10.3 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023

TP.HCM: Hai bệnh viện lớn sai phạm hàng trăm tỷ đồng

- Advertisement -

Kết luận thanh tra của Sở Y tế TP.HCM cho thấy, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương và Tai Mũi Họng đã sai phạm hàng trăm tỷ đồng về việc mua sắm thuốc và trả tiền công cho nhân viên.

TP.HCM: Hai bệnh viện lớn sai phạm hàng trăm tỷ đồng
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Về hoạt động tài chính tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, kết luận thanh tra cho thấy, bệnh viện đã để xảy ra thất thoát thuốc khoảng 1 tỷ đồng. 

Sai phạm nằm trong việc theo dõi, thanh toán nợ tiền thuốc, bệnh viện chưa hạch toán chi tiết, mở sổ theo dõi và định kỳ chưa đối chiếu giữa các bộ phận nên giữa báo cáo tài chính và tổng số nợ chi tiết có chênh lệch chưa xác định nguyên nhân (đến ngày 31/8/2014, tổng số nợ thuốc, vật tư… thấp hơn báo cáo tài chính gần 20,8 tỷ đồng và đến ngày 31/12/2015, thấp hơn báo cáo tài chính hơn 12,9 tỷ đồng).

Bệnh viện còn nợ khống nguồn quyết toán gần 103 tỷ đồng tiền thuốc của các công ty do các năm 2012-2013 bệnh viện đã mượn tiền thuốc, vật tư để chi thu nhập cho cán bộ, viên chức. Đến 31/12/2015, nợ tiền thuốc, vật tư các công ty là 127,5 tỷ đồng, trong đó 28% là nợ quá hạn và nợ thuốc không có nguồn quyết toán khoảng 45,6 tỷ đồng.

- Advertisement -

Kết luận thanh tra còn chỉ rõ các tồn tại, sai phạm trong tổ chức và hoạt động của khoa Dược Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã gián tiếp gây ra việc thất thoát thuốc được ghi nhận là trách nhiệm của giám đốc bệnh viện qua các thời kỳ là ông Nguyễn Thi Hùng (trước ngày 3/9/2014), ông Võ Đức Chiến (từ ngày 3/9/2014), bà Trương Thị Mỹ Linh – Trưởng khoa dược và các dược sĩ có liên quan. Ngoài ra còn có trách nhiệm của Trưởng phòng tài chính kế toán qua các thời kỳ.

Với các sai phạm trên, Sở Y tế yêu cầu giám đốc đương nhiệm tổ chức kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến các sai sót, báo cáo kết quả cho sở sau 30 ngày kể từ ngày công bố kết luận trên. Đồng thời, rà soát, ban hành đúng và đầy đủ các quyết định, quy định và quy trình cho công tác dược của bệnh viện.

Kết luận thanh tra tại Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM cho thấy, bệnh viện chi trả tiền công cho nhân viên, người lao động chưa đúng quy định; chi tiền công cho bộ phận trực tiếp và bộ phận gián tiếp nhà thuốc không đúng quy chế chi tiêu nội bộ hơn 1,2 tỉ đồng; chưa kê khai doanh thu và chưa thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trên doanh thu gần 97 triệu đồng.

Đặc biệt, trong việc liên doanh liên kết máy CT-scanner đặt tại bệnh viện, phân chia tỉ lệ lợi nhuận sau thuế tỉ lệ bệnh viện 30%, đối tác 70% là không đảm bảo lợi ích cho bệnh viện.

- Advertisement -

Sở Y tế yêu cầu giám đốc bệnh viện tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân liên quan, khắc phục các thiếu sót. Bệnh viện phải thực hiện chi trả tiền công cho nhân viên từ hoạt động dịch vụ qua tài khoản cá nhân, chi trả phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật và chi trả phụ cấp độc hại hiện vật theo quy định; thu hồi hơn 1,2 tỉ đồng đã chi cho bộ phận gián tiếp và trực tiếp của nhà thuốc không đúng quy chế chi tiêu nội bộ và bổ sung số tiền này vào nguồn kinh phí cho bệnh viện…

An Nhiên

Nguồn: Sức khỏe

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,657Thành viênThích
337Người theo dõiTheo dõi
23,500Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm