12.7 C
New York
Thứ Tư, Tháng Mười 5, 2022

Phát huy hiệu quả công tác đối ngoại biên phòng

- Advertisement -

Những năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã tiến hành đồng bộ công tác đối ngoại biên phòng, góp phần giữ vững mối quan hệ giữa xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ môi trường hòa bình và ổn định trong khu vực.

Mặc dù đường biên giới Việt – Lào qua địa phận Quảng Bình có địa hình hiểm trở, tuy nhiên lực lượng BĐBP tỉnh đã chủ động phối hợp cùng lực lượng bảo vệ biên giới của tỉnh Khăm Muộn (Lào) và chính quyền, nhân dân xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển.

Nội dung các cuộc hội đàm được tổ chức theo định kỳ và đột xuất chủ yếu để trao đổi tình hình bảo vệ biên giới, kiểm soát xuất nhập cảnh, phối hợp đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm ở hai bên biên giới và phối hợp thực hiện dự án tăng dày, tôn tạo hệ thống mốc quốc giới giữa hai bên. Công tác quản lý đường biên, cột mốc, kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh vùng biên giới tại cửa khẩu cũng luôn được lực lượng BĐBP tỉnh và lực lượng an ninh, bảo vệ biên giới tỉnh Khăm Muộn (Lào) phối hợp chặt chẽ.

Các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cùng các chương trình khác giữa lực lượng BĐBP tỉnh với lực lượng An ninh và Quân sự tỉnh Khăm Muộn đã được duy trì thường xuyên, thắm đượm tình đoàn kết gắn bó keo sơn giữa các lực lượng của hai tỉnh, hai nước, hai dân tộc.

Qua đó, tạo sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau, cùng hợp tác, phát triển trên nhiều lĩnh vực, góp phần quan trọng giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới là một nội dung quan trọng trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia mà Đảng và Nhà nước giao cho lực lượng BĐBP. Đặc biệt, trong những năm đất nước đổi mới, hội nhập kinh tế quốc tế, các tuyến biên giới, bờ biển nước ta trở nên sầm uất nhộn nhịp; cửa khẩu, hải cảng trở thành cửa ngõ giao thương với các nước trong khu vực và thế giới.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo tuần tra song phương với Bộ CHQS tỉnh Khăm Muộn (Lào).

- Advertisement -

Các loại tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia, nhất là tội phạm ma túy cũng lợi dụng điều đó để gia tăng hoạt động, làm cho tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới càng có những diễn biến phức tạp, đòi hỏi lực lượng BĐBP tỉnh phải phát huy sức mạnh tổng hợp, nâng cao trình độ nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Những năm qua, lực lượng BĐBP tỉnh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình trên lĩnh vực công tác này. Một trong những nguyên nhân có ý nghĩa quyết định cho thắng lợi đó chính là sự phối hợp chặt chẽ trong hoạt động giữa các lực lượng có liên quan.

Nhiều chuyên án, vụ án điển hình đã được thực hiện thành công nhờ có sự chung sức của lực lượng bảo vệ biên giới của 2 tỉnh Quảng Bình, Khăm Muộn (Lào); nhiều chuyên án bóc gỡ các đường dây buôn bán vận chuyển ma túy lớn từ Lào về Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Cha Lo. Lực lượng BĐBP tỉnh đã phối hợp bắt 347 vụ/330 đối tượng tàng trữ ma túy, vận chuyển pháo,  thu giữ gần 400 kg pháo, 47 kg thuốc nổ, 114,2m3 gỗ các loại; đấu tranh thắng lợi chuyên án 528Lv và 529Lv bắt 03 đối tượng, thu 1 kg ma túy dạng đá, 52.000 viên MTTH, 1 xe máy…

Sự hiện diện thường xuyên và chặt chẽ của lực lượng BĐBP Quảng Bình và lực lượng An ninh tỉnh Khăm Muộn (Lào) trên đường biên giới đã hạn chế đến mức tối đa sự gia tăng của các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, bảo đảm an toàn cho khu vực biên giới hữu nghị, đoàn kết giữa 2 nước Việt – Lào.

Đồng chí thượng tá Khăm Xỉnh, Phó Giám đốc Sở An ninh tỉnh Khăm Muộn (Lào) ghi nhận: “Chúng tôi cảm ơn những tình cảm của BĐBP Quảng Bình đã dành cho Sở An ninh tỉnh Khăm Muộn (Lào) trong thời gian qua và chính những tình cảm đó đã góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ quốc gia, đồng thời xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển”.

Để góp phần củng cố và phát triển bền vững mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, lãnh đạo Đảng, Chính phủ hai nước đã thống nhất triển khai xây dựng và thực hiện dự án “Tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam – Lào”. Đây là nhiệm vụ nhạy cảm, liên quan đến đất đai, chủ quyền lãnh thổ, lợi ích quốc gia, dân tộc, là công việc không chỉ đáp ứng yêu cầu trước mắt mà còn cho muôn đời con cháu mai sau.

Trên dãy Trường Sơn hùng vĩ, biên giới tự nhiên giữa Việt Nam và Lào có chiều dài 2.067 km, trong đó tuyến đường biên giới chung giữa tỉnh Quảng Bình, tỉnh Khăm Muộn và tỉnh Savannakhet (Lào) có chiều dài 201,8 km. Mặc dù địa hình khu vực biên giới tiếp giáp giữa các tỉnh rất khó khăn hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt, xa khu dân cư, nhưng lực lượng cắm mốc liên ngành của hai nước đã nỗ lực khắc phục, vượt khó thực hiện thắng lợi kế hoạch tăng dày, tôn tạo hệ thống mốc quốc giới với số lượng 61 cột mốc và 1 cọc dấu.

Đại tá Xổm Khen Ắp Pả Xỏn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Khăm Muộn (Lào) chia sẻ: “Chúng tôi nhận thấy sự phối hợp giữa các lực lượng bảo vệ biên giới Lào – Việt có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc xây dựng biên giới hai bên ngày càng ổn định và phát triển. Chúng ta cần có sự quan tâm, hỗ trợ đặc biệt hơn nữa từ phía lãnh đạo Trung ương và địa phương hai nước, hai tỉnh để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

“Với bề dày truyền thống lịch sử đoàn kết, hữu nghị của hai nước Việt – Lào, sự gắn kết bền chặt, thủy chung, trong sáng và hiệu quả của hai dân tộc có chung mục đích đấu tranh vì độc lập tự do của dân tộc, vì hạnh phúc tiến bộ của nhân dân, lực lượng BĐBP Quảng Bình hôm nay đã và đang chủ động, tích cực đẩy mạnh hoạt động đối ngoại biên phòng theo hướng hợp tác và phát triển đồng bộ, toàn diện, có chiều sâu, lấy hiệu quả làm thước đo trong thực hiện nhiệm vụ, tạo sức mạnh tổng hợp xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển trong thời kỳ hội nhập”. – Đồng chí thượng tá Phạm Xuân Diệu, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Bình nói.

- Advertisement -

P.V

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,953Thành viênThích
319Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm