-0.2 C
New York
Thứ Hai, Tháng Một 24, 2022

Dân Quảng Bình vẫn lo ngại nhiều loại hải sản chưa an toàn

- Advertisement -

Để người dân xác định được các loại hải sản được đánh bắt trong hay ngoài phạm vi 20 hải lý là điều không hề dễ dàng.Sáng 20/9, Bộ Y tế công bố danh mục các loại hải sản an toàn và không an toàn tại 4 tỉnh Bắc Trung bộ sau sự cố môi trường biển vừa qua. Nhiều người dân và doanh nghiệp kinh doanh hải sản vẫn chưa hết lo lắng.

Dân Quảng Bình vẫn lo ngại nhiều loại hải sản chưa an toàn

Theo kết luận của Bộ Y tế, các loại cá biển tầng nổi đủ an toàn để dùng làm thực phẩm. (Ảnh: KT)

Theo công bố mới nhất của Bộ Y tế, tất cả các loại hải sản sống ở tầng nổi, hải sản tại đầm nuôi của 4 tỉnh miền Trung đều đảm bảo an toàn để sử dụng làm thực phẩm. Các loại ghẹ, tôm, ốc, mực, cá đuối, cá đục… và hải sản khác sống ở tầng đáy trong vòng 13,5 hải lý chưa đảm bảo an toàn để sử dụng làm thực phẩm. Điều này khiến người dân chưa hết lo lắng.

Ông Trương Văn Bảo, ở thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình cho biết: “Người dân không thể phát hiện được giới hạn an toàn và không an toàn mà chỉ có thể biết các loại hải sản như: tôm, cua, mực, các loại ở tầng đáy là không an toàn”.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân không sử dụng các loại hải sản: ghẹ, tôm, tôm tít, ốc, mực, cá đuối, cá đục, bạch tuộc và các loại hải sản sống ở tầng đáy trong vòng 20 hải lý. Tuy nhiên, để người dân xác định được các loại hải sản trong vòng 20 hải lý là điều không hề dễ dàng.

Theo ông Nguyễn Đức Hạnh, Chủ tịch Chi hội nhà hàng, Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Bình, việc công bố danh mục là cần thiết đối với hoạt động đánh bắt và kinh doanh tại các nhà hàng ở 4 tỉnh miền Trung, nhưng làm thế nào để kiểm chứng được hải sản có nhiễm độc hay không là rất khó.

“Theo tôi, hải sản được đánh bắt trong phạm vi 20 hải lý trở vào thì người dân và người thu mua hải sản, kinh doanh hải sản làm sao biết để phân biệt được. Thực tế không có gì tiến triển trong việc kinh doanh cũng như đánh bắt hải sản cho bà con tiêu dùng được”.

- Advertisement -

Việc kiểm soát tàu thuyền đánh bắt hải sản trong vòng 20 hải lý trở vào không hề đơn giản. Đó là chưa kể tới việc hải sản đánh bắt ở vùng không an toàn được thương lái đưa đi tiêu thụ tại các địa phương khác. Do đó, việc tiêu thụ hải sản ven bờ của bà con ngư dân 4 tỉnh Bắc Trung bộ sẽ còn nhiều khó khăn./.

CTV Thanh Trung/VOV-miền Trung

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,163Thành viênThích
289Người theo dõiTheo dõi
21,700Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm