-6 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Một 22, 2022

Tọa đàm “Văn học Quảng Bình 30 năm đổi mới”

- Advertisement -

Sáng ngày 20/9/2016, Hội Văn học – Nghệ thuật Quảng Bình đã tổ chức buổi tọa đàm “Văn học Quảng Bình 30 năm đổi mới” (1986 – 2016). Tham dự buổi tọa đàm có đông đảo nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình văn học trên địa bàn tỉnh…

Tọa đàm “Văn học Quảng Bình 30 năm đổi mới”

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại những thành tựu vẻ vang của văn học tỉnh nhà. Theo đó, trải qua 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, đồng hành cùng toàn Đảng, toàn dân, đội ngũ làm công tác văn học Quảng Bình đã có những bước chuyển sâu sắc, đạt nhiều thành tựu đáng kể trên tất cả các thể loại, góp phần quan trọng vào việc xây dựng nền tảng văn hóa, tinh thần của con người và xã hội. Trong 10 năm đầu tái lập tỉnh, số lượng, nội dung và chất lượng văn học từng bước được nâng cao. Dù sáng tác về đề tài lịch sử và chiến tranh cách mạng hay những vấn đề xảy ra hôm nay, các tác phẩm đều mang hơi thở, dấu ấn về Quảng Bình cũng như hướng tới chân – thiện – mỹ và tinh thần nhân văn lâu dài. Nhân vật trung tâm trong các tác phẩm tiêu biểu cho con người Quảng Bình, đó là tính cách anh dũng, kiên cường trong chống giặc và thiên tai, cần cù, chịu khó, dám nghĩ, dám làm, luôn vươn tới cái đẹp, cái mới cao cả.

Tháng 8/1998, Phân hội Văn học bao gồm cả nghiên cứu văn nghệ dân gian đã tiến hành Đại hội lần thứ nhất do nhà văn Kim Cương làm Trưởng Phân hội và tháng 9/1999, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Quảng Bình được thành lập do nhà văn Hữu Phương làm Chi hội Trưởng. Chuyên ngành Văn học đã không ngừng phát triển thêm nhiều hội viên mới và được rất nhiều hội viên của các chuyên ngành khác tham gia sáng tác. Từ số hội viên có thể đếm trên đầu ngón tay trong những năm đầu tái lập tỉnh, đến nay đã có trên 150 hội viên sáng tác văn học. Có thể kể đến một số tác giả và tác phẩm tiêu biểu như: Hoàng Bình Trọng với 04 tiểu thuyết “Tổ chim trên sóng”, “Về với mẹ”, “Bí mật một khu rừng”, “Thức tỉnh”, 02 trường ca viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Quang Trung; Nguyễn Quang Vinh với 04 tiểu thuyết “Đêm thức”, “Người thất bại trở về”, “Người và dã thú” và “tiếng gọi phía đất liền”; Hoàng Văn Bàng với 03 tiểu thuyết “Ảo giác”, “Gã phiêu lãng”, “Uẩn khúc”; Kim Cương với bộ 03 tiểu thuyết “Người quy phục hoàng đế”, “Hoa dạ hương”, “Tiếng nổ sau chiến tranh”; Nguyễn Thế Tường với tiểu thuyết “Bến đắng” và nhiều tập truyện ký. Ngoài ra, về thơ có 110 bài thơ tứ tuyệt về Bác Hồ” của Nguyễn Văn Dinh; “Tháp nghiêng” và “ Mùi” của Hoàng Vũ Thuật; “Tình mẹ” của Văn Lợi; “Ngày không ngờ” của Nguyễn Bình An… Đặc biệt, nhiều tác phẩm của hội viên chuyên ngành Văn học đã được các cấp, Hội đồng giải thưởng tặng giải thưởng cao quý.

Tọa đàm “Văn học Quảng Bình 30 năm đổi mới”
Nhà văn Nguyễn Thế Tường chia sẻ những kinh nghiệm sáng tác và đóng góp ý kiến vào sự đổi mới của Văn học Quảng Bình

Cũng tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã được nghe tham luận của nhà văn Hữu Phương, Nguyễn Thế Tường, nhà thơ Hoàng Vũ Thuật, Văn Lợi, tác giả trẻ Hoàng Thụy Anh… về thành tựu, triển vọng và vấn đề đặt ra của văn học Quảng Bình qua 30 năm đồng hành tích cực với công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển của xã hội, quê hương, đất nước.

Hồng Mến

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,152Thành viênThích
288Người theo dõiTheo dõi
21,700Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm