3.9 C
New York
Thứ Ba, Tháng Một 31, 2023

Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh về chủ động ứng phó mưa lũ

- Advertisement -

Ngày 22/9/2016, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 18/CĐ-UBND gửi Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Giám đốc Sở Giao thông Vận tải; Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi; Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh với nội dung cụ thể như sau:

Trong hai ngày qua, do ảnh hưởng kết hợp của nhiễu động gió Đông ở rìa phía bắc rãnh áp thấp đi qua Trung và Nam Trung Bộ với vùng áp thấp nên trên địa bàn tỉnh ta đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to như Tuyên Hóa, Đồng Hới. Ngày hôm nay (22/9/2016), theo dự báo sẽ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và rất to, mực nước trên các sông tiếp tục lên, Sông Kiến Giang tại Lệ Thủy lên ở mức báo động II, có nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ; sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng tại vùng trũng, ven sông. Đặc biệt, ở các huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa, Quảng Ninh, Lệ Thủy.

Để chủ động ứng phó với tình hình mưa lũ, giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

1. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố:

– Phân công cụ thể cán bộ trực tiếp chỉ đạo các xã, các thôn, bản; đặc biệt là những vùng thường xuyên bị chia cắt, những vùng thường bị ngập sâu hoặc có nguy cơ sạt lở, lũ quét để chủ động đối phó và khắc phục hậu quả.

– Kiểm tra rà soát các vùng xung yếu, vùng sạt lở, vùng thường xuyên ngập sâu, hạ lưu các hồ chứa để sẵn sàng di dời, sơ tán dân đến nơi an toàn.

– Cử người (lực lượng công an, thanh niên tình nguyện, dân quân) và chỉ đạo các xã, thôn, bản tổ chức lực lượng thường trực canh gác 24/24h ở những điểm nguy hiểm trong thời gian mưa to, nước dâng để quản lý việc đi lại, làm ăn của nhân dân và có thông báo, cảnh báo, báo động kịp thời trong trường hợp có biến cố bất thường, nguy hiểm xảy ra, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân. Đặc biệt từng thôn, xã phải có biện pháp ngăn chặn người dân vớt củi, đi qua ngầm, qua đường ngập sâu, ngăn chặn các hoạt động tàu thuyền đánh bắt thủy sản trên sông, hồ, các bến đò không bảo đảm an toàn khi mưa to, lũ về; nhắc nhở, bảo vệ, đảm bảo an toàn cho trẻ em ở những vùng thường ngập lụt; kiên quyết không để xảy ra chết người trong mưa lũ.

2. Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi, UBND các huyện, thành phố, thị xã theo chức năng, nhiệm vụ kiểm tra mực nước trong các hồ, đập, điều chỉnh hợp lý, bảo đảm an toàn hồ đập và nhân dân vùng hạ du. Tuyệt đối không xả nước làm ngập vùng hạ du, ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của nhân dân.

- Advertisement -

3. Sở Giao thông Vận tải cử cán bộ trực và kiểm tra các tuyến đường giao thông trên địa bàn để có giải pháp khắc phục nhanh chóng khi có sự cố sạt lở, ách tắc giao thông xảy ra.

4. Giám đốc Công an tỉnh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chuẩn bị sẵn sàng lực lượng kịp thời hỗ trợ tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn khi cần thiết.

5. Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, kịp thời tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh triển khai các biện pháp ứng phó, khắc phục hậu quả.

Mai Anh
(Nguồn: Công điện số 18/CĐ-UBND ngày 22/9/2016)

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,741Thành viênThích
333Người theo dõiTheo dõi
23,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm