13.1 C
New York
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022

Xuân Trạch: Tranh chấp đất rừng giữa lâm trường và người dân kéo dài

- Advertisement -

Từ năm 2014 đến nay, mâu thuẫn về tình trạng tranh chấp đất rừng giữa người dân thôn 8, thôn 9, thôn 10 xã Xuân Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) và Chi nhánh Lâm trường Bố Trạch (thuộc Cty TNHH MTV Lâm công nghiệp Bắc Quảng Bình) ngày càng “nóng”. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc dân thiếu đất sản xuất nhưng tỉnh lại ưu ái cho lâm trường thuê đất, sự nhập nhằng trong việc kết thúc dự án 327 và chủ rừng không làm tốt trách nhiệm của mình trong quản lý, khai thác rừng.

Xô xát, giành giật đất rừng

Trước kia, người dân ở xã Xuân Trạch có hàng chục ha đất màu mỡ, bằng phẳng để trồng các loại rau màu, lương thực, thế nhưng diện tích đất đó nay không còn nữa. Bà Nguyễn Thị Trường (SN 1977, trú tại thôn 9, xã Xuân Trạch) kể rằng, từ khi Nhà nước giao cho Lâm trường về khai thác rừng, trồng lại rừng keo thì đất màu của bà con bắt đầu bị cuốn trôi. “Cả mấy trăm ha rừng bị chặt trơ trọi, những ngọn đồi cao cũng được trồng keo tràm. Cùng với đó là những con đường chi chít trên núi, nên cứ mưa lũ là đá sỏi ở đâu kéo về, lấp hết đất của bà con” – bà Trường kể. Năm 2013, chỉ sau trận mưa bão, hơn 30ha đất màu của người dân ở Xuân Trạch bị cuốn trôi, bị bồi lấp không thể sử dụng được nữa, khiến người dân rất bức xúc.

“Ở địa phương thì đất rừng nhiều, nhưng lại giao cho Lâm trường trồng rừng sản xuất. Trong lúc người dân làm nông nghiệp, sống bám rừng mà lại không có đất” – anh Hoàng Văn Tiến (SN 1987, trú tại thôn 10) cho hay. Theo anh Tiến, vì những lý do trên nên người dân ở 3 thôn bao chiếm hàng chục ha đất trồng keo vừa khai thác, rồi cùng bảo vệ và trồng cây lâu năm gồm cây thông và huỳnh. Hiện tại, diện tích đất này được rào lại bằng thép gai, các cây lâu năm của người dân trồng bắt đầu nảy mầm.

Sự việc chưa dừng lại ở đó, từ khi bao chiếm diện tích đất này, giữa Lâm trường và người dân 3 thôn liên tục xảy ra xích mích, thậm chí xô xát. Đơn cử vào ngày 7.9.2016, người dân khi đi ngang qua diện tích đất rừng của Lâm trường, cán bộ của Lâm trường tịch thu toàn bộ rựa. Khi một người dân đến lán trại của Lâm trường đòi lại rựa, thì bị đánh đấm túi bụi và xịt hơi cay vào mặt. Trước đó và cả những ngày sau đó, chuyện xích mích, xô xát giữa dân và Lâm trường diễn ra thường xuyên. Ông Trần Quang Đảm – Giám đốc Cty TNHH MTV Lâm công nghiệp Bắc Quảng Bình nói rằng, tình trạng xích mích, tranh chấp ở diện tích đất mà Cty đang sử dụng diễn ra từ nhiều năm nay. Vì người dân ngăn cản Lâm trường trồng cây trên diện tích đất đã được giao nên càng ngày mâu thuẫn càng lớn. “Mỗi lần chúng tôi trồng keo là người dân kéo đến ngăn cản, tranh chấp. Đề nghị chính quyền quan tâm, giải quyết dứt điểm chứ chúng tôi cũng rất đau đầu” – ông Đảm nói.

Kiến nghị thu hồi đất để giao cho dân sử dụng

Ông Cao Thế Vĩnh – Chủ tịch UBND xã Xuân Trạch cho biết, do một số chủ rừng không làm tốt trách nhiệm của mình trong quản lý, bảo vệ, khai thác rừng nên dẫn đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn diễn ra phức tạp. Trong đó, nổi lên là vụ việc hàng chục người dân thôn 8, 9, 10 tranh chấp đất rừng với Chi nhánh Lâm trường Bố Trạch kéo dài nhiều năm nay. Ông Vĩnh khẳng định có chuyện đất của dân bị bồi lấp với diện tích hơn 30ha, đồi núi dốc cũng bị thay đổi hiện trạng vì Lâm trường trồng keo, làm đường vận chuyển.

“Còn nhiều vấn đề dẫn đến việc người dân bao chiếm đất của Lâm trường. Như việc khi triển khai dự án 327, người dân được phát thẻ di dân kèm một diện tích đất khá lớn, nhưng khi kết thúc dự án tỉnh không có quyết định thu hồi rõ ràng, nên người dân cho rằng diện tích đất đó thuộc quyền của họ. Cũng ở dự án 327 này, Lâm trường khai thác rừng chưa hợp lý, những cây rừng của dân trồng và chăm sóc nhưng Lâm trường lại cắt đi để trồng lại keo, khiến người dân rất bức xúc” – ông Vĩnh nói. Về phương án để giải quyết, ông Vĩnh nói ngoài tuyên truyền, vận động cho người dân, xã đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình thu hồi 1.100ha đất của Lâm trường để đưa vào phương án sử dụng đất của địa phương, bàn giao cho hộ gia đình ổn định sản xuất. “Nhưng UBND tỉnh không đồng ý đề xuất này” – ông Vĩnh cho hay.

- Advertisement -

Được biết, từ năm 2009 đến nay, tỉnh Quảng Bình đã thu hồi và giao cho xã Xuân Trạch hơn 1.000ha đất, nhưng diện tích này không phù hợp để giao cho người dân sử dụng vì đất có độ dốc lớn, xa khu dân cư, đầu nguồn nước. Hiện xã Xuân Trạch có trên 95% hộ sản xuất nông nghiệp, có diện tích đất tự nhiên lớn và diện tích rừng trên 80%. Đời sống của nhân dân gắn bó với rừng, tuy nhiên số hộ chưa có đất lâm nghiệp lên đến 1036 hộ, tỉ lệ hộ nông nghiệp chưa có đất là 65,06%. Dân làm nông nghiệp, ở trên đất rừng nhưng không có đất để sản xuất và còn chịu hậu quả của việc Lâm trường khai thác rừng trồng keo tràm, thì đến bao giờ tình trạng người dân và Lâm trường giành giật từng diện tích đất mới chấm dứt, nếu UBND tỉnh Quảng Bình không quan tâm tháo gỡ?.

Clip: Người dân và cán bộ lâm trường xảy ra xô xát vì tranh chấp đất rừng.

Người dân và cán bộ lâm trường thường xuyên to tiếng, xích mích, thậm chí xô xát khi lâm trường tiến hành trồng cây trên đất rừng thuê. Ảnh: Hưng Thơ.

Người dân lo ngại lâm trường trồng rừng sản xuất ở thượng nguồn gây ảnh hưởng đến đời sống, nên bao chiếm và trồng cây rừng lâu năm. Ảnh: Hưng Thơ.

HƯNG THƠ

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,829Thành viênThích
331Người theo dõiTheo dõi
23,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm