-3.9 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Một 16, 2022

Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Quảng Bình thăm và làm việc tại tỉnh Sạ-vẳn-nạ-khệt

- Advertisement -

Nhận lời mời của Tỉnh uỷ, Uỷ ban chính quyền tỉnh Sạ-vẳn-nạ-khệt, nước CHDCND Lào, Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, chính quyền tỉnh Quảng Bình, nước CHXHCN Việt Nam do đồng chí Hoàng Đăng Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu đã sang thăm và làm việc tại tỉnh Sạ-vẳn-nạ-khệt từ ngày 25 đến 27 – 9 – 2016.

Đồng chí Sẳn-tị-phạp Phôm-vi-hản, Uỷ viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Sạ-vẳn-nạ-khệt đã tiếp và tham dự hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Quảng Bình.

Đồng chí Sẳn-tị-phạp Phôm-vi-hản, Uỷ viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Sạ-vẳn-nạ-khệt, tiếp đồng chí Hoàng Đăng Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình.

Tại buổi hội đàm, hai bên thông báo cho nhau tình hình phát triển kinh tế-xã hội, công tác quốc phòng-an ninh, công tác xây dựng Đảng, chính quyền, mặt trận và đoàn thể của mỗi tỉnh, đồng thời đánh giá lại tình hình, kết quả thực hiện nội dung Biên bản hợp tác hữu nghị ký ngày 5-8-2013 tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Qua trao đổi, hai bên vui mừng nhận thấy trong thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ và chính quyền hai tỉnh, tình hình kinh tế-xã hội của mỗi tỉnh đều phát triển khá, đời sống của nhân dân tiếp tục được nâng cao, quốc phòng-an ninh được giữ vững; quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai tỉnh ngày càng được phát triển và mở rộng, đặc biệt hai tỉnh vừa tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Về quan hệ giữa các cơ quan Đảng, chính quyền và đoàn thể, thời gian qua hai tỉnh đã duy trì và phát triển tốt quan hệ hợp tác; thường xuyên trao đổi các đoàn giao lưu, học tập kinh nghiệm và trao đổi công việc, gửi điện thăm hỏi, chúc mừng lẫn nhau nhân các ngày lễ kỷ niệm lớn của hai dân tộc Việt Nam-Lào. Hai bên tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền, giáo dục nhân dân hai tỉnh về mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam-Lào cũng như hai tỉnh Quảng Bình – Sạ-vẳn-nạ-khệt.

Về kinh tế, giáo dục, văn hóa-xã hội, tỉnh Quảng Bình và tỉnh Sạ-vẳn-nạ-khệt đã cử nhiều đoàn đến khảo sát, tìm hiểu, tham gia hội chợ và xúc tiến thương mại, du lịch giữa hai tỉnh cũng như trong khuôn khổ các chương trình hợp tác phát triển vùng.

- Advertisement -

Tuyến vận tải hành khách từ thành phố Đồng Hới đi Sạ-vẳn-nạ-khệt và ngược lại tiếp tục hoạt động có hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, người dân qua lại buôn bán, giao lưu. Tỉnh Quảng Bình đã cơ bản hoàn thành dự án Quốc lộ 9B đến khu vực Chút Mút-Ra Vin thuộc biên giới giữa hai tỉnh Quảng Bình và Sạ-vẳn-nạ-khệt.

Hợp tác trong lĩnh vực GD-ĐT, hai năm học vừa qua, mỗi năm tỉnh Quảng Bình đã tiếp nhận và đào tạo 15 học sinh cho tỉnh Sạ-vẳn-nạ-khệt sang học tại Trường đại học Quảng Bình.

Về quốc phòng-an ninh, biên giới, quan hệ hợp tác giữa các cấp chính quyền, các lực lượng chuyên trách được duy trì thường xuyên và có hiệu quả; giữ vững và xây dựng đường biên giới giữa hai tỉnh Quảng Bình – Sạ-vẳn-nạ-khệt hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển, góp phần giữ vững quốc phòng-an ninh của mỗi tỉnh. Công tác phân giới, cắm mốc biên giới Việt Nam-Lào giữa hai tỉnh đã được triển khai hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng, được Trung ương hai nước đánh giá cao.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Sạ-vẳn-nạ-khệt đã tiếp và tham dự hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Quảng Bình.

Việc thực hiện Thỏa thuận giữa hai Chính phủ Việt Nam và Lào về giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới giữa hai nước đã được hai tỉnh quan tâm triển khai. Đến nay, mỗi tỉnh đã hoàn thành công tác điều tra đơn phương người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới của tỉnh mình, phối hợp thực hiện hoàn thành công tác điều tra song phương người Lào tỉnh Sạ-vẳn-nạ-khệt di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới của tỉnh Quảng Bình. Dự kiến cuối năm 2016, hai tỉnh sẽ phối hợp thực hiện hoàn thành công tác điều tra song phương người Việt Nam tỉnh Quảng Bình di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới tỉnh Sạ-vẳn-nạ-khệt.

Về phương hướng hợp tác trong thời gian tới, hai tỉnh thống nhất, tiếp tục duy trì việc trao đổi luân phiên, định kỳ hai năm một lần đoàn đại biểu cấp cao, đoàn các cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể. Tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền, giáo dục về truyền thống hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt giữa hai dân tộc, hai Đảng, hai nhà nước Việt Nam và Lào nói chung và hai tỉnh Quảng Bình – Sạ-vẳn-nạ-khệt nói riêng. Tạo điều kiện cho các cơ quan Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể của hai tỉnh học tập, trao đổi kinh nghiệm với những nội dung thiết thực; khuyến khích và hỗ trợ các huyện có chung đường biên giới hợp tác giúp đỡ nhau cùng phát triển.

Hai tỉnh chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến Hiệp định Thương mại giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào; tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch; ban hành các chính sách ưu đãi nhằm khuyến khích việc đầu tư, sản xuất, thương mại và du lịch giữa các doanh nghiệp hai bên, đặc biệt trên các lĩnh vực là thế mạnh của mỗi bên.

- Advertisement -

Tỉnh Quảng Bình phấn đấu xây dựng hoàn thành Quốc lộ 9B đến khu vực Chút Mút trong năm 2016. Tỉnh Sạ-vẳn-nạ-khệt quan tâm, tìm nguồn vốn để đầu tư xây dựng tuyến đường đến khu vực Ra Vin.

Lãnh đạo hai tỉnh giao ngành Du lịch của hai tỉnh trao đổi thông tin, tư liệu, kinh nghiệm để quảng bá, khai thác tiềm năng du lịch dọc hành lang kinh tế Đông-Tây; giao ngành Công thương hai tỉnh phối hợp tổ chức và tham gia các hội chợ thương mại, triển lãm hàng hóa; tăng cường công tác xúc tiến thương mại tại mỗi tỉnh.

Trong hai năm học tiếp theo, mỗi năm tỉnh Quảng Bình sẽ giúp tỉnh Sạ-vẳn-nạ-khệt đào tạo 15 học sinh tại Trường đại học Quảng Bình và tỉnh Sạ-vẳn-nạ-khệt sẽ giúp tỉnh Quảng Bình đào tạo 2 học sinh tại Trường đại học Sạ-vẳn-nạ-khệt. Tỉnh nhận đào tạo sẽ hỗ trợ học phí, ký túc xá, bảo hiểm xã hội và lệ phí thị thực cho học sinh của tỉnh kia.  

Hai tỉnh tiếp tục duy trì việc trao đổi luân phiên, định kỳ hàng năm đối với Đoàn công tác biên giới của hai tỉnh và các đoàn công tác của các ngành Quân sự, Công an, Bộ đội Biên phòng nhằm trao đổi kinh nghiệm, ký kết và thực hiện tốt các nội dung hợp tác giữa các ngành.

Ký kết biên bản hợp tác giữa tỉnh Sạ-vẳn-nạ-khệt và tỉnh Quảng Bình.

Hai tỉnh tăng cường tuyên truyền, phổ biến các nội dung của Hiệp định về Quy chế biên giới Việt Nam-Lào nhằm giúp nhân dân hai bên biên giới tuân thủ các quy định; xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển. Các lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới của hai tỉnh phối hợp giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến công tác biên giới theo Hiệp định về Quy chế biên giới Việt Nam-Lào.

Hai tỉnh cũng sẽ nỗ lực phối hợp thực hiện tốt các nội dung của Thỏa thuận giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước; thường xuyên thông báo, trao đổi tình hình có liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ biên giới, nhất là trong phối hợp triệt phá các đối tượng phản động phá hoại, chia rẽ mối đoàn kết Việt-Lào; hoạt động buôn bán, vận chuyển ma túy, chất nổ, chất cháy, vũ khí, buôn lậu, vượt biên trái phép.

Thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Quảng Bình, đồng chí Hoàng Đăng Quang đã cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền tỉnh Sạ-vẳn-nạ-khệt và mời Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Sạ-vẳn-nạ-khệt sang thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Bình vào thời gian thích hợp. Đồng chí Sẳn-tị-phạp Phôm-vi-hản, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Sạ-vẳn-nạ-khệt đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời.

Trọng Thái

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,145Thành viênThích
288Người theo dõiTheo dõi
21,700Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm