12.7 C
New York
Thứ Tư, Tháng Mười 5, 2022

“Sắc màu Việt Nam” cuốn hút trên đất Canada

- Advertisement -

Diễn ra từ 9–23/9, triển lãm “Les Couleurs du Vietnam” trưng bày gần 100 bức tranh, gồm những bức tranh dân gian và tác phẩm nổi bật của nhiều họa sĩ Việt Nam.

“Sắc màu Việt Nam” cuốn hút trên đất Canada

Ông Desrosiers và bà Xuân Phượng lần lượt giới thiệu phòng tranh với Đại sứ Tô Anh Dũng và khách tham quan.

Phòng trưng bày Clarence Gagnon nằm nép mình trên một con phố nhỏ cổ kính của thành phố Montreal mang đậm phong cách kiến trúc Pháp. Những ngày này, phòng tranh luôn nhộn nhịp người vào ra và trở thành điểm đến đầy cuốn hút đối với những người yêu nghệ thuật hội họa, nhất là hội họa Việt Nam.

Nhìn vẻ bề ngoài, phòng trưng bày Clarence Gagnon không có gì nổi bật, nhưng chỉ cần bước lên những bậc thang đầu tiên, bạn sẽ như lạc vào một thế giới khác: thế giới của hoa lá cỏ cây và những nét văn hóa Việt. Đây là nơi đang diễn ra triển lãm tranh của các họa sĩ Việt Nam mang tên “Les Couleurs du Vietnam” (Sắc màu Việt Nam).

Diễn ra từ ngày 9 – 23/9, triển lãm “Les Couleurs du Vietnam” trưng bày gần 100 bức tranh, gồm những bức tranh dân gian và các tác phẩm nổi bật của hơn 10 họa sĩ Việt Nam thuộc nhiều trường phái khác nhau như Mai Long, Vương Duy Biên, Bảo Hạnh, Lại Thành Dũng, Phương Liên, Hoàng Anh, Lan Hương, Lê Võ Tuân, Lê Võ Tuyên, Lê Ngọc Trường, Phùng Phê…. Đặc biệt, triển lãm còn trưng bày các bức vẽ chân dung người dân tộc thiểu số Việt Nam của họa sĩ người Australia Tessa McOnie.

“Sắc màu Việt Nam” cuốn hút trên đất Canada

Và đúng như tên gọi của triển lãm, “Les Couleurs du Vietnam” thực sự mang thế giới đầy màu sắc ở Việt Nam đến với các bạn Canada. Thông qua những bức tranh đa dạng vê loại hình nghệ thuật, được vẽ trên những chất liệu và truyền tải nhiều nội dung khác nhau, triển lãm không chỉ thổi luồng gió mới vào đời sống tinh thần của người dân thành phố Montreal, mà còn mang lại nhiều cung bậc cảm xúc cho những người đến thưởng ngoạn. Mỗi bức tranh là một câu chuyện sống động kể về cuộc sống muôn màu của người dân đất Việt kể từ đầu thế kỷ 19 đến nay.

Qua trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Xuân Phượng – người đã cùng với những người bạn Canada yêu nghệ thuật bỏ rất nhiều tâm sức để tổ chức triển làm – cho biết đây không đơn thuần chỉ là hoạt động giới thiệu nghệ thuật hội họa của Việt Nam cho các bạn Canada, mà còn là dịp quảng bá về đất nước Việt Nam thanh bình đang hàng ngày vươn lên mạnh mẽ. “Tôi muốn người nước ngoài hiểu rằng qua những cuộc chiến tranh rất lâu rồi, Việt Nam chúng ta giờ đã đứng dậy được. Qua những bức tranh xưa và tranh đương đại, các họa sĩ Việt Nam đã tìm được cảm hứng trong cuộc sống hiện nay của mình”, bà nói.

- Advertisement -

Cũng theo người phụ nữ đam mê nghệ thuật hội họa và hiện là chủ phòng trưng bày Lotus Gallery ở thành phố Hồ Chí Minh, triển lãm “Les Couleurs du Vietnam” giới thiệu các bức tranh đi theo chiều dài lịch sử hội họa Việt Nam, từ tranh Hàng Trống ra đời cách đây 400 năm đến những bức tranh lụa, tranh giấy dzó đầu thế kỷ 19 và tranh đương đại.

“Sắc màu Việt Nam” cuốn hút trên đất Canada

Anh Ngọc, một họa sĩ sinh sống tại Canada, say mê ngắm nhìn những bức họa.

Anh Ngọc, một Việt kiều sinh sống tại Montreal và cũng là một người am tường về hội họa, cho biết rất ít khi có phòng tranh nào của người Việt Nam có sự tham dự của đông đảo họa sĩ như phòng tranh “Les Couleurs du Vietnam”. Theo anh, “mặc dầu mỗi họa sĩ chỉ có một vài tranh thôi, nhưng đã nói lên cái hồn, cái cốt cách của dân tộc mình. Các họa sĩ vẽ rất Việt Nam, vẽ bằng chất liệu giấy dzó, lụa, aquilic, hay có những bức tranh vẽ rất hoạt bằng mực nho, mực tàu”. Là một họa sĩ sống xa Việt Nam đã lâu năm, anh Ngọc bày tỏ đặc biệt thích thú trước một bức tranh mùa thu đầy sống động. “Đây là một trong những bức tranh mình thích mặc dù không biết tên tác giả là ai. Người ta sử dụng màu sắc rất hoàn hảo, đầy bản năng. Cái chất bản năng là cái cơ bản”, anh hào hứng nói.

Từ năm 1991 đến nay, bà Xuân Phượng đã tổ chức rất nhiều cuộc triễn lãm tranh tương tự ở châu Á, châu Âu và châu Mỹ, nhưng đây là lần đầu tiên ở Canada. Kể từ khi mở cửa đến nay, ngày nào phòng tranh cũng có hàng trăm người đến thưởng ngoạn và qua cách thức người dân đón nhận nghệ thuật hội họa Việt Nam, bà tin tưởng trong tương lai sẽ có thêm nhiều hoạt động tương tự.

Nhưng nói đến thành công cùa triển lãm “Les Couleurs du Vietnam” không thể không kể đến sự giúp đỡ vô tư và hào phóng của những người bạn Canada yêu nghệ thuật Việt Nam. Cách đây nhiều năm, trong một chuyến thăm “dải đất hình chữ S”, ông Jean Pierre Desrosiers đã gặp bà Xuân Phượng theo lời khuyên của một người bạn. Hai con người yêu nghệ thuật đã nhanh chóng tìm được tiếng nói chung: đó là tìm cách đưa tranh Việt Nam đến với người dân thành phố Montreal vốn có khá nhiều điểm tương đồng về văn hóa.

“Sắc màu Việt Nam” cuốn hút trên đất Canada

Một bé gái cùng mẹ xem sách giới thiệu về triển lãm tranh.

- Advertisement -

“Tôi đã đến Việt Nam theo lời khuyên của một người bạn và tôi lập tức yêu nghệ thuật hội họa của các bạn. Kể từ đó, năm nào tôi cũng quay lại Việt Nam để tham quan các triển lãm tranh và tôi thực sự bị cuốn hút bởi chất lượng tranh, cũng như tay nghề của các họa sĩ. Vì thế cách đây 5 năm, tôi đã quyết định phải đưa triển lãm tranh của Việt Nam đến Montreal và chúng tôi đã làm việc bền bỉ kể từ đó”, ông Desrosiers chia sẻ.

Cuộc hành trình hiện thực hóa giấc mơ của ông Desrosiers và bà Xuân Phượng sau này đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của bà Danielle Laberge. Theo người phụ nữ luôn sống đầy nhiệt huyết này, “không phải người dân Canada nào cũng có cơ hội thưởng thức nghệ thuật hội họa của Việt Nam”, nên bà thực sự muốn đưa triển lãm đến Montreal. “Tôi thấy dự án rất hay và quan trọng nên tôi đã tham gia, đã làm tất cả những gì có thể”, bà nói đầy hứng khởi.

Cũng theo lời chia sẻ rất cởi mở của bà Laberge, hiện là Giám đốc phụ trách chương trình MBA giữa Đại học Quebec tại Montreal (UQAM) với Đại học Kinh tế ở Thành phố Hồ Chí Minh (UEH), bên cạnh ý nghĩa nghệ thuật, triển lãm còn góp phần thúc đẩy giao lưu giữa nhân dân hai nước và làm sâu sắc hơn quan hệ song phương trên nhiều góc độ khác nhau. “Tôi cho rằng tình hữu nghị và hợp tác giữa người dân hai nước cần được xây dựng dựa trên những hành động thực tế và cụ thể. Như thế người dân sẽ hiểu nhau hơn, bạn giúp họ và họ giúp lại bạn. Tình hữu nghị và sự hợp tác không chỉ là những hoạt động ở tầm vĩ mô. Tôi nghĩ rằng cần phải thực hiện ở các cấp độ và đây là cơ hội tốt để làm điều đó”, bà nói.

Có thể thấy triển lãm tranh “Les Couleurs du Vietnam” là một nét chấm phá mới trong giao lưu văn hóa giữa Canada và Việt Nam, bên cạnh các hoạt động giao lưu nghệ thuật khác. Đúng như lời của bà Xuân Phượng và những người bạn Canada đã chia sẻ, đây là triển lãm tranh đầu tiên của các họa sĩ Việt Nam tại thành phố Montreal , nhưng sẽ không phải là triển lãm cuối cùng. Trong tương lai sẽ còn có nhiều thêm nữa các hoạt động giao lưu và triển lãm như thế này để đưa những họa sĩ và nghệ thuật hội họa của Việt Nam đến gần hơn với cộng đồng người Việt tại Canada, đến với những người họa sĩ ở Canada và rộng hơn nữa là giao lưu văn hóa giữa hai nước.

Tin, ảnh: Vũ Hà (P/v TTXVN tại Canada)

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,957Thành viênThích
319Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm