8.9 C
New York
Thứ Hai, Tháng Một 30, 2023

Khai thác và phát triển giống cam mật bản địa Hiền Ninh

- Advertisement -

Cam mật Hiền Ninh là giống cây ăn quả bản địa chất lượng tốt, có giá trị hàng hóa cao, được trồng ở một số địa phương như Quảng Ninh, Lệ Thủy, Đồng Hới, Bố Trạch.

Cây cam mật có nguồn gốc lâu đời ở thôn Cổ Hiền, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh. Cây thích hợp với điều kiện tự nhiên của vùng đất xã Hiền Ninh và là giống cam mật nổi tiếng ở Quảng Bình được nhân dân lưu giữ, trồng ra các vùng lân cận như các xã Vạn Ninh, Xuân Ninh, Trường Xuân… Cam mật được coi là cây đặc sản của vùng Quảng Bình nói chung và huyện Quảng Ninh nói riêng, bởi cây có chất lượng cao, quả ngọt, thơm ngon, màu xanh đến xanh vàng, thịt trái màu vàng cam, ngọt đậm, khá nhiều nước. Ngay từ ngàn xưa, trái cam mật Hiền Ninh được xem là đặc sản quý hiếm chỉ dành cho chữa bệnh hay bồi dưỡng cho người bị ốm. Hiện nay, giống cây cam mật vẫn được trồng ở một số vùng trong tỉnh, chủ yếu là Quảng Ninh, Lệ Thủy, Đồng Hới, Bố Trạch… chất lượng vẫn bảo đảm đặc tính gốc của giống nhưng do không được chọn lọc, phục tráng nên đã thái hóa, phân ly và nhiều cây bị nhiễm sâu bệnh. Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình đã tiến hành theo dõi và đánh giá giống cam mật tại 3 xã Vạn Ninh, Xuân Ninh và Trường Xuân từ năm 2006. Kết quả điều tra cho thấy 80% diện tích cam mật có chất lượng trung bình đến kém, số cam này phần lớn đã trồng trên 15 năm, cây còi cọc, bị thái hóa và tàn lụi dẫn đến năng suất và chất lượng kém.

Khai thác và phát triển giống cam mật bản địa Hiền Ninh

Giống cây cam mật hiện được trồng nhiều ở một số vùng trong tỉnh như Quảng Ninh, Lệ Thủy, Đồng Hới, Bố Trạch…

Thực hiện Đề tài “Khai thác và phát triển nguồn gen cam mật Hiền Ninh”, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Quảng Bình đã tuyển chọn cây đầu dòng sạch bệnh, xây dựng vườn ươm và cấp giống cho các mô hình trồng mới tại 2 huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy; đồng thời hướng dẫn quy trình thâm canh, phòng trừ sâu bệnh gây hại trên cây cam mật cho các hộ nông dân có cây cam mật cũ. Ông Nguyễn Văn Thừa, thôn Vườn Hoa, xã Trường Thủy, huyện Lệ Thủy cho biết: “Giống cây cam mật được trồng hơn 40 năm, từ khi tôi ở dưới vùng cũ, nhưng đưa lên đây thì mới 10 năm thôi. Nói chung trước đây một năm chỉ cho phân chuồng bón một lần, nhưng từ khi có dự án cho thì 1 năm bón từ 3 – 4 lần, nên 2 năm nay quả gấp 3 lần, cây xanh tốt. Cây to nhất cho quả bốn chục ký, cây vừa vừa thì khoảng mười lăm, hai chục ký”.

Trên vùng đồi xã Mai Thủy, huyện Lệ Thủy, cây cam mật hứa hẹn sẽ là một loại cây ăn quả chủ lực trong cơ cấu kinh tế vườn đồi. Ông Hoàng Đại Vương ở thôn Xuân Lai đã biết đến cây cam mật từ lâu, bản thân ông đã tìm tòi xin cây giống về trồng trong vườn nhà. Từ tháng 11/2015, ông Vương được Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Quảng Bình hỗ trợ thêm 165 gốc cam giống, phân bón và được hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây theo Đề tài “Khai thác và phát triển nguồn gen cam mật Hiền Ninh”. Tin tưởng vào hiệu quả của loại cây này, ông Vương còn mạnh dạn đầu tư lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel để tưới cho vườn cam. Nhờ vậy, cam dù mới trồng được hơn 1 năm nhưng có tốc độ sinh trưởng nhanh, cây khỏe, kháng được sâu bệnh. Ông Hoàng Đại Vương, thôn Xuân Lai, xã Mai Thủy, huyện Lệ Thủy cho biết thêm: “Vườn nhà tôi rộng nhưng loay hoay mãi không tìm ra được giống cây nào để trồng đạt được hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình. Sau khi lấy giống cam mật ở xã Trường Thủy về trồng tôi thấy nó phát triển rất tốt. Ở đây thiếu nước nên chúng tôi phải lắp thêm hệ thống tưới nước. Khi được tưới đủ nước, chăm sóc đúng quy trình thì cam phát triển rất tốt, rất đẹp, đúng với tiến triển của gốc cam. Tôi hi vọng rằng sau khi được sự hỗ trợ của dự án và với sự chăm sóc của tôi thì vườn cam sẽ đạt được kết quả tốt, cho thu hoạch cao để hỗ trợ thêm kinh tế gia đình”.

Giống cam mật Hiền Ninh có dạng tán hình thuôn, thẳng đứng, mật độ cành thưa, hướng ngọn và phân cành nhiều, chiều cao cây trung bình từ 2,5 – 3m. Lá nhỏ màu xanh mướt, mọc so le có mép nhẵn. Hoa mọc đơn, mỗi hoa có 5 cánh màu trắng với rất nhiều nhụy hoa, mùi thơm nồng. Cam mật dáng quả tròn, vỏ quả nhẵn bóng, màu xanh đến xanh vàng, tép quả màu vàng cam. Trọng lượng quả bình quân 120 – 150g, tức 7 – 8 quả/kg, vỏ mỏng, khi ăn có vị ngọt thanh, hàm lượng dinh dưỡng rất cao, đặc biệt khi áp dụng quy trình thâm canh theo hướng dẫn.

Cam Mật Hiền Ninh là nguồn gen cây có múi quý, có chất lượng tốt và mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng. Bảo tồn và phát triển đa dạng các nguồn gen cây có múi quý này không chỉ có ý nghĩa về bảo tồn đa dạng sinh học mà còn khơi mở khả năng phát triển hàng hóa đặc sản ở địa phương, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, góp phần ổn định sinh kế cho người dân trong vùng.

- Advertisement -

Đặng Hiền

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,741Thành viênThích
333Người theo dõiTheo dõi
23,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm