8.9 C
New York
Thứ Hai, Tháng Một 30, 2023

Quảng Bình: “Không có chuyện lâm tặc phá rừng” (Bài 3)

- Advertisement -

Trong khi hiện tượng rừng nguyên sinh huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) bị lâm tặc “tàn phá” nghiêm trọng và ngang nhiên vận chuyển gỗ lậu qua trạm kiểm soát bảo vệ rừng như chốn không người thì những cán bộ bảo vệ rừng và chính quyền địa phương lại vô trách nhiệm cho rằng: Rừng vẫn ổn định không có hiện tượng lâm tặc chặt phá và vận chuyển gỗ như người dân đã phản ánh.

 [jw7-video n=”1″]

Theo ghi nhận của PV, khu rừng ở Bản Sắt đã bị lâm tặc tàn phá không thương tiếc. Những cây gỗ hàng trăm năm tuổi bị cưa chặt, các loại gỗ quý bị đốn hạ được xẻ chất thành đống chờ vận chuyển ra khỏi rừng.

Cách khu rừng khoảng 7km có chốt C6 thuộc Lâm trường Trường Sơn canh giữ. Nằm sâu gần bản có một chốt chặn bảo vệ rừng của xã Trường Sơn nhưng có vẻ như việc xây dựng các chốt chặn này chỉ để có lệ, bởi khu rừng Bản Sắt vẫn đang “chảy máu” hàng ngày, hàng giờ.

Để làm rõ vấn đề, PV đã có mặt tại chốt C6, tiếp PV, cán bộ Trần Quang Hùng cho biết: “Chốt trạm ở đây chỉ có hai người, tôi và một đồng chí chốt trưởng là anh Nguyễn Khắc Dũng. Rừng Bản Sắt là của UBND xã quản lý, không thuộc lâm trường”.

Cán bộ bảo vệ rừng Trần Quang Hùng trao đổi với PV

Khi được PV hỏi về vấn đề kiểm tra rừng tại Bản Sắt và nếu gỗ ra tại đường này đơn vị có ngăn chặn hay không? Cán bộ Hùng trả lời: “Vẫn thường xuyên kiểm tra và ngăn chặn nhưng cũng chưa có hiện tượng chặt phá rừng và vận chuyển gỗ ra tại đây”.

Làm việc xong với chốt C6, chúng tôi đi thẳng vào Trạm Kiểm lâm Trường Sơn. Trạm đóng men dòng sông, trạm gồm trạm trưởng Nguyễn Thế Hiệu, trạm phó Lê Đại Cường và 4 cán bộ, một chòi canh và một chiếc đò cơ động. Trên đường bộ có 1 Barie kiểm soát ngăn chặn lâm tặc vận chuyển gỗ đi qua. Riêng ông Hiệu – trạm trưởng về nhà không có mặt.

- Advertisement -

Trạm đóng nằm nơi “yết hầu”, trọng yếu giữa đường sông và đường bộ. Với địa thế này có thể nói rằng “nội bất xuất, ngoại bất nhập” việc lâm tặc vận chuyển gỗ lậu đi qua đây không thể nào thoát được. Thế nhưng, việc vận chuyển gỗ lậu nơi đây lại diễn ra dễ dàng, thuận tiện như đi hội.

Cũng như cán bộ chốt C6, Kiểm lâm viên Nguyễn Mạnh Cường của Trạm Kiểm lâm Trường Sơn khẳng định: “Ở đây không có chuyện phá rừng đâu, tình hình đường bộ, đường sông không có chuyện vận chuyển gỗ, nói chung là ổn định”.

Kiểm lâm viên Nguyễn Mạnh Cường

Làm việc với Phó trạm Lê Đại Cường, ông này từ chối cung cấp thông tin: “Các chú (PV) đến chơi nước nôi thì được còn để trả lời thì phải có ý kiến của lãnh đạo. Vấn đề lâm tặc trên địa bàn thì ổn định, nhân dân không có việc làm nên họ khai thác nhỏ lẻ”.

Trạm phó Lê Đại Cường

Với quan điểm cho rằng lâm tặc trên địa bàn diễn ra ổn định, dân chỉ khai thác nhỏ lẻ như các cán bộ kiểm lâm trên thì có lẽ việc xảy ra hiện tượng phá rừng và cán bộ “tiếp tay” cho lâm tặc phá rừng phải chăng cũng diễn ra “ổn định”?

- Advertisement -

Ông Nguyễn Văn Sỹ, Chủ tịch UBND xã Trường Sơn khẳng định: Phản ánh đó của người dân là không đúng. Hiện nay trên địa bàn này có các cơ quan chức năng như Kiểm Lâm, Bảo vệ rừng, Đồn Biên phòng và UBND xã  và huyện chỉ đạo liên tục. Một tháng huyện có hai lần chỉ đạo về quản lý bảo vệ rừng. Nói chung là không có hiện tượng chặt phá rừng, xã vẫn đang kiểm soát được tình hình.

Ông Nguyễn Văn Sỹ – Chủ tịch UBND xã Trường Sơn

Như thể thống nhất câu trả lời từ trước cán bộ và kiểm lâm địa phương là ông Phan Mậu Phấn – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh cho biết: Tại địa bàn xã Trường Sơn không có hiện tượng lâm tặc phá rừng, nếu có thì chỉ nhỏ lẻ.

Một điều mà ông Phấn và các cán bộ bảo vệ rừng khác không biết, hay cố tình không biết là tại địa bàn này, đặc biệt tại Trạm Kiểm lâm Trường Sơn do ông Nguyễn Thế Hiệu làm quản lý thì tình hình phá rừng và lâm tặc vận chuyển gỗ “khủng khiếp” ngoài sức tưởng tượng.

Và chỉ đến khi PV đưa ra những bằng chứng hình ảnh ghi lại hoạt động phá rừng nguyên sinh Trường Sơn rồi vận chuyển gỗ “tung tăng” đi qua Trạm kiểm lâm Trường Sơn thì đã phủ nhận tất cả những lời nói của các cán bộ tiếp xúc với PV ở trên.

Phải chăng lực lượng cán bộ bảo vệ rừng ở xã Trường Sơn quả thực không biết vấn nạn phá rừng đang xảy ra? Nếu thật sự không biết thì do năng lực quản lí kém hay, vô trách nhiệm, hay còn vì lí do khác?

Rừng vẫn đang đau đớn “chảy máu” hàng ngày, hàng giờ bởi bàn tay tàn phá của lâm tặc và cũng chính bởi “tinh thần trách nhiệm” của cán bộ, kiểm lâm nơi đây.

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình cần sớm vào cuộc xử lý sai phạm để trả lại bình yên cho cánh rừng Trường Sơn.

Mai Xuân Hiển

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,741Thành viênThích
333Người theo dõiTheo dõi
23,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm