Trang chủ Tin tức – Sự kiện Thế giới Bà Clinton giành chiến thắng trong cuộc tranh luận đầu tiên?

Bà Clinton giành chiến thắng trong cuộc tranh luận đầu tiên?

0
32

Dù không thể hiện hoàn hảo trong “cuộc khẩu chiến” đầu tiên với ông Trump trên truyền hình, nhưng bà Hillary Clinton được nhận xét là người giành ưu thế, theo The Fix.

Hai “đấu sĩ” bắt tay nhau sau khi cuộc tranh luận kết thúc. Ảnh: Reuters

Đây là cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình đầu tiên giữa hai ứng cử viên trước khi chính thức bước vào ngày bầu cử 8/11. Trước tình hình tỷ lệ ủng hộ đang bám đuổi sát sao ở các bang “chiến địa” như Florida, Bắc Carolina và Ohio, cựu Ngoại trưởng Clinton và tỷ phú Trump cần phải vượt trội lên cũng như giành điểm của các cử tri còn phân vân chưa rõ sẽ bỏ phiếu cho ai, thông qua màn “so găng” kéo dài hơn hai tiếng mới đây.

Hai ứng cử viên đã tranh luận về cách chính sách đối nội (tuần tra biên giới, người nhập cư, cắt giảm thuế…) và đối ngoại (cách thức đối phó với khủng bố cực đoan, thỏa thuận hạt nhân với Iran…).

Trang The Fix đã xâu chuỗi các thông tin và số liệu để bình chọn ra người thắng – thua của buổi tối 26/9.

Người thắng cuộc

Theo đó, chính khách Clinton đã được nhận xét là người giành ưu thế, mặc dù sự thể hiện của bà không phải là hoàn hảo trong “cuộc khẩu chiến” đầu tiên này, bởi cách trả lời máy móc tựa như đã được lập trình từ trước.

Tuy nhiên cách trả lời và phản bác của bà Clinton vẫn thông minh hơn đối thủ Trump vì đã dẫn chứng được nhiều thông tin và nhân vật, một mặt để ghi điểm cho bản thân, mặt khác lại “dìm thấp” đối thủ.

Cách bà phản ứng với câu công kích của ông Trump rằng bà quá dễ nổi nóng – một cú nhún vai – đã thể hiện hiệu quả. Bà cũng đã áp đảo doanh nhân 70 tuổi khi tấn công vào việc ông chưa hề công khai hồ sơ thuế cá nhân. Lời xin lỗi của bà về bê bối thư điện tử từ thời làm Ngoại trưởng Mỹ cũng là một điểm sáng suốt. Rõ ràng, bà Clinton đã thắng điểm ở trên mọi khía cạnh.

Người thua cuộc

Tỷ phú địa ốc Donald Trump dường như không chuẩn bị đủ kỹ càng cho trận đấu này. Ông thường xuyên rơi vào thế bị động khi phải xử lý những câu hỏi mà sớm được dự đoán sẽ xuất hiện từ trước đó. Lý do ông đưa ra để giải thích cho việc trì hoãn công khai hồ sơ thuế là không đủ thuyết phục.

Khi công kích đối thủ Clinton về bê bối thư cá nhân, ông Trump đã không sử dụng những từ ngữ mạnh mẽ như “sự chân thật” và “đáng tin cậy”. Trong lúc, bà Clinton đang trình bày thì ông đã thô lỗ cắt ngang lời và hét lên phản đối “Không đúng!”. Tối 26/9 quả không phải một buổi tối tốt lành với ông.

Bên cạnh đó, báo Anh Guardian đã dẫn lại ba điểm nổi bật nhất trong phiên tranh luận, được cư dân mạng dẫn lại nhiều nhất trên Twitter, là tuyên bố của ông Trump rằng mình là người không dễ nổi nóng. Quan điểm của ông về chính sách “chặn và khám xét”. Và hai ứng cử viên đã giành nhiều thời lượng để tranh luận về cách thức tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tuy nhiên, theo Washington Post, kế hoạch chống khủng bố của cặp ứng cử viên Tổng thống vẫn còn chưa rõ ràng. Bà Clinton nhấn mạnh: “Cần tăng cường không kích không kích chống IS, ủng hộ các đồng minh người Arab và Kurd để đẩy lùi IS khỏi Raqqa”. Trong khi, ông Trump lại lảng tránh, vội thay đổi chủ đề tranh luận này. Ông tuyên bố bản thân không ủng hộ chiến dịch đem quân sang Iraq của chính quyền Tổng thống Bush, đồng thời cáo buộc chính quyền ông Obama phải chịu trách nhiệm về sự hình thành của tổ chức IS.

Phiên tranh luận tiếp theo của bà Clinton và ông Trump sẽ diễn ra vào ngày 9/10 tại Đại học Washington.

Hoàng Trang

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây