0.4 C
New York
Thứ Năm, Tháng Một 20, 2022

Sân chơi miễn phí từ đồ tái chế, vật liệu bỏ đi

- Advertisement -

Từ các vật liệu tái chế, qua ý tưởng và bàn tay của những người “thợ” không chuyên đã trở thành nhiều loại đồ chơi đa dạng, mang lại nhiều tiếng cười cho trẻ em.

Tận dụng những vật liệu đã bỏ đi

Đó là việc làm ý nghĩa của Câu lạc bộ (CLB) Viên Gạch Hồng do các bạn sinh viên khoa Kiến trúc, Trường Đại học Khoa học Huế thành lập.

Những ngày này, các bạn sinh viên đã và đang thi công dự án sân chơi trường Tiểu học số 1 An Đông( phường An Cựu- TP Huế). Ai ai cũng hớn hở, không khí làm việc hăng say, tất bật; những tiếng cười nói rộn rã hiện lên từng gương mặt trong cái nắng oi ả.

Những chai nhựa được dùng để làm bồn hoa và trang trí sân trường. Những chiếc lốp xe biến thành những hình nộm độc đáo. Những mãnh gỗ lớn được cưa thành từng tấm nhỏ để làm những chiếc bảng treo trên cây hoặc bảng chỉ dẫn trong sân trường… . Tất cả làm cho sân trường trở nên xanh hơn, có sức sống hơn và đặc biệt tạo ra những sân chơi thú vị, đầy màu sắc.

Nụ cười của những em nhỏ khi có những sân chơi bổ ích

- Advertisement -

Hiểu được việc làm thiện nguyện của các anh chị, vào những giờ ra chơi, các em học sinh cũng tranh thủ giúp đỡ, không ngại nắng, ngại bẩn. Đặc biệt là những buổi sử dụng sơn để sơn chai nhựa, các em rất hào hứng, tay chân các em lấm lem sơn, thoả sức sáng tạo với những chiếc cọ, những lọ sơn để sơn trên những chiếc chai nhựa. Sau khi tô xong, các em còn biết nhắc bạn mình không được làm đổ sơn, vứt rác vào sọt rác, hay giữ im lặng khi làm…

Thành lập chính thức cách đây gần một năm, ban đầu CLB có tên là “Sinh viên kiến trúc Huế hành động vì cộng đồng” với nòng cốt là 5 thành viên trở về sau khóa học Đại Học Không Giảng Đường- một khoá học về cách xây dựng sân chơi từ vật liệu tái chế- của ACCD -Trung tâm hành động vì sự phát triển đô thị. 

Sau khoá học, khoa Kiến Trúc trường Đại học Khoa học Huế và đại diện ACCD ở Huế đã cùng nhau thành lập và lấy tên chính thức là CLB Viên Gạch Hồng.

Cho đến nay, CLB đã tạo ra nhiều sân chơi cho các em nhỏ như sân chơi Tịnh Trúc Gia (Thủy Xuân- TP Huế), sân chơi Hiền Sĩ (huyện Phong Điền), sân chơi nhà văn hóa Kim Long (phường Kim Long, TP Huế)… hay các vườn rau hữu cơ trên địa bàn tỉnh.

Để tạo ra những sân chơi, những vật liệu tái chế như lốp xe tải, xe máy, xe đạp, tre, gỗ… được các thành viên tìm kiếm hoặc mua rẻ lại ở các địa điểm sửa xe và ở các địa phương. 

Ngoài ra các thành viên cũng tự đóng góp, cũng có thể nhặt giữa đường nếu tận dụng làm được; với nguồn kinh phí tự đóng góp và kêu gọi tài trợ. Khi tạo ra một sân chơi, các thành viên sẽ sắp xếp hợp lí thời gian với thời gian học tập và làm việc, đồng thời phù hợp với bên đơn vị được thực hiện.

Bạn Nguyễn Minh Hiếu chia sẻ: ‘‘Câu lạc bộ như là gia đình thứ hai của mình. Khi tham gia, mình cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì được mang lại nhiều niềm vui cho các em nhỏ. Mình cũng học được rất nhiều điều, nâng cao kĩ năng và có thêm những kinh nghiệm quý báu để làm hành trang về sau này’’.

- Advertisement -

Anh Nguyễn Đăng Hoàng Hải, chủ nhiệm CLB Viên Gạch Hồng cho biết, cho đến nay đã có gần 50 thành viên tham gia. Câu lạc bộ được thành lập với mong muốn mang lại những điều tốt đẹp và ý nghĩa cho cộng đồng. Thành viên của CLB sẽ tiếp tục duy trì các dự án về sân chơi cộng đồng giá rẻ, để giúp đỡ cho các em nhỏ trên địa bàn thành phố.

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,151Thành viênThích
288Người theo dõiTheo dõi
21,700Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm