-1.7 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Một 22, 2022

Quảng Bình: Cơ quan tố tụng có bỏ lọt tội phạm?

- Advertisement -

Do có nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại Úc, thông qua cháu mình là Hoàng Dương cùng trú tại Quảng Văn, Ba Đồn, vợ chồng anh Hoàng Thắng biết được Đặng Đình Thơi (thôn 13, xã Lộc Ninh, Đồng Hới) là người từng làm thủ tục cho Dương và nhiều người khác đi lao động tại nước ngoài. Khoảng tháng 3/2014, vợ chồng anh Thắng tới nhà Thơi đặt vấn đề nhờ Thơi đưa con trai mình đi xuất khẩu lao động tại Úc. Thời cho biết mức lương khoảng 4.500 USD/người/tháng, thời gian lao động 3 năm trở lên.

Theo đó Thơi bảo với anh Thắng tổng chi phí phải nộp là 20 ngàn USD/ người, tiền đặt cọc là 105 triệu đồng/người, mức đóng trước mắt là 10 triệu đồng/người, rồi trong quá trình làm hồ sơ sẽ đóng tiếp, sau khi xin được visa thì nộp đủ số tiền còn lại trong tổng 10 ngàn USD nói trên. Thơi hứa trong vòng 90 – 120 ngày kể từ khi nộp hồ sơ và tiền cọc sẽ có visa bay sang Úc, nếu quá thời hạn sẽ hoàn tiền. anh Thắng đặt vấn đề đóng trước 5 triệu đồng/người thì anh Thơi đồng ý và hướng dẫn cho anh Thắng làm hồ sơ, thủ tục.

Ảnh minh họa

Sau khi trao đổi với Thơi về, anh Thắng có kể lại việc làm thủ tục này cho 1 số người thân quen biết, trong đó có Trương Thăng Long (Tuyên Hóa – em kết nghĩa với anh Thắng), anh Nguyễn Văn Côi (Ba Đồn – cậu vợ anh Thắng), sau đó ông Côi giới thiệu con trai mình là Nguyễn Lâm Tới. Riêng Long thì ngoài bản than còn giới thiệu thêm hai người quen là Nguyễn Thanh Nga (Tuyên Hóa) và Nguyễn Văn Dũng (Tuyên Hóa). Tất cả những người này liên lạc với anh Thắng để đăng ký đi cùng, sau đó anh Thắng liên lạc với Thơi hỏi ý kiến thì Thơi đồng ý và vẫn thống nhất chi phí nói trên.

Ngay sau đó 26/3/2014, vợ chồng anh Thắng đưa 25 triệu đồng tiền đặt cọc ban đầu của 5 người cho Thơi, Thơi viết giấy thu tiền và ký xác nhận. Chiều ngày 30/3/2014, vợ chồng Thắng mang hồ sơ của Vũ và Tới cùng với số tiền 200 triệu đồng nộp cho Thơi, Thơi viết giấy xác nhận và ký. Nửa tháng sau, ngày 15/4/2014, vợ chồng anh Thắng mang hồ sơ của 3 người còn lại cùng 300 triệu đồng của họ vào nộp cho Thơi. Thơi viết một giấy biên nhận chung cho cả 3 là 525 triệu đồng, ký xác nhận.

Toàn bộ số tiền và hồ sơ họ nộp, Thơi chuyển hết cho Nguyễn Văn Hoài – người mà Thơi chủ động tìm hiểu và làm quen và được biết là Tổng Giám đốc Liên hiệp công nghệ mới hiện đang có chủ trương, dịch vụ đưa người đi lao động nước ngoài trong đó có Úc. Sauk hi nhận tiền hồ sơ của người lao động, từ tháng 6 đến tháng 10/2014, Hoài nhiều lần vào Quảng Bình làm việc và gặp người lao động. Quá trình tiếp xúc Hoài đều giới thiệu với mọi người mình là Tiến sỹ, Tổng Giám đốc Liên hiệp công nghệ mới và khẳng định Liên hiệp công nghệ mới do mình đứng đầu được Bộ khoa học công nghệ cấp phép làm thủ tục cho mọi người đi Úc và khẳng định sẽ làm thủ tục cho mọi người đi được.

Sau một thời gian chờ đợi, những không thấy thông tin, vợ chồng anh Thắng tìm gặp Thơi nhưng không gặp được. Thấy nghi ngờ nên ngày 6/8/2014 anh Thắng đã tìm gặp Thơi tại nhà riêng và tại đây Thơi viết giấy cam kết đã nhận đủ số tiền 525 triệu đồng từ vợ chồng anh Thắng và hứa hẹn nếu không bay được thì đúng 20/8/2014 sẽ hoàn tiền, nếu không sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật. Đồng thời vợ chồng anh Thắng biết rõ toàn bộ số tiền liên quan đã chuyển ra Hà Nội cho Hoài vậy nên bây giờ mọi việc vẫn phụ thuộc vào Hoài.

Tuy nhiên sau nhiều ngày hẹn mà không có kết quả nên chị Hương – vợ anh Thắng ra Hà Nội tìm gặp Hoài. Hoài đề nghị chị Hương viết Giấy ủy thác không làm việc thông qua Thơi nữa và đề nghị Liên hiệp công nghệ mới giữ lại số tiền trên để tiếp tục làm thủ tục đi Úc.

Đợi 1 thời gian dài không thấy Hoài thực hiện lợi hứa, anh Thắng nhiều lần liên lạc với Hoài nhưng không được. Ngày 3/11/2014, anh Thắng làm đơn tố cáo Thơi và Hoài về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tiếp tục liên hệ để đòi lại tiền. Sau nhiều lần bị thúc ép, Hoài đã chuyển số tiền 240 triệu đồng về trả, số còn lại thì tới nay vẫn biệt tăm.

- Advertisement -

Tại bản Kết luận điều tra số 19/2015 của cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã kết luận hành vi của Hoài vi phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đối với Thơi, kết quả điều tra kết luận: Thơi là người liên quan trực tiếp và có lỗi dẫn đến việc người lao động bị Hoài lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hành vi của Thơi vi phạm quy định của Luật dân sự, tuy nhiên về mặt hình sự không có căn cứ xác định Thơi đồng phạm với Hoài về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cơ quan Công an điều tra tỉnh đã triệu tập Thơi để cảnh cáo, yêu cầu chấm dứt việc làm môi giới xuất khẩu lao động nói trên.

Những gia đình bị nạn không đồng tình với kết luận điều tra trên, dư luận xã hội cũng đang đặt câu hỏi: Liệu rằng cơ quan an ninh điều tra tỉnh có vội vàng, bỏ lọt người, lọt tội phạm không.

Nguồn: Nguyễn Cường, Bùi Tiến – Báo Bảo Vệ Pháp Luật

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,152Thành viênThích
288Người theo dõiTheo dõi
21,700Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm