Lội bì bõm dọn dẹp sau ba ngày leo nóc nhà

0
213

Sau 3 ngày sống trên nóc nhà vì lũ lụt, trưa 16/10 một số nơi nước đã rút dần, người dân xã Quảng Hòa () tranh thủ dọn dẹp nhà cửa.

 Sau 3 ngày sống trên nóc nhà vì lũ lụt, trưa 16/10 một số nơi nước đã rút dần, người dân xã Quảng Hòa (Quảng Bình) tranh thủ dọn dẹp nhà cửa.

Sau 3 ngày sống chung với nước lũ, người dân các xã Quảng Hóa, Quảng Sơn, Quảng Lộc thuộc (Quảng Bình) lại phải đối mặt với một nỗi lo khác đó là tình trạng ô nhiễm môi trường và khả năng hồi phục sản xuất, kinh doanh.

10h ngày 16/10, Zing.vn ghi nhận tuy nước rút đã khá nhiều nhưng vẫn lênh láng khắp thôn xóm ở xã Quảng Hòa.

Một cửa hàng bán tạp hóa bị đảo lộn tất cả.

Một phụ nữ sinh sống nơi đây cho biết chưa bao giờ thấy mưa lũ lớn và kéo dài như vậy. “Nhà nào nhà nấy di chuyển lên chỗ cao. Nhà nào không có nhà tầng để ở thì phải ngồi trên nóc nhà chờ đợi nước rút”, chị nói.

“Thiệt hại không thể kể. Nước lên quá nhanh nên chúng tôi không kịp di chuyển hàng hóa lên tầng, thoát thân là may mắn lắm rồi”, anh Song – chủ cửa hàng tạp hóa tại thôn Nhân Hòa, xã Quảng Hòa kể.

Một số khu vực, nước chỉ còn mấm mé bậc thềm, người dân bắt đầu dọn dẹp nhà cửa. Tuy nhiên, điều họ lo ngại nhất là vấn đề ô nhiễm môi trường và dịch bệnh có thể bùng phát.

Cùng tình trạng với nhà dân, trụ sở, cơ quan, trường học đóng trên địa bàn xã cũng phải chịu thiệt hại nặng nề.

Khi nước rút được hơn 1 m vẫn để lại vạch ngấn trên tường.

Trước đó, khi nước lên các cán bộ, y tá của trạm y tế xã Quảng Hòa đã kịp thời chuyển thuốc men và các thiết bị lên tầng 2 tránh ngập.

Hàng chục bưu phẩm, giấy tờ, sổ sách, máy tính của Bưu điện văn hóa Quảng Hòa bị ngập trong nước.

Hiện nước ở đã rút nhưng tại 9 xã phía nam, lũ vẫn ngập sâu ở mức 30 đến 60 cm.

Thị xã Ba Đồn có hơn 100.000 nhân khẩu, nằm trên và cách TP hơn 40 km. Ảnh: Google Maps.

Duy Hiếu – Zing.vn

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here