12.2 C
New York
Thứ Hai, Tháng Mười 18, 2021

Minh Hóa: Học sinh không được dạy nhiều môn vì thiếu giáo viên

- Advertisement -

Mặc dù từ đầu năm học 2016-2017 đến giờ đã được 6 tuần nhưng nhiều nơi tại huyện Minh Hóa học sinh đã không được học, hoặc thiếu tiết đối với những bộ môn như Văn, Toán, Sử… bởi vì không có giáo viên.

Trường THCS Thị trấn Quy Đạt nơi học sinh chưa được học môn Sử, Nhạc… mặc dù năm học đã đi qua 6 tuần.

Nguyên nhân dẫn đến việc này là vào cuối năm học 2015-2016, UBND huyện Minh Hóa có thông báo chấm dứt hợp đồng đối với các trường hợp hợp đồng ngắn hạn để rà soát, điều chỉnh biên chế cho phù hợp với điều kiện hiện tại của địa phương.

Cho đến thời điểm này (30/9), huyện Minh Hóa mới hoàn tất được việc bổ sung giáo viên cho bậc mầm non còn giáo viên nhiều môn ở THCS và giáo viên Tiểu học vẫn chưa thể đáp ứng.

Qua tìm hiểu tại một số trường chúng tôi được biết, có những môn từ đầu năm học đến giờ (đã qua 6 tuần) rồi nhưng học sinh vẫn chưa được học bất kể một tiết học nào, một số môn chỉ được học đôi ba tiết.

Đơn cử, tại Trường THCS Thị trấn Quy Đạt, thầy Trần Văn Bun – Hiệu trưởng – cho biết: Việc chấm dứt hợp đồng đối với giáo viên chuyên biệt đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác chuyên môn của nhà trường.

Hiện tại các môn như Sử, Tin học của nhà trường đã để trống, theo báo đến ngày 27/9 (tuần 6 học kỳ 1 năm học 2016-2017) thì các môn nhà trường chưa dạy và còn chậm so với chương trình của toàn trường có 477 tiết chậm so với chương trình. Trong đó có những môn như Tin học thiếu 114 tiết, Lịch sử thiếu 108 tiết, Văn 59, Toán 36 tiết…

- Advertisement -

Đối với trường THCS Thị trấn Quy Đạt có thực hiện mô hình VNEN đối với học sinh khối 6-7. Hiện hai khối này đang học những môn chung nhưng bước sang tháng 10 khi học môn riêng biệt thì các em lại không được học những bôn như: Lịch sử, Sinh học, Âm nhạc…

Nhiều giáo viên cho hay, nếu còn tiếp tục dừng môn học, chậm tiết như thế này thì học sinh hoàn toàn không đáp ứng được kiến thức đúng như thời gian quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cho dù với phương án nào bổ sung kiến thức cho các em thì khối lượng kiến thức đó khó để các em “nuốt” được để theo kịp khối lượng chung được quy định trên.

Mặt khác, việc thiếu giáo viên các môn chuyên biệt này dẫn đến học sinh không được trang bị kiến thức thì ai là người chịu trách nhiệm về chất lượng đào tạo học sinh? Phương án nào để tập trung truyền đạt kiến thức cho các em khi đã bỏ khối lượng kiến thức lớn trong 6 tuần như vậy?

Trao đổi qua điện thoại, ông Đinh Hữu Niên – Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa – thừa nhận việc này và lãnh đạo huyện Minh Hóa cũng đang tìm phương án để tháo gỡ trong thời gian sớm nhất.

Có thể nói, đây là sự việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc học tập của các em học sinh do vậy đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình cũng như lãnh đạo huyện Minh Hóa cần có những chỉ đạo và phương án kịp thời để chấm dứt hiện trạng trên sớm nhất.

Vĩnh Quý

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,929Thành viênThích
283Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm