.

Ngay cả giảng đường B bị xuống cấp trầm trọng thì kỳ nghỉ hè trung tâm bảo dưỡng đã thay toàn bộ quạt chất lượng kém. Còn về vấn đề dụng cụ phòng thực hành, tất nhiên trong 1 phòng có thể có vài bình cao su cũ nhưng chúng ta hãy nhìn một cách tổng thể chúng tôi vẫn đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất để thầy và trò cùng nhau nâng cao chất lượng và đào tạo.

Thưa ông, xin ông cho biết với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, phía Học viện có chính sách hỗ trợ như thế nào?

Hiện tại, Học viện có quỹ học bổng trị giá 17 tỷ đồng để hỗ trợ cho những sinh viên có thành tích học tập cao nhưng hoàn cảnh lại khó khăn. Ví như học phí 1 tháng của sinh viên là 650.000 đồng thì học bổng cũng thế, cứ 5 tháng một kỳ chúng tôi xét một lần. Những sinh viên có điểm tích lũy trên 2.5 sẽ được xem xét hỗ trợ học bổng.

Tuy nhiên, có một số sinh viên gia đình khó khăn nhưng lực học lại bình thường. Nhất là khi học phí tăng, các em “than thở” khó có thể “trụ” lại trường. Vậy trong lộ trình tăng học phí, lãnh đạo Học viện đã tính đến điều này chưa thưa ông?

Với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng không cố gắng thì “khó càng thêm khó”, tại sao không cố gắng để có điểm số cao. Có điểm số cao không phải quá khó khăn nếu các em chăm chỉ.

Sinh viên của học viện chúng tôi hầu hết là những em có hoàn cảnh khó khăn nên trong lộ trình tăng học phí  chúng tôi đã cân nhắc rất kỹ. Mặc dù được giao quyền tự chủ, được tăng học phí cao hơn nhưng chúng tôi cũng chỉ tăng học phí ở mức vừa phải.

Ngoài ra, Học viện chúng tôi còn có trung tâm hỗ trợ việc làm mỗi năm giúp đỡ hàng trăm sinh viên. Nếu khó khăn, sinh viên có thể liên hệ với chúng tôi.

Xin cảm ơn ông!

Hoàng Thanh

Nguồn: Giáo dục

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,152Thành viênThích
288Người theo dõiTheo dõi
21,700Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm