0.2 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Một 28, 2022

Hết thấp thỏm lo âu khi mùa mưa lũ đến

- Advertisement -

2 năm trở lại đây, có hàng ngàn người nghèo trên địa bàn tỉnh Quảng Bình được hỗ trợ xây nhà tránh bão lũ, không chỉ giúp giảm thiệt hại về người mà còn giúp bà con bảo quản tốt lương thực, nông sản sau thu hoạch…

Hết cảnh bán tháo lương thực

Huyện Lệ Thuỷ được mệnh danh là vựa lúa của tỉnh Quảng Bình, nhưng cũng là vùng trũng nhất của địa phương này. Năm nào Lệ Thuỷ cũng có vài trận lụt. Vụ mùa, có nhà thu hoạch với sản lượng lên đến hàng chục tấn. Trước đây, nếu không phải bán thốc bán tháo cho thương lái thì nông dân phải tốn chi phí lớn vận chuyển lên các vùng cao để gửi nhờ. Thế nhưng, hiện nay được sự hỗ trợ của Nhà nước, nhiều hộ nghèo ở huyện Lệ Thuỷ được vay vốn ưu đãi tại Ngân hàng CSXH và sự góp công sức của bà con, làng xóm nên họ đã làm được những căn nhà chống lũ, bão an toàn…

Nhà tránh lũ vừa là nơi để người dân ở an toàn, vừa là chỗ để cất giữ lương thực khi mưa lũ lớn. Ảnh: Phan Phương

Quảng Bình hiện đã có 1.931 hộ hoàn thành việc xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lũ, chiếm 71% tổng số hộ được phân bổ kinh phí hỗ trợ và gần 50% tổng số hộ trong đề án xây nhà tránh lũ cho hộ nghèo theo Quyết định số 48 của Chính phủ.

Trong đó, số lượng nhà được xây mới là 715 nhà, số còn lại là cải tạo và nâng tầng. Tất cả các ngôi nhà xây mới, cải tạo có sàn vượt lũ, kết cấu bảo đảm nền cứng, khung cứng, mái cứng.

Trong ngôi nhà tránh lũ vừa mới hoàn thành, vợ anh Trần Đăng Duẫn, xã Hưng Thủy (Lệ Thủy) không giấu được niềm vui. Từ nay, gia đình anh đã hết cảnh thấp thỏm lo âu mỗi mùa mưa bão về.

Anh Duẫn kể, vợ chồng anh chủ yếu làm ruộng nên nguồn thu nhập chẳng dôi dư để có thể tiết kiệm xây dựng ngôi nhà an toàn. Cả gia đình gồm 6 con người phải chen chúc nhau sống trong ngôi nhà nhỏ tạm bợ. Vào mỗi mùa mưa bão, gia đình anh chẳng thể ngủ yên khi lúc nào cũng trong tâm trạng nơm nớp lo âu.

- Advertisement -

Trước đây, mỗi khi lũ về, vợ chồng anh Duẫn phải chồng ghế, bàn, giường lên cao để các con ngồi trên đó tránh lũ. Vụ lúa hè – thu thu hoạch được bao nhiêu đều phải bán tống bán tháo cho dân buôn.

“Bị họ ép giá cũng phải bán, chứ mưa bão, chỗ cho người chưa có nói gì chỗ cho thóc lúa. Nay được Nhà nước hỗ trợ, Ngân hàng CSXH cho vay vốn ưu đãi, bà con giúp thêm công, vợ chồng tôi mới xây được căn nhà mới. Căn nhà có gác là nơi để cất giữ lương thực, trú ngụ trong những ngày bão lụt, rứa là yên tâm…” – anh Duẫn chia sẻ.

Niềm vui của hộ nghèo

Anh Nguyễn Đăng Tảnh, thôn Phù Thị là 1 trong 15 hộ của xã, xã Hưng Thủy (Lệ Thủy) được hỗ trợ xây nhà phòng tránh bão, lũ. Với số tiền hỗ trợ 14 triệu đồng từ ngân sách T.Ư, anh Tảnh vay mượn thêm người thân, bạn bè, họ hàng để xây 1 ngôi nhà cao ráo và kiên cố. Tâm sự với chúng tôi, vẻ mặt anh hân hoan: “Nếu không có tiền hỗ trợ không biết đến lúc nào gia đình tôi mới có ngôi nhà như thế này để tránh mưa, bão”.

Cũng vừa hoàn thành ngôi nhà mới, chị Võ Thị Doanh, thôn Xóm Mới, xã Hưng Thủy không giấu hết cảm giác vui mừng, phấn khởi. Chị Doanh dẫn chúng tôi đi xem hết mọi ngóc ngách trong ngôi nhà. Chị thổ lộ: “Nhận được sự hỗ trợ của đề án xây nhà tránh bão, lụt cho hộ nghèo với số tiền 14 triệu đồng, tôi đã vay thêm Ngân hàng CSXH 15 triệu đồng để cố gắng xây thêm gian phòng kiên cố. Với gia đình tôi, niềm mơ ước bấy lâu nay về ngôi nhà chắc chắn giờ đã trở thành hiện thực. Có được nhà, dù phải trả nợ nhiều năm, nhưng yên tâm lắm. Đang mùa mưa bão, hoàn thành nhà xong thì chuyển toàn bộ lúa, đậu của năm nay lên gác”.

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,193Thành viênThích
289Người theo dõiTheo dõi
21,700Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm