-8.6 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Một 22, 2022

Ra mắt tự truyện “Ngẫu hứng Trần Tiến”

- Advertisement -

Tối ngày 27/9 tại Đường sách TP.Hồ Chí Minh nhạc sĩ Trần Tiến đã ra mắt cuốn tự truyện “Ngẫu hứng”. Ngoài bạn bè trong giới âm nhạc, văn chương, nghệ thuật, còn có rất đông người hâm mộ tham dự.

Ở cái tuổi thất thập cổ lai hy, nhạc sĩ Trần Tiến vẫn giữ phong cách trò chuyện tếu táo, dí dỏm. Ông cho biết có cuốn sách này là nhờ nhà văn Nguyễn Quang Lập, người đã ra đề bài cho ông “hãy viết những gỉ chợt đến giữa đường đời, chợt đến giữa cơn say, về những gỉ đã trải qua, những gì khó quên, những hỉ, nộ, ái, ố dọc dường du ca”.

Trong quyển tự truyện “Ngẫu hứng Trần Tiến” là 27 khúc “ngẫu hứng văn xuôi”. Trần Tiến cho thấy một con người rất đỗi đời thường, những câu chuyện, những hình ảnh dung dị là những mảnh ghép làm nên cuộc đời ông. Chắc chắn, bạn đọc sẽ thực sự xúc động khi đọc về sự cay đắng, chua chát cũng như những bước ngoặt đã đẩy cuộc đời ông phiêu bạt nhiều nơi. Chính những câu chuyện như vậy mới lí giải được một con người lại tồn tại nhiều góc cạnh hoàn toàn đối lập, đó là sự phóng thoáng, bụi bặm nhưng lại rất sâu sắc, thâm trầm… Có thể đây là lý do giúp các sáng tác của Trần Tiến gần gũi, thực tế và dễ đi vào lòng người.

Trần Tiến gai góc, mạnh mẽ là thế nhưng ông là người sống rất tình cảm, ông cũng khóc, cũng đau khi buồn, khi nhớ. Mỗi khi ông hát về những bài ông viết quê mình, chẳng bao giờ ông hát nổi một bài bởi cứ hát lại khóc…

Trần Tiến tâm sự, ông cùng hai người bạn lập nhóm “Du ca Đồng nội” để đi hát kiếm tiền xây dựng một “Trường nhạc cho trẻ mổ côi”. Ông lấy nhà mình làm lớp học “Mặt trời nhỏ”, nuôi dưỡng, đào tạo 25 nghệ sĩ tí hon trong suốt 7 năm cho đến khi các em trưởng thành tự kiếm tiền được, cũng là lúc ông cạn tiền, đành đóng cửa.

Ở tuổi “xưa nay hiếm” nhưng Trần Tiến vẫn sáng tác sung sức. Ông tiết lộ hiện đang sống ở Vũng Tàu và đang sáng tác một chùm 45 bài hát mới với cái tên “Ra ngõ…”. Ngay dưới trời mưa tầm tã, cảm động trước tấm lòng của bạn đọc và người yêu nhạc, Trần Tiến tự đệm ghi ta và hát tặng khán giả hai bài “Ra ngõ gặp gái” và “Ra ngõ gặp mưa”. Ông lý giải “Người ta nói gặp gái là không may, nhưng với tôi gặp một cô gái duyên dáng lại là may, vì đã đem một niềm vui cho một ngày mới”.
Vì là đêm “Ngẫu hứng Trần Tiến” nên không thể thiếu những bài hát “Ngẫu hứng” của ông. Tham gia làm sống động buổi ra mắt sách của Trần Tiến là các ca sĩ Đồng Lan, Phạm Anh Khoa, Hà Chương, là các bạn sinh Đại học Kiến Trúc TP.HCM, với các bài hát nổi tiếng của ông.

Trong cuốn “Ngẫu hứng Trần Tiến”, ngoài 27 khúc “ngẫu hứng”, còn có phần Du ca, các bài phỏng vấn Trần Tiến và viết về Trần Tiến, lưu ảnh ký. Sách do First News và NXB Hội Nhà văn hợp tác xuất bản.

- Advertisement -

Vào tối 30/9/2016 đêm nhạc In the Spotlight “Hà Trần hát nhạc Trần Tiến” sẽ diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Trước đó, giới thiệu về đêm nhạc đặc biệt này, nhạc sĩ Trần Tiến cho biết: “Trong lần về thăm quê lần này, tôi cũng mang theo một món quà nho nhỏ của riêng mình cho các khán giả, đó là cuốn tự truyện “Ngẫu hứng”. Khán giả đã từng được nghe nhạc của tôi qua những bài hát, nghe những lời tâm sự của tôi qua các buổi chuyện trò, nhưng chưa đọc những con chữ của tôi trên mặt giấy. Tôi coi cuốn sách này như những “bài hát trong bóng tối” của Trần Tiến mà lần đầu tiên tôi có dịp giới thiệu tới mọi người.”

Được biết, trong đêm nhạc In the Spotlight “Hà Trần hát nhạc Trần Tiến” tới đây sẽ có hai sáng tác mới của Trần Tiến: “Ra ngõ gặp gái” và “Ra ngõ gặp mưa”.

H. Minh

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,153Thành viênThích
288Người theo dõiTheo dõi
21,700Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm