Trang chủ Tin tức – Sự kiện Thế giới Nghị sĩ Mỹ thừa nhận ‘Nga không kích ở Syria hiệu quả...

Nghị sĩ Mỹ thừa nhận ‘Nga không kích ở Syria hiệu quả hơn liên minh’

0
61

Thượng nghị sĩ bang Virginia Richard Black thừa nhận, chiến dịch không kích của Nga ở Syria hiệu quả hơn hoạt động quân sự của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu ở quốc gia Trung Đông này.

Nga không kích ở Syria hiệu quả hơn liên minh do Mỹ dẫn đầu. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Theo Thượng nghị sĩ Mỹ Richard Black, không quân Nga đã gây ra nhiều thiệt hại cho tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng hơn là hoạt động của liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Nhận định về tình hình lệnh ngừng bắn bị đổ vỡ tại Syria ngay sau khi Nga và Mỹ đạt thỏa thuận, Thượng nghị sĩ Mỹ nói: “Tôi biết thoạt đầu tất cả đều hy vọng vào thành công của thỏa thuận. Tôi biết người Syria vui mừng, và người Nga cũng thế.

Tuy nhiên, ngay khi thỏa thuận có hiệu lực, Mỹ đã bắt đầu bắn phá dữ dội vào quân đội Syria ở tỉnh Deir ez-Zor… 62 binh sĩ Syria thiệt mạng, những con người can đảm và vô tội. Bằng cách nào đó, rồi chúng ta chỉ đơn giản là phẩy tay bỏ qua…”.

Thượng nghị sĩ Richard Black nói rằng, tại phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện đã có vẻ choáng váng khi nghe đề xuất của ông về áp đặt vùng cấm bay trên Syria.

Theo lời Thượng nghị sĩ, nếu Washington đạt tới sáng kiến đó, thì cũng chỉ áp dụng cho lực lượng Nga và Syria, chứ không phải là Mỹ, và rằng trong cuộc chiến chống IS, Washington đang bộc lộ sự dao động không nhất quán.

Vào tối ngày 25/9, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức một cuộc họp khẩn về xung đột Syria theo yêu cầu của Anh, Mỹ và Pháp.

Cuộc họp diễn ra sau khi quân đội Syria thông báo bắt đầu các hoạt động quân sự chống lại các tay súng đối lập ở phía Đông tỉnh Aleppo.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cho biết, ông nhận được thông tin về các cuộc xung đột, về việc sử dụng vũ khí sát thương tại các khu vực đông dân cư.

Tuy nhiên, đại diện quân đội Syria khẳng định, cuộc tấn công của họ không nhằm vào các mục tiêu dân sự.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây