4.8 C
New York
Thứ Ba, Tháng Mười Hai 6, 2022

Đăng ký thi tiếng Hàn xuất khẩu lao động ngành ngư nghiệp từ 17/10

- Advertisement -

Mặc dù thuộc danh sách tạm dừng tuyển chọn lao động sang Hàn Quốc nhưng riêng huyện Bố Trạch và Quảng Trạch do bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường vừa qua nên người lao động vẫn được tham gia chương trình tuyển chọn lao động ngành ngư nghiệp.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH), thời gian tổ chức tiếp nhận đăng ký thi tiếng Hàn trong ngành ngư nghiệp từ 17/10 đến 20/10.

Lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS..

Kỳ thi tiếng Hàn sẽ được tổ chức trong hai ngày 19-20/11/2016;  còn kỳ thi đánh giá năng lực, kỹ năng nghề diễn ra  tháng 12. Chỉ tiêu tuyển chọn là 1.300 lao động đi Hàn Quốc làm trong ngành ngư nghiệp theo chương trình EPS. Số lượng chỉ tiêu lựa chọn tại kỳ thi tiếng Hàn với ngành ngư nghiệp theo nguyên tắc lấy từ người có điểm cao nhất xuống thấp trong số người đạt từ 60 điểm trở lên (số điểm tối đa là 200 điểm).

Theo ông Đặng Sỹ Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, ban đầu, phía Hàn Quốc phân hạn ngạch là 1.100 lao động nhưng phía Bộ LĐTBXH đàm phán nâng hạn ngạch lên 1.300 để tạo thêm nhiều cơ hội tuyển chọn cho lao động miền Trung bị thiệt hại sau sự cố môi trường tìm kiếm cơ hội lao động tại Hàn Quốc.

Người lao động đăng ký dự thi tiếng Hàn trong ngành ngư nghiệp năm 2016 phải có đủ các điều kiện sau: Từ 18 đến 39 tuổi (ngày sinh từ ngày 18/10/1976 đến ngày 17/10/1998); không có tiền án; chưa từng bị trục xuất khỏi Hàn Quốc; không bị cấm xuất cảnh Việt Nam; đủ điều kiện về sức khỏe, không bị mù màu hoặc rối loạn sắc giác; không có thân nhân (bố, mẹ, con đẻ; anh, chị, em ruột; vợ hoặc chồng) đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, người lao động phải có kinh nghiệm đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản trên biển hoặc đã qua đào tạo và được cấp chứng chỉ đào tạo đối với các ngành nghề liên quan đến ngư nghiệp, chịu được sóng gió để làm việc trên tàu biển.

Chương trình tuyển lao động trong ngành ngư nghiệp dành cho những người lao động đang cư trú tại các huyện ven biển và các huyện đảo thuộc các tỉnh, thành phố trong cả nước, ngoại trừ 41 quận, huyện tạm dừng tuyển chọn năm 2016 theo Công văn số 2843/LĐTBXH-QLLĐNN ngày 29/7/2016 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Mặc dù thuộc danh sách tạm dừng tuyển chọn lao động sang Hàn Quốc nhưng riêng lao động tại 3 huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên và Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh); huyện Bố Trạch và Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) do bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường vừa qua nên người lao động vẫn được tham gia chương trình tuyển chọn lao động ngành ngư nghiệp.

Đối với những người lao động chuyển hộ khẩu từ các huyện tạm dừng tuyển chọn đến các huyện không tạm dừng tuyển chọn phải có thời gian cư trú tối thiểu tại địa phương chuyển đến là một năm tính đến ngày đăng ký dự thi (ngày 17/10) mới được đăng ký dự thi.

- Advertisement -

Xuân Cường

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,837Thành viênThích
330Người theo dõiTheo dõi
23,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm