-0.2 C
New York
Thứ Hai, Tháng Một 24, 2022

Bộ trưởng BYT trao bằng khen cho 3 bác sĩ hiến máu cứu sản phụ

- Advertisement -

Ngày 25/7, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, BS Nguyễn Viết Đồng – Phó Giám đốc Sở Y tế – Giám đốc BV ĐK tỉnh Hà Tĩnh đã trao bằng khen cho 3 bác sỹ vì đã có thành tích xuất sắc trong việc hiến máu kịp thời cứu sống sản phụ.

Bộ trưởng BYT trao bằng khen cho 3 bác sĩ hiến máu cứu sản phụ
Các bác sĩ nhận bằng khen của Bộ trưởng BYT.

Trước đó, ngày 6/7, sản phụ Võ Thị Lượng (26 tuổi) ở xã Kỳ Sơn – Kỳ Anh được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng lơ mơ, da niêm mạc nhợt nhạt, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp không đo được, tim thai rời rạc, âm đạo ra nhiều máu tươi và máu cục, tử cung co cứng liên tục. Kết quả xét nghiệm cho thấy hồng cầu xuống còn 1.4 T/l (chỉ số bình thường là 3.8 – 5.3 T/l), huyết sắc tố 40g/l (chỉ số bình thường 120 – 160 g/l)…

Sau khi thăm khám các bác sỹ khoa sản đã tiến hành cấp cứu, truyền dịch trợ sức, đồng thời chuyển thẳng bệnh nhân lên Khoa phẫu thật gây mê hồi sức để phẫu thuật cấp cứu. Trong quá trình phẫu thuật lấy thai bệnh nhân bị mất máu nặng cần phải được truyền ngay ít nhất 5 đơn vị máu (nhóm máu O) để cứu sống mẹ và bé, tuy nhiên lượng máu dự trữ của bệnh viện chỉ còn 2 đơn vị trong khi đó người nhà không có ai trùng với nhóm máu của sản phụ Lượng.

- Advertisement -

Lúc này Bác sỹ Nguyễn Viết Thọ – Phó Trưởng khoa Sản, bác sỹ Lâm Phúc Công – Khoa Sản và bác sỹ Trương Ngọc Anh – Phó Trưởng khoa Gây mê hồi sức cũng đang có mặt tại Khoa phẫu thuật gây mê và cùng nhóm máu với sản phụ. Không chút ngần ngại 3 bác sỹ trên đã hiến trực tiếp 3 đơn vị máu để kịp thời cứu sống sản phụ và một bé trai nặng 2,1 kg. 

Bác sĩ Nguyễn Viết Đồng cho biết trong những năm qua tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã có hàng trăm cán bộ, y, bác sĩ tình nguyện hiến máu cứu người, tuy nhiên việc hiến máu cứu người trong trường hợp này là khá đặc biệt vì 3 bác sĩ trên cũng đang tiến hành phẫu thuật cho một bệnh nhân khác ngay tại Khoa phẫu thuật gây mê hồi sức. 

Trong lúc bệnh nhân đang nguy kịch, cần có ngay nguồn máu để cung cấp, nếu như lúc đó đi huy động nguồn máu nơi khác đến thì rất nguy hiểm cho tính mạng của mẹ và bé. Do đó nhờ nguồn máu hiến tặng trực tiếp của 3 bác sĩ trên nên mẹ con sản phụ Lượng đã qua cơn nguy kịch, đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho gia đình, tập thể cán bộ viên chức bệnh viện.

Cũng nhân dịp này Ban Giám đốc bệnh viện đã tiếp tục kêu gọi trong toàn thể cán bộ, y, bác sĩ tiếp tục phát huy tinh thần tương thân, tương ái với mục đích “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” để từng bước xây dựng hình ảnh người cán bộ y tế đẹp trong lòng nhân dân.

Ph. Thúy

- Advertisement -

Nguồn: Sức khỏe

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,163Thành viênThích
289Người theo dõiTheo dõi
21,700Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm