-3.9 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Một 16, 2022

Thi THPT quốc gia 2017: Mỗi thí sinh một mã đề, khả năng trùng lặp là 20%

- Advertisement -

“Ngay sau khi công bố phương án thi, Bộ sẽ tập hợp lực lượng giáo viên, chuyên gia xây dựng ngân hàng câu hỏi và đề thi để đảm bảo quy trình, độ tin cậy để mỗi học sinh có một mã đề khác nhau. Khả năng trùng lặp là 20%”, ông Mai Văn Trinh cho hay.

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã tổ chức họp báo công bố phương án thi THPT quốc gia 2017 và trả lời một số thắc mắc liên quan đến kỳ thi.

Họp báo về phương thức tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2017

Cho đến thời điểm hiện tại, dư luận có nhiều thắc mắc về ngân hàng đề thi trắc nghiệm, mức độ phân hóa kiến thức cũng như đề thi minh họa….

Trả lời về vấn đề này, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Khảo thí&Kiểm định chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho hay: Trong tất cả kỳ thi, đề thi có vai trò quan trọng quyết định thành công. Bộ GD&ĐT cũng đã thực hiện xây dựng đề thi trong nhiều năm qua trên cơ sở phương thức thi phù hợp với thực tiễn dạy – học.

Đổi mới rõ nhất của kỳ thi 2017 là các bài thi đều thi bằng hình thức trắc nghiệm khách quan trừ môn Văn. Với đặc tính hình thức trắc nghiệm phù hợp kỳ thi với lượng thí sinh tham gia đông. Hơn nữa, bản chất của kỳ thi là đánh giá học vấn phổ thông làm căn cứ xét tốt nghiệp cho học sinh và làm cơ sở để các trường tuyển sinh nên hình thức trắc nghiệm khách quan là hoàn toàn phù hợp.

Trước đó, các môn như Lý, Hóa, Sinh cũng thi bằng hình thức trắc nghiệm. Thực tế, thi bằng hình thức trắc nghiệm đối với các môn Lý, Hóa, Sinh đã cho kết quả khá thành công. Với Toán học, học sinh ở nhiều cấp học cũng đã làm quen và sử dụng hình thức thi trắc nghiệm.

- Advertisement -

Đội ngũ xây dựng ngân hàng câu hỏi

Cũng theo Cục trưởng Mai Văn Trinh về vấn đề xây dựng ngân hàng câu hỏi: Bộ GD&ĐT sẽ mời những thầy cô giáo trực tiếp giảng dạy ở các trường, các chuyên gia từ các viện nghiên cứu, các giảng viên từ các trường ĐH vì họ nắm vững quy trình xây dựng câu hỏi cũng như có rất nhiều kinh nghiệm trong quá trình giảng dạy.

Ngoài ra, chúng ta có thể kế thừa ngân hàng mà ĐH Quốc gia đã xây dựng trong thời gian qua. Ngay sau khi công bố phương án này, Bộ sẽ tập hợp lực lượng giáo viên, chuyên gia đảm bảo quy trình và độ tin cậy xây dựng ngân hàng câu hỏi và đề thi để đảm bảo quy trình, độ tin cậy và số lượng để phục vụ kỳ thi mà mỗi học sinh có một mã đề khác nhau sự trùng lặp là 20%. Theo tính toán công tác đề thi đang chuẩn bị một cách hết sức chủ động.

Trả lời về độ phân hóa kiến thức cơ bản và nâng cao trong đề thi, Cục trưởng Cục Khảo thí&Kiểm định chất lượng Mai Văn Trinh cho hay, trong năm 2015-2016 đề thi THPT quốc gia được thiết kế với mức độ câu hỏi cơ bản nhằm  mục đích xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH. 

Từ năm 2016 và 2016, tỷ lệ kiến thức cơ bản trong đề thi ít nhất là 60% kiến thức cơ bản 40% kiến thức nâng cao. Đây là mức thấp nhất, cơ bản nhất; còn khi xây dựng ngân hàng câu hỏi, ngân hàng đề thi cho đề thi 2017, Bộ sẽ có tính toán hợp lý để mức độ phân hóa phù hợp nhất với phương thức, mục đích thi.

Liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia 2017, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cũng khuyến cáo, hiện nay trên mạng có những đề thi minh họa, hướng dẫn thi THPT quốc gia 2017 nhưng đó chưa phải đề thi của Bộ GD&ĐT nên học sinh phải cảnh giác, không quá sa đà vào những đề thi ấy mà cứ ôn tập theo chuẩn kiến thức trong SGK.

Đầu tháng 10, Bộ sẽ công bố đề thi minh họa để giáo viên và học sinh có thể tham khảo và chuẩn bị tốt nhất.

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,145Thành viênThích
288Người theo dõiTheo dõi
21,700Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm