Quảng Bình: Chính quyền và nhân dân xã Cao Quảng khắc phục khó khăn sau cơn lũ quét

0
99

Cơn lũ đã qua đi nhưng những hậu quả nặng nề vẫn còn lại đó. Chính vì thế, lực lượng công an, dân quân thanh niên, cùng nhân dân xã Cao Quảng, một khu vực thuộc diện khó khăn, vùng sau vùng xa của huyện Tuyên Hoá, tỉnh đang cố gắng vươn lên vượt qua những thiệt hại nặng nề sau cơn lũ quét, đồng lòng đoàn kết cùng nhau khắc phục con đường đèo huyết mạch nối liền xã Cao Quảng – Châu Hóa (2 xã vùng miền núi) để con em được đến trường trong thời gian sớm nhất.

Ngày 17/ 10/ 2016, ngay sau khi cơn lũ tạm thời đi qua, nước lũ đang rút dần, toàn bộ  lực lượng công an, dân quân, thanh niên xã Cao Quảng (huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình) hơn 40 người bao gồm cả nam lẫn nữ đã tập trung từ rất sớm chung tay góp sức để sửa con đường đèo huyết mạch nối liền giữa hai xã Cao Quảng – Châu Hóa nhằm tạo điều kiện cho con em của xã được đến trường, người dân có thể lưu thông mỗi khi có việc phải lên thị trấn.

Con đường huyết mạch nối liền xã miền núi Cao Quảng với các địa phương đồng bằng chịu thiệt hại nặng nề sau cơn lũ quét.

Nhiều đoạn đường bị sạt lở nghiêm trọng.

Theo đó, xã đã huy động lực lượng công an, dân quân và đoàn thanh niên khắc phục thủ công để cho người dân đi lại tạm thời sau cơn lũ quét, giúp con em của xã nhanh chóng được đến trường, mọi sinh hoạt của người dân hoạt động bình thường trở lại trong thời gian sớm nhất.

Tại đây, mọi người đã tập trung có mặt trên đoạn đường đèo từ lúc còn sáng sớm, người thì dùng cuốc ghè đá, người dùng cuốc chim bổ, người đung xẻng đào, người khiêng đất đá san lấp vào những đoạn đường bị lõm do lũ quét xói mòn. 

Nhliều đoạn đường bị lở xói, mặt đường chỉ còn lại chưa đầy 1m, vliễu đi lại trở nên rất khó khăn. 

phần lớn mặt đường đều bị cày xới, đất đá lởm chởm suốt dọc con đường huyết mạch xã Cao Quảng.

Hội phụ nữ thì động viên chị em trong xã nấu xôi nếp, nước uống mang lên tận nơi để đoàn dùng bữa trưa trên đường, sau đó tiếp tục làm việc.

Sau một ngày tu sửa tạm thời trước mắt, con đường đã đỡ gồ ghề hơn, người dân có thể chạy xe máy đi qua và các học sinh có thể đi qua được con đường gian truân đầy khó khăn này.

Chính quyền xã Cao Quảng đã huy động toàn lực lượng khắc phục tạm thời, giúp việc đi lại bớt khó khăn hơn, con em của xã được đến trường.

Giờ nghỉ giải lao giữa trưa.

Toàn xã Cao Quảng tu bổ con đường huyết mạch, cố gắng thoát khỏi tình trạng bị cô lập.

Xã Cao Quảng là một xã bao quanh là núi, nằm biệt lập hẳn với thị trấn trung tâm huyện lỵ, trên địa bàn xã chưa có trường THPT cũng như thiếu thốn đủ điều nên mỗi khi người dân ở đây muốn lên huyện có việc hay mua sắm, học hành thì phải vượt qua đèo khoảng 10km với những tảng đá lôm chôm, những hố sâu rất nguy hiểm hoặc phải vòng qua huyện Quảng Trạch, dài gần 80 km. 

Trước đó, cuối năm 2010, đoạn đường kiên cố vượt đèo Cao Quảng nối xã Châu Hóa cũng được đầu tư hơn 40 tỷ đồng nhưng đến nay công trình chỉ mới hoàn thành khoảng được 2km và đang còn dở dang.

Công trình đường từ Cao Quảng đến Châu Hóa thuộc dự án làm đường cứu hộ, cứu nạn cho nhân dân trong vùng bão lũ, do UBND huyện làm chủ đầu tư. Đây là tuyến đường thuận lợi nhất nối xã với , không chỉ phục vụ cứu hộ, cứu nạn trong mùa mưa lũ mà còn giúp xã vùng cao khó khăn này phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho gần 4.000 người dân. Thế nhưng do thiếu vốn, công trình “tạm dừng” thi công gần ba năm nay và chưa biết khi nào làm trở lại. 

Chủ tịch xã Cao Quảng ông Mai Xuân Tuyên cho biết, “Cơn lũ đã làm xói lở và bồi lấp tất cả các tuyến đường về Cao Quảng khiến giao thông bị tê liệt. Tuyến đường Cao Quảng – Châu Hóa dài 10 km bị xói lở, trên đường có nhiều hố sâu, nhiều đoạn chỉ có chiều rộng khoảng 60cm, nhiều cống thoát nước bị xói lở nhiều mảng lớn.

Nếu người dân không đi đường này thì có thể đi đoạn đường Quảng Sơn – Cao Quảng để lên thị trấn nhưng đường này cũng cứ có lũ thì nhiều chổ bị ngập sâu, nhiều đoạn bị sạt lở hoặc bồi lấp nhất là các đoạn km số 4, km 13 hàng trăm mét khối đất đá sạt lở bồi lấp xuống mặt đường, mặc dù hôm nay nước đã rút khỏi mặt đường nhưng các phương tiện vẫn chưa đi lại được.

Chính quyền và nhân dân Cao Quảng mong muốn từng ngày tuyến đường được khai thông để giảm bớt khó khăn cho người dân, tạo điều kiện cho con em được lưu thông đi lại đảm bảo việc học tập và sinh hoạt hằng ngày”.

Vân Trương

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here