-6 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Một 22, 2022

ĐBQH tỉnh Quảng Bình: 'Tour du lịch Formosa sẽ gây thêm bất ổn'

- Advertisement -

“Chúng ta còn nhiều dạng du lịch khác chứ đâu cần phải đưa ra tiêu chí Formosa, cá – thép như vậy”, ông Phương nói.

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương.

“Thời điểm này là không phù hợp”

Liên quan đến ý tưởng “Tour du lịch Formosa” – Huyền thoại cá thép hóa rồng mà các nhà khoa học của Liên hiệp Khoa học phát triển du lịch bền vững (STDe) đưa ra, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Phương, Phó Đoàn ĐBQH khóa 14 tỉnh Quảng Bình.

PV: Mấy ngày qua, dư luận đang có những ý kiến khác nhau xung quanh ý tưởng về “Tour du lịch Formosa” với 4 điểm tham quan tại 4 tỉnh miền Trung, nơi gánh chịu thảm họa nước thải của Formosa thời gian qua, trong đó có Quảng Bình.

Là một đại biểu Quốc hội của tỉnh Quảng Bình, ông đánh giá thế nào về ý tưởng này?

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương: Theo tôi, việc phát triển du lịch là rất quan trọng và Thủ tướng cũng đã có kết luận tại Hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch tại Quảng Nam hồi tháng 8 vừa qua.

Tuy nhiên, tour du lịch mà lại lại lấy tên cá – thép và Formosa như vậy thì không hay chút nào. Bởi Formosa hiện nay là vấn đề rất nhạy cảm, liên quan đến bức xúc của người dân xung quanh thảm họa môi trường mà dự án này gây ra.

Tôi cho rằng, không nên lấy tên tour du lịch Formosa và thực hiện nó mà nên khai thác theo hướng khác, còn lấy tên, thực hiện như vậy sẽ không hợp lý, đồng thời, tạo nên sự bức xúc cho người dân cũng như phản cảm với vấn đề Formosa hiện nay.

- Advertisement -

Thực tế, tình hình ở các địa phương như Hà Tĩnh hay Quảng Bình bây giờ còn nhiều vấn đề bất ổn định nên theo tôi, tốt nhất là không đưa tour du lịch với tên này vào thực hiện.

PV: Có ý kiến cho rằng, “Tour du lịch Formosa” đã xoáy thêm vào nỗi đau của người dân ở 4 tỉnh miền Trung sau thảm hoả xả thải của Formosa, ông nghĩ sao về điều này?

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương: Chọn ý tưởng này theo tôi không phải là xoáy sâu vào nỗi đau của người dân mà nghe nói đến Formosa, cá – thép là xoáy sâu vào bức xúc của người dân các tỉnh.

Ý tưởng này theo tôi sẽ gây thêm những bất ổn chứ không phải để phát triển du lịch.

PV: Chủ nhân của ý tưởng nói mục đích là nhằm cứu người dân, tạo cơ hội việc làm, nguồn thu du lịch sau sự kiện Formosa xảy ra. Ông có đánh giá như thế nào về điều này?

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương: Theo tôi, mục đích của họ đưa ra là tạo thêm công ăn việc làm cho người dân là tốt nhưng tiêu đề tour du lịch Formosa – Huyền thoại cá – thép hóa rồng không phù hợp với điều kiện, tình hình hiện nay khi Formosa đang gây ra thảm họa môi trường mà người dân đang bức xúc.

Hiện nay, người dân đang nằm trong tình thế bất ổn nên nếu đưa tour này vào thì hậu quả đằng sau đó mình sẽ khó có thể biết được.

Còn nếu nói quan tâm đến du lịch thì tôi thấy đâu cần phải lấy tên và thực hiện tour du lịch này mà có thể vận động toàn dân cả nước, tăng cường quảng bá các điểm du lịch văn hóa, tâm linh ở Quảng Trị, du lịch hang động ở Quảng Bình, du lịch văn hóa vật thể ở Thừa Thiên Huế…

- Advertisement -

Chúng ta còn nhiều dạng du lịch khác chứ đâu cần phải đưa ra tiêu chí Formosa, cá – thép như vậy.

PV: Chủ nhân của ý tưởng này cho rằng, du lịch mạo hiểm và du lịch thảm họa ở nước ngoài đã có nhiều nên ở đây là họ cũng học tập một phần. Cá nhân ông có thấy vậy?

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương: Theo tôi, học tập nước ngoài thì cũng phải tùy theo thời điểm.

Ở đây, nếu sau này, khi Formosa đã khắc phục được những sự cố môi trường mà mình gây ra, đảm bảo an toàn môi trường, an toàn cho người dân và 1, 2 năm đi vào hoạt động ổn định, không gây ra ô nhiễm thì có thể chọn ý tưởng tour du lịch như thế này còn thời điểm này là không phù hợp.

Còn cách chọn tiêu đề du lịch thảm họa của một số nước như Nhật Bản thì đúng là họ có làm nhưng phải xem kỹ là họ làm như thế nào, thời điểm tiến hành tour là sau bao nhiêu năm, khắc phục được thảm họa đến đâu họ mới làm.

Lãnh đạo Sở hưởng ứng như thế là chưa được

PV: Nếu là một khách du lịch, liệu cá nhân ông có lựa chọn tour du lịch như thế này không?

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương: Nếu là một khách du lịch thì phải xác định xem nội dung, thực hiện tour du lịch đó thế nào còn mới đưa ra ý tưởng như thế này thì chưa thể có cơ sở để chọn được.

Nhưng vào thời điểm hiện tại thì tôi cho rằng, tour du lịch này là không phù hợp.

PV: Tuy nhiên, theo đại diện của STDe thì tại buổi hội thảo do họ tổ chức về tour du lịch Formosa này, một số lãnh đạo Sở của các tỉnh bị ảnh hưởng bởi thảm họa môi trường do Formosa gây ra lại có sự hưởng ứng, ông nghĩ sao về điều này?

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương: Theo tôi, hưởng ứng như thế là chưa được. Bởi anh chưa có cơ sở khoa học xác minh điều đó, chưa thẩm định, điều tra, tác động mà hưởng ứng là chưa được. Quan điểm cá nhân của tôi là chưa đồng tình.

Thứ nữa, nếu đồng tình với tiêu đề tour thì thời điểm hiện nay cũng không phù hợp. Còn trong cuộc họp tới đây của UBND tỉnh Quảng Bình tôi cũng sẽ có ý kiến và đề nghị không đồng tình, chấp nhận ý tưởng này.


Cùng trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Thắng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị xác nhận việc có tham dự hội thảo về ý tưởng Tour du lịch Formosa do STDe đưa ra.

“Đây là họ mới hội thảo cho nên không thể nghiên cứu sâu được. Tôi có góp ý mấy ý thôi. Bây giờ phải tiếp tục chỉnh sửa bởi họ đưa ra ý tưởng thì tốt nhưng biện pháp, sản phẩm chưa nhiều”, ông Thắng nói.

Ông Thắng cũng cho biết, do đang đi công tác nên sẽ trao đổi lại sau.

Ý tưởng “Tour du lịch Formosa” – Huyền thoại cá thép hóa rồng

Với tư duy ngược chiều, Liên hiệp Khoa học phát triển bền vững (STDe) lao vào “điểm nóng” Formosa. Sản phẩm “Tour du lịch Formosa” được đưa ra mới đây đã gây nhiều tranh cãi trên các diễn đàn xã hội.

Theo STDe, tour du lịch Formosa sẽ đi qua 4 điểm du lịch.

Điểm du lịch thứ nhất: Khu du lịch cá – thép – nơi diễn ra mối tình của nàng cá và chàng thép (vị trí tại Đèo Con – Khu Công nghiệp Vũng Áng – Hà Tĩnh). Tại đây, khách du lịch sẽ chứng kiến mối tình cá – thép và sự chung sống hài hòa qua các hoạt động du lịch trải nghiệm như: Đua mô-tô cá thép, cà phê cá thép, trải nghiệm 1 đêm ngủ trong bụng cá thép (khách sạn cá thép), tham quan bảo tàng các tác phẩm nghệ thuật từ cá thép…

Làng chài cá Gỗ – nơi nàng cá Gỗ sinh ra và lớn lên sẽ được tái hiện tại địa điểm bãi biển Hải Trạch – Quảng Bình trong điểm đến thứ hai. Tại đây, du khách sẽ được tìm hiểu về tổ tiên, nguồn gốc và huyền thoại về loài cá Gỗ, được ăn thử bữa cơm làng chài với cá Gỗ và tham gia chế tác, điêu khắc cá Gỗ…

Điểm đến thứ ba sẽ là khu du lịch “Thép đã tôi thế đấy…” là nơi chàng cá  – thép tu tập để vượt cổng Vũ Môn (địa điểm tại bãi biển Triệu An – Quảng Trị). Nơi đây là nơi sẽ kết nối 3 công viên chuyên đề độc đáo mang tên: Cá – cát; cá – gió và cá – nắng…

Điểm nhấn cuối cùng là khu du lịch cá – rồng: Nơi cá -thép tái sinh và hóa rồng tại điểm bãi biển Lăng Cô, Huế. Một trải nghiệm về quá trình hóa thân ngoạn mục của cá -thép gắn với hoạt động du lịch thú vị như: Thi thoát xác thành rồng, tham quan tượng đài cá thép hóa rồng, xem nhạc nước chủ đề cá hóa rồng… chắc chắn sẽ rất bất ngờ và thu hút du khách.

“Huyền thoại cá – thép là huyền thoại về một loại cá không chỉ biết bơi mà còn biết bay vì đã biết buông bỏ và thay đổi những đặc tính không phù hợp của mình để thích nghi và hòa mình với hoàn cảnh và môi trường mới. Huyền thoại cá – thép qua tour du lịch Formosa chính là huyền thoại của người dân miền Trung đầy bản lĩnh và trí tuệ, luôn có khả năng vượt lên nghịch cảnh để hoàn thiện chính mình”, TS.KTS Nguyễn Thu Hạnh, Chủ tịch STDe nhấn mạnh.

Một hoạt động đánh bắt cá của ngư dân miền Trung thu hút sự tham quan của nhiều khách du lịch. Ảnh: HO

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,152Thành viênThích
288Người theo dõiTheo dõi
21,700Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm