-6 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Một 22, 2022

Hội nghị toàn quốc triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2016-2020

- Advertisement -

Ngày 30-9, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự và chỉ đạo hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (MTQGXDNTM) và phát động phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, giai đoạn 2016-2020. Tham dự có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2016-2020; lãnh đạo Bộ Nông nghiệp-PTNT và đại diện lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu trực tuyến tỉnh ta có đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình MTQGXDNTM; đại diện Thường trực HĐND tỉnh, Uỷ ban MTTQVN tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan.

Đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình MTQGXDNTM dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu trực tuyến tỉnh Quảng Bình.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình MTQGXDNTM, tính đến ngày 15-9, cả nước đã có 2.045 xã (chiếm 23%) được công nhận đạt chuẩn NTM, tăng 515 xã so với cuối năm 2015 (dự kiến đến hết năm 2016 sẽ có 25% số xã đạt chuẩn); còn 300 xã đạt dưới 5 tiêu chí (chiếm 3,36%), giảm 26 xã so với đầu năm 2016. Số tiêu chí đạt chuẩn bình quân của cả nước là 13,1 tiêu chí/xã. Có 24 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định công nhận đạt chuẩn NTM, tăng 9 đơn vị so với cuối năm 2015.

Hiện nay, Hội đồng thẩm định Nhà nước đang hoàn thiện thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, công nhận đạt chuẩn NTM đối với huyện Tân An Hiệp (Kiên Giang), huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận), huyện Đông Anh (Hà Nội). Dự kiến đến hết năm 2016, cả nước sẽ có 30 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn NTM.

Trong giai đoạn 2011-2015, tổng nguồn vốn huy động thực hiện Chương trình MTQGXDNTM của cả nước đạt hơn 851 nghìn tỷ đồng (trong đó, ngân sách Nhà nước bố trí được hơn 98 nghìn tỷ đồng, chiếm 11,6% và 88,4%, còn lại là vốn huy động từ người dân, cộng đồng, doanh nghiệp, tín dụng…). Theo báo cáo của các địa phương, dự kiến số vốn huy động XDNTM trong năm 2016 đạt hơn 332 nghìn tỷ đồng.

Giai đoạn 2016-2020, Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu Quốc gia đã xác định mục tiêu tổng quát của Chương trình, đó là: “Xây dựng NTM để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân; có kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội phù hợp; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn phát triển nông nghiệp với công nghiệp, dịch vụ; gắn phát triển nông thôn với đô thị; xã hội nông thôn dân chủ, bình đẳng, ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; môi trường sinh thái được bảo vệ; quốc phòng và an ninh, trật tự được giữ vững”.

- Advertisement -

Để thực hiện nhiệm vụ quan trọng này, Ban Chỉ đạo Trung ương đã đưa ra các mục tiêu phấn đấu cụ thể: Đến năm 2020, số xã đạt chuẩn NTM của cả nước sẽ chiếm khoảng 50%. Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phấn đấu có ít nhất 1 huyện đạt chuẩn NTM. Bình quân của cả nước đạt 15 tiêu chí/xã (trong đó, mục tiêu phấn đấu của vùng Bắc Trung bộ là 16,5 tiêu chí/xã) và không còn xã nào đạt dưới 5 tiêu chí…

Đối với 11 nội dung thành phần của Chương trình trong giai đoạn 2016-2020, Ban Chỉ đạo Trung ương xác định trọng tâm cần tập trung vào 4 nhóm nội dung chủ yếu, gồm: hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn xã, nhất là đối với những xã nghèo, xã đặc biệt khó khăn; thực hiện phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp; bảo vệ và cải thiện môi trường; giữ vững và tăng cường an toàn, an ninh trật tự trên địa bàn nông thôn…

Tại hội nghị, bên cạnh việc tiếp thu ý kiến đóng góp của một số bộ, ngành, địa phương…, Ban Chỉ đạo Trung ương cũng đã triển khai Quyết định số 1600/QĐ-TTg ngày 16-8-2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình MTQGXDNTM, giai đoạn 2016-2020; công bố Quyết định 1584/QĐ-TTg ngày 10-8-2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu Quốc gia, giai đoạn 2016-2020; tổ chức triển khai và phát động phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, giai đoạn 2016-2020.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, từ khi triển khai Chương trình MTQGXDNTM đến nay, cả nước đã thực hiện được một khối lượng công việc rất lớn, cụ thể: nhiều mô hình NTM đã được thực hiện hiệu quả; bộ mặt nhiều làng quê đã thực sự khởi sắc; đời sống nhân dân có nhiều chuyển biến tích cực; đặc biệt, nhận thức của cả hệ thống chính trị từ Trung ương tới cơ sở ngày càng được nâng cao… Thủ tướng Chính phủ cũng đã thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong thực hiện Chương trình thời gian qua.

Trên cơ sở đồng tình cao với 11 nội dung và 7 giải pháp của Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu Quốc gia đưa ra đối với việc triển khai Chương trình MTQGXDNTM, giai đoạn 2016-2020, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Thời gian tới, cần nâng cao hơn nữa vai trò trách nhiệm của cấp uỷ, chính quyền các cấp, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu đối với XDNTM; việc XDNTM không nên chạy đua theo thành tích; các ngành, các cấp từ Trung ương đến địa phương tăng cường chung tay XDNTM và xem đây là một trong những tiêu chí quan trọng để bình xét thi đua; tiếp tục đa dạng hoá các nguồn vốn huy động để đầu tư XDNTM (xã hội hoá trong huy động vốn), nhưng không được huy động quá sức dân; khẩn trương kiện toàn lại bộ máy chỉ đạo ở các cấp để hoạt động hiệu quả hơn; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đặc biệt là sự hài lòng của người dân về chương trình…

Văn Minh

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,152Thành viênThích
288Người theo dõiTheo dõi
21,700Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm