9.9 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Mười 24, 2021

Bão Sarika vào vùng biển Philippines, 1 người thiệt mạng

- Advertisement -

Ngày 15/10, ít nhất 1 người đã thiệt mạng và 3 người mất tích khi Philippines đang đối mặt với bão Sarika – cơn bão được cho là sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng nhất trong năm nay.

Theo giới chức địa phương, một người đàn ông đã thiệt mạng cùng 3 ngư dân khác mất tích tại bờ biển phía Đông Catanduanes khi bão Sarika đi qua gần hòn đảo có hơn 246.000 người dân này.

Dù bão không đổ bộ trực tiếp vào đảo song với sức gió lên tới 180 km/h kèm theo mưa lớn, bão Sarika đã làm đứt toàn bộ đường điện và điện thoại của đảo này.

Với hướng di chuyển trực tiếp vào các khu vực đông dân cư ở khu vực phía Bắc thủ đô Manila, bão Sarika được dự bão sẽ gây thiệt hại lớn nhất dù không phải là cơn bão mạnh nhất năm nay. Dự kiến bão Sarika sẽ tràn vào tỉnh Aurora nằm ở phía Đông đảo Luzon trong đêm 15/10 và rạng sáng 16/10, trước khi hướng về biển Đông trong ngày 16/10.

Dự báo, khu vực thủ đô Manila cũng sẽ bị ảnh hưởng. Vùng duyên hải có thể có nguy cơ nước dâng tới 2 mét, các vùng trũng thấp sẽ phải đối mặt với tình trạng ngập lụt trong khi lở đất có thể xảy ra tại vùng đồi núi.

Hơn 400 người tại khu vực các đảo Bicol, phía Đông đảo Luzon, đã phải sơ tán dù bão Sarika chỉ đi lướt qua khu vực này. Toàn bộ các hoạt động của tàu bè trên biển cũng như máy bay ở trên không đã bị đình chỉ để đảm bảo an toàn.

Philippines thường xuyên chịu ảnh hưởng đầu tiên của những cơn bão hình thành trên Thái Bình Dưỡng, với khoảng 20 cơn bão lớn mỗi năm. Tháng 11/2013, nước này đã gặp cơn bão lịch sử Haiyan quét qua miền Trung nước này và khiến khoảng 7.350 người chết và mất tích.

TTXVN/Tin Tức

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,942Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,500Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm