7.6 C
New York
Thứ Ba, Tháng Một 31, 2023

Quảng Bình: Nghi vấn kiểm lâm “tiếp tay” cho lâm tặc phá rừng? (Bài 2)

- Advertisement -

Dù Trạm kiểm soát Kiểm lâm Trường Sơn đóng trên địa bàn xã Trường Sơn, Quảng Ninh (Quảng Bình) là đơn vị ngăn chặn nạn phá rừng. Thế nhưng Trạm trưởng Nguyễn Thế Hiệu và nhiều cán bộ khác đã cố tình làm ngơ, có dấu hiệu “tiếp tay” cho “lâm tặc” phá rừng, vận chuyển gỗ qua trạm một cách hiên ngang?

[jw7-video n=”1″]

Để chứng kiến có hay không việc cán bộ Kiểm lâm tiếp tay cho “lâm tặc”, phóng viên đã vòng qua Bản Súng, men theo dòng sông đối diện với trạm, “mật phục” nhiều lần để kiểm chứng, ghi nhận lại bằng hình ảnh khách quan, trung thực nhất những gì mà người dân phản ánh và cung cấp.

Tại đây, nhiều diễn biến “bất thường” giữa lực lượng Kiểm lâm và lâm tặc đã xảy ra. Cụ thể: Về đường sông, sáng sớm, khoảng thời gian 6 đến 10 giờ, các thuyền nhỏ ngược dòng dòng sông đầy hiểm trở để đua nhau lên các khu vực chở gỗ lậu đã được lâm tặc đốn hạ đưa ra khỏi bìa rừng. Buổi chiều khoảng từ 13 đến 18 giờ, các thuyền nhỏ chở gỗ lậu bắt đầu “tung tăng” chở qua trạm kiểm soát như chốn không người.

Trạm Kiểm Lâm thực hiện gác ngăn chặn theo kiểu “vườn không nhà trống”, có dấu hiệu tiếp tay cho “lâm tặc” tàn phá rừng một cách trắng trợn

Thời gian qua, Phóng viên đã nhiều lần đóng giả lâm tặc, vai mang gùi sau lưng, vòng qua Bản Súng tại địa bàn xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh nơi có Trạm kiểm lâm Trường Sơn được chốt chặn kiểm soát bảo vệ rừng ở đó.

Sau vài ngày kiên trì bám sát, những chiếc thuyền chở gỗ bắt đầu xuất hiện đi qua trạm, trên chòi canh chốt chặn của trạm lúc đó không có cán bộ gác, trước chòi canh được che một tấm vải màu xanh ngoảnh mặt nhìn ra sông “kiểm soát”, bên dưới là một chiếc đò cơ động của trạm cũng đang nằm cạnh sông để “sẵn sàng” thực hiện nhiệm vụ cơ động truy đuổi lâm tặc. Trong lúc đó, mỗi chuyến đò chở khoảng chừng một khối gỗ Lim, Gõ, Táu kéo đuôi nhau qua trạm. Khi đi qua chốt, những chiếc đò chở gỗ đều tắt máy dừng lại để cho cán bộ kiểm soát. Có ngày cả chục chiếc đò chở gỗ lậu đi nhộn nhịp trên sông qua chốt gác của kiểm lâm.

- Advertisement -

Con đò cơ động nhàn rỗi nằm vắt vẻo trên dòng sông đại ngàn

Sau khi ghi lại những hình ảnh, phóng viên đã rời khỏi hiện trường, và một uần sau trở lại vị trí cũ đối diện với trạm kiểm lâm để tiếp tục tu thập chứng cứ. Lúc này trên chòi canh vẫn như thường lệ, một cán bộ kiểm lâm đang trực kiểm soát. Khoảng 10 giờ, hai chiếc đò từ trên thượng nguồn chạy về trạm. Qua trạm, lâm tặc tắt máy chèo qua rồi nổ máy chạy về thượng nguồn. Cũng như thế, sau quảng thơi gian giữa trưa, hàng loạt những chuyến đò chở khối lượng gỗ lớn hiên ngang đi qua trạm mà không có ai hỏi han hoặc kiểm soát.

Nhiều chiếc đò kéo hai đoàn gỗ dài nối đuôi nhau, mỗi đò chở khoảng chừng 30 khúc gỗ, mỗi khúc được gắn các xăm hơi ô tô vào để gỗ được nổi lên mặt nước không chìm, cứ như thế tung tăng bơi qua trạm.

Cách trạm kiểm lâm Trường Sơn khoảng chừng 500m, về phía Bản Súng, hàng chục lâm tặc đang thi nhau kết bè cho hàng chục khối gỗ và dùng xăm hơi ô tô gắn kết để tiếp tục dùng thuyền kéo qua trạm về miền xuôi.

Trắng trợn hơn, những chiếc xe ô tô bốc hàng chục khối gỗ đưa xuống ven sông tập kết để cùng nhau xuất bến. Cảnh tượng lâm tặc tung hoành phá rừng, vận chuyển gỗ giữa làng bản và ngay sát trạm kiểm soát của lực lượng chức năng.

Điều này minh chứng rằng, tại xã Trường Sơn, vấn nạn lâm tặc phá rừng quá khủng khiếp và nghi vấn kiểm lâm nơi đây bảo kê cho lâm tặc là có cơ sở.

Sau cơn bão số 4 (14/09/2016), phóng viên trở lại vị trí cũ đối diện với trạm. Lúc này nước lũ vừa tràn về nên mặt nước giữa sông dâng cao, như thường lệ, chòi canh không có người, trên trạm có cán bộ nhưng chỉ đứng trên nhìn xuống một lúc rồi đi vào. Khoảng thời gian từ  14 đến 18 giờ, vẫn những chiếc đò chở gỗ tung tăng quá trạm. Và cũng như thường lệ, hàng chục chiến đò chở gỗ lậu do lâm tặc điều khiển đi qua trạm đều tắt máy chèo, và khi đã đi qua trạm thì hết thảy nổ máy rồ ga đi bình thản.

Để ghi lại những hình ảnh này, phóng viên phải mất một thời gian khá dài bám trụ tại địa bàn để ghi lại được những bằng chứng chứng minh việc làm thiếu trách nhiệm của các cán bộ kiểm lâm nơi đây.

- Advertisement -

Rõ ràng, lực lượng chức năng, đặc biệt là các cán bộ kiểm lâm ở trạm Trường Sơn đã nhắm mắt làm ngơ hoặc đã có hành vi bảo kê, thông đồng tiếp tay cho lâm tặc tàn phá rừng nguyên sinh nơi đây.

Và với những gì đang diễn ra hàng ngày, không mấy thời gian nữa cánh rừng đại ngàn nơi đây sẽ biến mất.

Câu hỏi đặt ra, chính quyền tỉnh Quảng Bình đang ở đâu?

Dưới đây là một số hình ảnh “lâm tặc” thoải mái vận chuyển gỗ lậu như ngày hội lớn:

Mai Xuân Hiển

- Advertisement -.

bài liên quan

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,741Thành viênThích
333Người theo dõiTheo dõi
23,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm