15.4 C
New York
Thứ Hai, Tháng Mười 25, 2021

Vì sao giới trẻ "nghiện" Pokemon Go?

- Advertisement -

Nhận định về thực trạng không ít thanh thiếu niên bị cuốn và sa đà vào trò chơi ảo mới mang tên Pokemon Go, ThS.BS Nguyễn Minh Mẫn, Đơn vị Tâm lý Lâm sàng, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết:

Giới trẻ tập trung săn Pokemon tại công viên Tao Đàn

Pokemon Go là game khá thú vị của sự tương tác giữa thế giới ảo và thực. Trong trò chơi này, Pokemon ảo đi vào thế giới thực, lẩn trốn ở những ngõ ngách, những vị trí của đời thực, cảnh ngoài đời cũng là cảnh trong game, kích thích khả năng chinh phục của người chơi.

Người chơi hóa thân như là một nhân vật trong truyện, tham gia “trò chơi vận động”, cầm điện thoại di động hoặc iPad đi săn lùng, tìm bắt các loại Pokemon với nhiều chủng loại, nhiều cấp độ khác nhau. Người chơi không ngồi lì một chỗ như chơi những trò khác trước đây mà phải ra ngoài môi trường, càng khó khăn càng có cơ hội tìm được những Pokemon “cao cấp” để nâng cấp độ (level) của người chơi; càng bắt được nhiều thì thành tích của người chơi mau chóng được “lấp đầy”.   

Khi chơi game, kể cả các game khác, không riêng gì Pokemon Go, người chơi tập trung chơi, được “thỏa lòng” vì giúp giảm căng thẳng; “tiêu” được thời gian rảnh; cảm thấy an toàn, vì mình đóng vai là “người đi săn”, cảm thấy thích thú, sung sướng khi được “lập thành tích”, bắt được nhiều dạng Pokemon, nâng đẳng cấp của mình, được “chứng tỏ”, “thể hiện” mình, thấy được thành quả của mình ngay tức khắc…

Về mặt sinh học, khi tham gia chơi game này, người chơi đang hòa vào tiến trình vượt qua thử thách, hay vượt qua stress, càng căng thẳng, khó khăn, đòi hỏi cơ thể vận dụng nhiều cách để thích ứng tiến trình đó. Cơ thể sẽ đáp ứng với stress bằng cách tiết ra Glucocorticoids, Adrenaline, Noradrenaline; khi đau mỏi cơ, có thể cơ thể tiết ra Endorphine (morphine nội sinh) để tự làm giảm đau… nhưng cũng làm cho cơ thể có cảm giác khoan khoái, hưng phấn tất nhiên không đến nỗi như hút thuốc phiện.

Nếu đắm mình vào game, mỗi ngày trên 2 giờ, người chơi sẽ lệ thuộc nó, không hoặc rất khó dứt ra khỏi cuộc chơi, hoặc nếu dừng chơi một lúc, có thể gây ra những cảm giác thiếu thốn, bứt rứt, cáu kỉnh, bất an, đứng ngồi không yên, lúc nào cũng nghĩ về game… bỏ bê học tập, công việc, gia đình, không để ý đến chuyện ăn, ngủ, vệ sinh cá nhân…  Tùy vào thời gian nghiện, mức độ nghiện, môi trường tác động quanh người chơi… mà họ có thể có những hành vi khác nhau biểu hiện ra bên ngoài.           

- Advertisement -

BS Nguyễn Minh Mẫn cho biết, mê chơi Pokemon Go đến nỗi “nghiện” game này sẽ gây ra nhiều tác hại cho người chơi như tốn tiền, tốn thời gian, tốn nhiều năng lượng (do phải đi nhiều), thiếu thời gian nghỉ ngơi lấy lại sức lực, ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả công việc; giảm tập trung chú ý , hay quên, thiếu sáng tạo trong công việc, ảnh hưởng đến năng suất chung của gia đình, cơ quan.

Một số người bị rối loạn giấc ngủ, khó ngủ,  không ít người đã bị tai nạn, chấn thương, gây tai nạn cho người khác do không tuân thủ luật giao thông, vừa lái xe, vừa chơi game.

Không ít người vì quá mải mê chơi, đi vào các điểm vắng vẻ, thiếu cảnh giác, đã tạo điều kiện để xảy ra cướp giật, mất trật tự an ninh, đôi khi gây ra tai nạn chết người. Trên địa bàn TP.HCM, ở Công viên Tao Đàn, bến Bạch Đằng, Thảo Cầm Viên… cũng đã có nhiều người chơi bị giật mất iPhone, iPad.

Những người nghiện game, nếu bị ngưng chơi đột ngột do một lý do nào đó có thể có một số biểu hiện khó chịu, cáu gắt, phản ứng thái quá với người khác. Đôi khi, họ có những hành vi tấn công người ngăn cản họ chơi.

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,942Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,500Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm