Trang chủ Khoa học - Công nghệ Vụ iPhone bị biến thành “cục gạch”: người dùng đang bị các...

Vụ iPhone bị biến thành “cục gạch”: người dùng đang bị các cửa hàng qua mặt?

0
102

Việc người dùng mua máy bản “quốc tế” xách tay nhưng lại bị khóa có dấu hiệu của việc các cửa hàng bán ra máy máy lock được xử lý thành quốc tế tạm thời để thu lời lớn, không thể có chuyện đổ lỗi cho Server Apple, khuyến cáo người dùng không tự ý nâng cấp, restore để lấy cớ chối bỏ trách nhiệm.

Một chiếc iPhone 

Trong khoảng 1 tuần gần đây, thị trường trong nước rộ lên tình trạng người dùng iPhone sau khi cài đặt lại, restore máy thì chiếc iPhone đang sử dụng bình thường bỗng dưng bị khoá, thông báo SIM không hợp lệ, trở thành “cục gạch”.

Thực trạng này đang gây tâm lý lo ngại cho cộng đồng người dùng iPhone “xách tay” tại Việt Nam.

Trao đổi với ICTnews về vấn đề này, một chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong vấn đề xử lý iPhone khóa mã tại Hà Nội nhận định: qua tìm hiểu thực tế, số lượng máy gặp hiện tượng này không đáng kể, chủ yếu có nguồn gốc là máy khóa mạng AU KDDI, Softbank, Docomo (Nhật Bản); Sprint, Tmobile, AT&T của Mỹ, đó có thể là máy Blacklist (máy trong danh sách bị báo mất), máy nợ cước, ràng buộc hợp đồng…

Chuyên gia này cũng nhấn mạnh: trong thực tế, nếu đó là máy quốc tế “xịn”, việc nâng cấp, restore… sẽ không gặp bất cứ vấn đề gì. Việc người dùng mua máy “quốc tế” nhưng lại bị khóa có dấu hiệu của việc các cửa hàng bán máy không đảm bảo xuất xứ nguồn gốc, không phải quốc tế “xịn”, bán ra cho khách hàng máy lock nhưng hô biến thành quốc tế bằng phương pháp “codewide” để thu lời lớn (trên thị trường có giá chỉ khoảng 900.000 đồng).

Hoặc, có thể đó là trường hợp các cửa hàng bán iPhone không kiểm soát được nguồn hàng nhập về.

“Các cửa hàng bán máy không đúng với cam kết phải có trách nhiệm với khách hàng. Không thể loan tin, khuyến cáo người dùng không được tự ý nâng cấp, restore, để lấy cớ chối bỏ trách nhiệm của mình”, chuyên gia này khẳng định, đồng thời khuyến cáo việc một số cửa hàng điện thoại hướng dư luận sang chuyện đây là một hiện tượng khách quan, đổ lỗi cho Server Apple… là những cách chối bỏ trách nhiệm rất thiếu cơ sở thuyết phục, chỉ là câu trả lời mang tính tình thế.

Trao đổi thêm về máy được “hô biến” thành quốc tế bằng phương pháp Codewide, chuyên gia này cho hay phương pháp có thể hỗ trợ cho iPhone 6S, 6S Plus, 6, 6 Plus, 5S, 5SE… của tất cả các nhà mạng trên thế giới, không phân biệt đời máy tình trạng bảo hành, không phụ thuộc vào máy blacklist, nợ xấu, nợ cước, danh sách cấm của nhà mạng… Việc xử lý dạng này hiện đã được hỗ trợ bảo hành ngắn hạn nhưng không loại trừ trường hợp sẽ có máy sau 1-3 tháng lại trở về thành máy lock.

Theo kinh nghiệm, khách hàng không nên mua code dạng này vì tiềm ẩn nhiều rủi ro, có nguy cơ bị chuyển thành máy lock bất cứ lúc nào.

Trao đổi thêm, chuyên gia này cho hay nếu gặp trường hợp chiếc iPhone bị lock như tình trạng nhiều người dùng tại Việt Nam đang gặp phải và phản ánh trên báo chí, cách giải quyết đó là lắp SIM ghép với giá trên thị trường từ 100.000 – 200.000 đồng, sau đó có thể restore, reset hay nâng cấp.

Ngoài ra, việc xử lý để máy trở thành quốc tế bằng phương pháp mua Code Factory hoặc Code Premium hoàn toàn yên tâm restore, reset, cập nhật (phương pháp Code Factory Premium AT&T blacklist, Sprint blacklist, T-Mobile blacklist, code AU KDDI, Softbank, Docomo Nhật có bảo hành, người dùng phải bỏ ra số tiền trên dưới 2 triệu đồng).

iPhone đang dùng bị lock không phải là chuyện mới

Liên quan đến câu chuyện iPhone đang dùng bị lock, tại thời điểm cuối năm 2015, khi iPhone 6S và 6S Plus bắt đầu về Việt Nam, ICTnews đã từng phản ánh tại Việt Nam tồn tại hai loại bẻ khóa iPhone 6S và 6S Plus bằng hai gói giải pháp trở thành quốc tế vĩnh viễn hoặc quốc tế tạm thời (đây là khái niệm tương đối mới với số đông người dùng iPhone tại Việt Nam).

Ví dụ, khi đó iPhone 6S, 6S Plus xuất xứ Nhật Bản giá bẻ khóa từ 3 – 4 triệu đồng cho lên bản quốc tế vĩnh viễn, còn xử lý thành quốc tế tạm thời là 1,6 triệu đồng.

Do đó, khách hàng mua iPhone quốc tế xách tay phải hết sức chú ý, chọn mua những máy có nguồn gốc rõ ràng, quốc tế vĩnh viễn do đã có không ít trường hợp người mua máy với giá tiền máy quốc tế nhưng sau khi restore hoặc reset, update lại “té ngửa” phát hiện ra chỉ là bản khóa mạng (lock), được giới kinh doanh xử lý trở thành máy quốc tế tạm thời nhằm bán với giá cao.

Để thử chiếc iPhone 6S, 6S Plus mới mua có phải là bản quốc tế vĩnh viễn hay không, người mua cần restore hoặc reset, update máy để kiểm tra.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây