24.1 C
New York
Thứ Năm, Tháng Mười 21, 2021

Bão mạnh nhất năm đổ bộ, miền Trung nguy cơ lũ chồng lũ

- Advertisement -

Bão số 7 sẽ là cơn bão mạnh nhất năm đổ bộ vào nước ta với sức gió cấp 13-14. Dự báo khắp từ Huế ngược ra miền Bắc có thể sẽ mưa lớn.

Tại cuộc họp BCĐ TƯ về phòng chống thiên tai sáng nay, ông Vũ Anh Tuấn, Trưởng phòng Dự báo khí tượng hạn ngắn cho biết, sáng nay bão số 7 (Sarika) đã đi vào biển Đông nước ta.

Bão đang ổn định trở lại, mạnh dần lên cấp 14, giật cấp 16-17 và di chuyển rất nhanh theo hướng Tây Tây Bắc với vận tốc 20-25km/h.

Từ đây bão có 2 hướng di chuyển. Khả năng thứ nhất, 70% bão số 7 sẽ đi vào Vịnh Bắc Bộ vào sáng 18/10 với sức gió mạnh cấp 14, giật cấp 17, ảnh hưởng trực tiếp các tỉnh từ Thanh Hoá trở ra. Khi đó mưa chính sẽ tập trung ở đồng bằng Bắc Bộ.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng chỉ đạo cuộc họp BCĐ TƯ Phòng chống thiên tai sáng nay

- Advertisement -

Khả năng thứ 2, sau khi đi vào cửa vịnh Bắc Bộ, bão số 7 sẽ áp sát các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình rồi đi ngược lên phía Bắc, đồng nghĩa mưa trải dài từ Huế ra đến miền Bắc.

Ông Tuấn nhận định, đây là cơn bão rất mạnh, di chuyển nhanh nên sẽ có những thay đổi phức tạp.

Để chuẩn bị đối phó bão số 7, đại diện UBQG Tìm kiếm cứu nạn cho biết đơn vị này đã có 3 công điện chỉ đạo toàn bộ các quân khu từ 1-5 huy động gần 4.000 chiến sĩ gồm các lực lượng cảnh sát biển, hải quân, công binh, không quân cùng 450 trang thiết bị sẵn sàng cơ động.

Dọn dẹp nhà cửa, rửa đồ đạc sau khi lũ rút tại xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình sáng nay. Ảnh: Văn Bình

Đồng thời UB chỉ đạo lực lượng bộ đội biên phòng các tỉnh từ Quảng Ninh đến Quảng Bình tìm mọi cách thông báo cho tàu thuyền trên biển chủ động trú tránh. Hiện Hoàng Sa còn 29 tàu với gần 300 lao động chưa vào nơi neo đậu an toàn.

Đánh giá bão số 7 là cơn bão mạnh nhất năm, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng yêu cầu công tác sơ tán dân phải được thực hiện triệt để, kiên quyết di dời các hộ dân sống trong nhà yếu.

Xả lũ phải thông báo cho dân

- Advertisement -

Báo cáo tình hình các hồ chứa, Vụ trưởng Vụ Quản lý công trình thuỷ lợi, Bộ NN&PTNT Đồng Văn Tự cho hay, từ Thanh Hoá trở vào đến Thừa Thiên – Huế hiện có hơn 1.300 hồ chứa đang tràn tự do. Trong đó có 15/37 hồ lớn tràn tới cửa van đang phải xả lũ liên tục.

“Tất cả các hồ chứa ở Bắc Trung Bộ đều đang đạt lượng nước 70-80%, các hồ nhỏ đã tràn, trong khi trước đó chỉ đạt lượng nước 15-30%. Nếu bão tới đây tiếp tục mưa lớn thì nguy cơ rất lớn cho các tỉnh miền Trung”, ông Tự lo lắng.

Tại hồ Vực Mấu, Nghệ An, hiện mực nước trong hồ đã đạt 20,92m, chỉ thiếu 8cm là tràn nhưng vẫn chưa xả lũ. Ông Tự cho rằng nếu không xả sớm thì nguy cơ 3 ngày tới sẽ lũ chồng lũ cho vùng hạ du.

Cùng chung nỗi lo, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng cho rằng bão số 7 đổ bộ khi mưa lũ miền Trung chưa dứt và các hồ chứa đã tương đối đầy nước nên nguy cơ thiệt hại rất lớn.

Ông Thắng đề nghị với các hồ nhỏ, phải cắt cử người ứng trực 24/24h, xác định nguy cơ và kịp cảnh báo tới người dân ở vùng hạ lưu để chuẩn bị, tránh bị động.

Với các hồ lớn có cửa van, Tổng cục Thuỷ lợi căn cứ mực nước chứa từng hồ cùng địa phương bàn bạc mức xả, đảm bảo an toàn.

Thúy Hạnh

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,938Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm