13.7 C
New York
Thứ Hai, Tháng Mười 25, 2021

Vào nơi bị nước lũ bao vây, chia cắt 5 ngày liền

- Advertisement -

Nước lũ bao vây, chia cắt ba bản làng của người Rục (xã Thượng Hóa, Minh Hóa, Quảng Bình) năm ngày liền.

Đến sáng 17-10, tuyến đường độc đạo dẫn vào ba bản: Ón, Mò o ồ và Yên Hợp, nơi có tộc người Rục sinh sống vẫn bị phong tỏa bởi nước lũ ngập sâu đến 5-6 m. Phương tiện duy nhất để vượt qua quãng đường ngập mênh mông nước là chiếc ghe nhỏ của UBND xã Thượng Hóa chuyên dùng để chở hàng cứu trợ. Để vào đến nóc nhà đầu tiên của bản Ón, phải đi thêm một chuyến đò nữa vì cây cầu bắc qua bản đã ngập sâu hơn nửa mét, nước chảy xiết.

Vật lộn trong dòng nước lạnh buốt gần một giờ sau mới đặt chân lên bản người Rục. Một cán bộ xã Thượng Hóa cho biết ba bản người Rục đã bị cô lập suốt mấy ngày nay nên lực lượng chức năng phải tổ chức thuyền, ghe để vận chuyển hàng cứu trợ vào cho đồng bào. Xe cộ vào bản phải bỏ lại cách xa 7-8 km rồi đi thuyền vào.

Ông Đinh Thanh Văn, Chủ tịch UBND xã Thượng Hóa, cho biết cuộc sống của đồng bào Rục quanh năm vất vả, thiếu thốn đủ bề. Khi mưa lũ kéo về thì việc tìm kiếm thức ăn càng khó khăn hơn. “Trước khi bị mưa lũ bao vây, chia cắt, chúng tôi đã đưa gần hai tấn gạo vào kho dự trữ để kịp thời cấp phát cho người dân. Mưa lũ kéo dài nên hôm qua (16-10), xã đã vận chuyển thêm gạo, mì tôm vào hỗ trợ khẩn cấp cho một số hộ đặc biệt khó khăn. Còn sáng nay thì cán bộ xã đã phát đại trà cho bà con 3 kg gạo/khẩu” – ông Văn nói.

Cũng theo ông Văn, hiện tuyến đường vào ba bản đã bị nước phong tỏa và tình trạng ngập nước còn kéo dài thêm 10 ngày nữa mới rút hết. “Trước khi chưa có nước lụt thì xã đã cử cán bộ vào cắm chốt tại các bản để hỗ trợ đồng bào. Cán bộ xã sẽ trực tiếp xuống giúp dân di tản đồ đạc, tài sản nếu nước ngập dâng cao. Chúng tôi phải làm mọi cách để dân bản không bị đói vì nước lũ chia cắt” – ông Văn thông tin thêm.

Những hình ảnh về cơn lũ đang bao vây bản làng người Rục được phóng viên ghi lại:

Đường vào bản Rục bị phong tỏa.

Đi thuyền vào bản của người Rục.

- Advertisement -

Đưa cả xe máy lên ghe để chuyên chở hàng.

Nước ngập mênh mông.

Lối ra, vào bản đều phải dùng thuyền.

Đường vào bản Ón bị sạt lở, đất đá.

Những nóc nhà bản làng người Rục dần hiện ra.

Tiếp tục dùng thuyền nhỏ vượt qua dòng nước lũ.

Những đứa trẻ bản Rục nghịch nước lũ.

Những đứa trẻ người Rục đã biết đến con chữ. Ảnh: TT

- Advertisement -

TẤN TÀI

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,941Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,500Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm