Trang chủ Xã hội Quảng Bình Dịch vụ chăm sóc người cao tuổi: Khoảng trống còn lớn

Dịch vụ chăm sóc người cao tuổi: Khoảng trống còn lớn

0
906

Hiện nay, tỷ lệ người cao tuổi ở tỉnh ta đang có xu hướng ngày càng tăng. Tuy nhiên, số người được tiếp cận với những dịch vụ chăm sóc sức khỏe dành cho người cao tuổi còn quá thấp. Trong khi đó, một khu cơ sở chăm sóc và hỗ trợ người già được xây dựng đã lâu nhưng lại rơi vào tình trạng bỏ không lãng phí.

101.770 người cao tuổi thiếu dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ

75 tuổi, không người thân thích để nương tựa, ông Đỗ Văn Hòa  may mắn được tiếp nhận vào Trung tâm Bảo trợ xã hội của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội. Ông Hòa tâm sự rằng: ông là người miền Bắc vào Quảng Bình lập nghiệp lúc còn trẻ. Mải miết làm ăn nên tuổi trẻ qua đi lúc nào không hay, đến khi tuổi già nhìn lại thì chẳng có ai bên cạnh. Vậy là ông làm đơn xin vào sinh hoạt ở Trung tâm Bảo trợ xã hội. Ở đây ông được các nhân viên trong trung tâm chăm sóc rất cẩn thận từ miếng ăn đến giấc ngủ. Và quan trọng là hàng ngày ông lại được trò chuyện với mấy người bạn già cùng cảnh ngộ nên cũng khuây khỏa phần nào. Ông cười và nói thêm: “Những người già không người thân thích để bám víu lúc ốm đau bệnh tật như tôi thì những nhân viên của trung tâm này giống như người thân và đây là ngôi nhà của tôi”.

Tuy nhiên, những trường hợp may mắn tìm được nơi nương tựa lúc về già như ông Đỗ Văn Hòa là không có nhiều. Bởi theo ông Nguyễn Thanh Chương, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội cho biết, trung tâm với chức năng chung là bảo trợ, chăm sóc những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đối với những người già, trường hợp tiếp nhận là những người không có nơi nương tựa, không được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội và không có nguồn thu nhập ổn định. Ngoài ra, trung tâm còn tiếp nhận những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt như mồ côi, khuyết tật. Chính vì vậy, số lượng tiếp nhận những người già neo đơn, hoàn cảnh khó khăn hàng năm là rất ít. Hiện tại trung tâm đang chăm sóc 14 cụ. Những lúc cao nhất, trung tâm cũng chỉ có thể tiếp nhận được khoảng 40 cụ. So với nhu cầu của các số lượng người cao tuổi không nơi nương tựa thì con số này chẳng thấm vào đâu.    

Người già rất cần được quan tâm và chăm sóc, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn.

Theo số liệu thống kê của Hội Người cao tuổi tỉnh, đến năm 2016, toàn tỉnh có khoảng 101.770 người cao tuổi, chiếm 11,6% dân số toàn tỉnh. Với con số này, ông Đinh Minh Thử, Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh cho biết: tỉnh ta đang rơi vào tình trạng già hóa dân số nhanh. Tuy nhiên, khi số lượng người cao tuổi đang dần tăng lên thì cơ sở vật chất để phục vụ, chăm sóc người cao tuổi lại đang rất thiếu thốn. Hiện nay tỉnh ta vẫn chưa có một hệ thống chăm sóc dành riêng cho người cao tuổi nào. Toàn tỉnh chỉ có Trung tâm Bảo trợ xã hội và Trung tâm Điều dưỡng luân phiên người có công là những nơi có nhận chăm sóc người cao tuổi. Tuy nhiên, những trường hợp được tiếp nhận vào đây là những trường hợp đặc biệt khó khăn và nằm trong diện chính sách nên số lượng rất hạn chế. Bên cạnh đó, chế độ khám chữa bệnh dành cho người cao tuổi tại các bệnh viện vẫn chưa thực hiện đúng theo Luật Người cao tuổi. Hầu hết các bệnh viện vẫn chưa có khoa lão riêng. Người cao tuổi khi đến khám và chữa bệnh vẫn phải điều trị ghép với các khoa khác.

Đầu tư nửa vời…lãng phí

Nhằm đáp ứng nhu cầu của người cao tuổi được tiếp cận với những dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ sức khỏe, năm 2011, Khu chăm sóc sức khỏe người già tọa lạc ở đường Võ Nguyên Giáp, thôn Hà Dương, xã Bảo Ninh, Đồng Hới đã được xây dựng với sự tài trợ kinh phí của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam. Khu chăm sóc sức khỏe người già hoàn thành sẽ có nhiều chức năng như: tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi; hỗ trợ người cao tuổi nâng cao thể lực bằng các phương pháp như thể dục, vật lý trị liệu; tạo điều kiện cho những đối tượng là người nghèo, cô đơn, người trong diện chính sách đến nghỉ dưỡng trong khoảng thời gian nhất định; xây dựng thành khu dưỡng lão cho người cao tuổi…  

Khu chăm sóc sức khỏe người già được đầu tư gần 5 tỷ đồng nhưng không thể đưa vào sử dụng gây lãng phí lớn.

Tuy nhiên, trái với kỳ vọng, mặc dù công trình được đầu tư xây dựng gần 5 tỷ đồng nhưng đến nay nó vẫn không thể đưa vào sử dụng. Ban đầu, Khu chăm sóc sức khỏe người già được thiết kế với 10 hạng mục, nhưng đến nay chỉ mới có 3 hạng mục được xây dựng đó là khu hành chính và hoạt động văn thể; khu chăm sóc sức khỏe người già. Những công trình quan trọng bổ trợ khác như khu tập luyện thể dục dưỡng sức; khu tập luyện thể thao; khu nhà khách, nhà nghỉ và những hạng mục công trình phụ khác mới chỉ nằm trên bản thiết kế. Đó là lý do khiến Khu chăm sóc sức khỏe người già dù được xây dựng nhưng vẫn không thể đưa vào vận hành. Được biết, sau khi hoàn thành 3 hạng mục trên, Khu chăm sóc sức khỏe người già được đầu tư mua sắm một số các trang thiết bị như 20 giường nằm innox, 5 máy tập chạy, một số máy mát xa chân, cân sức khỏe và một số thiết bị khác có tổng giá trị khoảng 149.000.000 đồng. Thế nhưng các trang thiết bị này hiện vẫn đang trong tình trạng bỏ xó và có nguy cơ xuống cấp, hư hỏng.

Mặc dù được quy hoạch xây dựng đã lâu, nhưng Khu chăm sóc sức khỏe người già hiện nay vẫn chưa có cơ quan, tổ chức nào đứng ra quản lý và bảo vệ. Trong khi đó, số cơ sở vật chất, thiết bị này đang có nguy cơ xuống cấp, hư hỏng. Để công trình này được đưa vào sử dụng thì cần phải có nguồn kinh phí lớn tiếp tục đầu tư xây dựng những hạng mục còn thiếu và tu bổ lại những hạng mục đã xuống cấp. Tuy nhiên, ông Đinh Minh Thử cho hay, hiện nay do tỉnh gặp khó khăn nên việc chờ kinh phí từ nguồn này là rất khó. Cách duy nhất lúc này là kêu gọi các cá nhân, doanh nghiệp đầu tư tiếp để đưa vào khai thác, sử dụng. Trong khi 101.770 người cao tuổi, nhất là những người già có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không nơi nương tựa không có một trung tâm chăm sóc, hỗ trợ đúng nghĩa thì việc một khu chăm sóc sức khỏe dành cho người cao tuổi được đầu tư xây dựng gần 5 tỷ đồng bị bỏ không và dần xuống cấp là rất lãng phí.

Năm 2009, Luật Người cao tuổi chính thức được ra đời với nhiều quy định ưu tiên dành cho người cao tuổi như quyền, nghĩa vụ phụng dưỡng, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; chăm sóc người cao tuổi trong hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao, giải trí, du lịch….Thế nhưng, ở tỉnh ta, hệ thống cơ sở vật chất, hạ tầng phục vụ cho người cao tuổi vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu trên. Bên cạnh đó những chế độ chính sách ưu tiên dành cho người cao tuổi như chế độ BHYT, trợ cấp BHXH…vẫn chưa được quan tâm đúng mức và còn quá thấp.

Có thể nói người cao tuổi là những thế hệ đã có nhiều đóng góp cho xã hội. Chính vì vậy, việc quan tâm, đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng, công trình phúc lợi đáp ứng nhu cầu hưởng lợi cho người cao tuổi như nhà ở xã hội, trung tâm dưỡng lão, trung tâm chăm sóc, chữa trị… là việc làm hết sức cần thiết, nhất là khi tốc độ già hóa dân số đang có xu hướng tăng nhanh ở tỉnh ta.                    

Đ.N

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây