Hàng trăm hộ dân bị cô lập tại rốn lũ Tân Hoá đang co ro vì lạnh

0
113

Đến chiều tối ngày 18.10, con đường đi vào thôn 5 và thôn Rị của xã Tân Hoá (huyện Minh Hoá, ) vẫn chưa thể lưu thông. Hàng trăm hộ dân của 2 thôn này vẫn đang bị cô lập với phần còn lại của xã Tân Hoá.

Khoảng 17h chiều ngày 18.10, đại diện của 2 thôn này đã đi xuồng máy vòng qua sông Rào Nam mang theo một ít lương thực tiếp tế cho người dân. Phóng viên Dân Việt đã xin đi cùng để tìm hiểu đời sống hiện tại của người dân 2 thôn này.

Vào tới thôn 5 và thôn Rí Rị, hình ảnh đập vào mắt chính là những ngôi nhà gỗ ọp ẹp dù đã được dọn sạch bùn đất, nhưng không có người ở. Ông Trần Đình Trụ (65 tuổi, trưa thôn 5, xã Tân Hoá) cho hay, nước đã rút, nhưng vật dụng bị ngâm nước hư hỏng không thể dùng được. Hơn nữa, nhà gỗ bị ngâm nước lâu ngày đang ẩm mốc và bốc mùi hôi thối chưa thể ở. Hiện gia đình 5 người của ông đang ở nhờ nhà trong thôn từ hôm lũ về tới nay. 

Con trai anh Trương Quang Hưng ở trần, co nép mình bên góc bếp tránh cơn gió lạnh. (Ảnh Đình Thiên)

Đây cũng là tình trạng chung của 135 hộ gia đình 2 thôn, thôn 5 và thôn Rí Rị bị nước lũ nhấn chìm những ngày qua.

Anh Trương Đình Long, phó trưởng thôn 5 cho biết, người dân 2 thôn này vẫn chưa thể đi lại ra bên ngoài bởi nước vẫn chia cắt con đường độc đạo vào thôn.

“Chỉ có thể đi xuồng máy ra vào thôn, nhưng rất hạn chế, phương tiện này chỉ dùng cho việc tiếp tế lương thực. Hiện người dân đang có mỳ tôm để ăn và đã có ít gạo nấu cơm. Tuy nhiên, vẫn chưa có. Áo quần, chăn màn của người dân đang lấm lem bùn đất chưa thể giặt”, anh Long nói.

Với việc đang bị cô lập, nhiều người dân thôn 5 và thôn Rí Rị đang sống rất cực khổ.

Chiều tối ngày 18.10, trong căn nhà gỗ bị nước cuốn đi nhiều tấm ván, khiến tường nhà anh Trương Quang Hưng hở toang hoác. Bên góc nhà anh Hưng, đứa con trai 9 tuổi trần truồng, co ro nép mình bên góc bếp lửa tránh luồng gió lạnh thổi phần phật vào nhà.

Anh Hưng cho hay: “Áo quần cháu bị nước cuốn hết, chăn màn của gia đình đang dính bùn đất chưa giặt được. Mấy hôm nay cứ chiều tối là tôi nhóm bếp cho cháu sưởi ấm”. 

Một cán bộ xã Tân Hoá cho hay, trong ngày mai dự kiến nước rút hết và chính quyền sẽ chuyển hàng cứu trợ và những đồ dùng cần thiết vào cho người dân thôn 5 và thôn Rí Rị. 

Một số hình ảnh khác tại rốn lũ :

Chở gạo bằng xe máy vào thôn 5 và thôn Rí Rí tiếp tế cho người dân. (Ảnh Đình Thiên)

Tuy nhiên, con đường độc đạo vào 2 thôn này vẫn bị nước lũ chia cắt (ảnh Đình Thiên)

Các điểm mẫu giáo của thôn 5 vẫn đang ngổn ngang sau lũ (ảnh Đình Thiên)

Bộ đội ra sức dọn bùn non trên con đường tiếp giáp thôn 5, để khi nước rút tạo thuận lợi cho hàng cứu trợ nhanh chóng đến tay người dân. ( ảnh Đình Thiên)

“đắt giá” được nấu bằng nước đóng chai (ảnh Đình Thiên) 

Đường vào thôn 5 đang bị cô lập nhưng đường vào các thôn khác của xã Tân Hoá cũng rất khó khăn khi bùn non còn bám dày đường. (Ảnh Đình Thiên).

Hàng cứu trợ đã về xã Tân Hoá nhưng người dân thôn 5, thôn Rí Rị chưa thể chạm tới (ảnh Đình Thiên)

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here