16.1 C
New York
Thứ Tư, Tháng Mười 20, 2021

Cứu trợ vùng lũ nên mang theo gì?

- Advertisement -

Ngay sau trận mưa lũ miền Trung, rất nhiều tổ chức, cá nhân đã quyên góp, trực tiếp tới tận “rốn lũ” để cứu trợ đồng bào. Những nghĩa cử đẹp này đang được cộng đồng chia sẻ, ủng hộ.

Để những tổ chức, cá nhân đơn lẻ có thể hỗ trợ tốt hơn tới đồng bào, dưới đây là những thứ cần thiết khi đi từ thiện mùa lũ.

Cứu trợ khẩn cấp

Trong trường hợp cứu trợ khẩn cấp, người dân vùng lũ cần nhất vẫn là lương thực như gạo, mỳ tôm, nước mắm, dầu ăn, nước sạch…

Bên cạnh đó, trong và ngay sau lũ, những yếu tố liên quan tới vệ sinh, chống dịch bệnh cũng là điều đồng bào cần. Cụ thể như: dụng cụ y tế, thuốc khử trùng, thuốc trị rối loạn tiêu hóa, dầu gió…

Ngoài ra, cơn lũ nhấn chìm hàng trăm ngàn nhà dân khiến những dụng cụ sinh hoạt tưởng nhỏ cũng là điều người dân cần. Nên, nếu có thể, những đoàn cứu trợ khẩn cấp cũng nên chuyển tới đồng bào: kem đánh răng, bàn chải, bột giặt, xà phòng, nước rửa bát,…

Đặc biệt, với những người đánh vật với con lũ nhiều ngày, quần áo sạch là điều cần thiết. Trong điều kiện thời tiết như hiện nay, nhiều nhóm cứu trợ đang mang quần áo mỏng để có thể mang được nhiều và cơ động. Song, tới đây, mùa rét sắp đến, việc hỗ trợ quần áo ấm cũng là một phương án cần cân nhắc.

Hỗ trợ lâu dài 

- Advertisement -

Theo thống kê, trận lụt vừa qua đã làm hàng trăm ngàn nhà dân chìm trong biển nước. Bởi vậy, việc hỗ trợ để dọn đống hoang tàn sau lũ giúp bà con ổn định cuộc sống là cần thiết. Trong trường hợp này, mỗi hộ gia đình sẽ có một vấn đề riêng, nên hỗ trợ tiền để đồng bào tự xoay xở là hợp lý.

Song song với việc tái thiết nhà cửa, đồ dùng phục vụ trường học, sách vở và các đồ dùng thiết yếu của giáo viên, học sinh vùng lũ là điều nên lưu tâm. Hỗ trợ sách vở, các đồ dùng học tập, giảng dạy để cô trò hạn chế tối đa sự gián đoạn trong giáo dục cũng là một trong các phương pháp cần làm.

Khi lụt đi qua, đàn gia súc, gia cầm, hoa màu của đồng bào bị ảnh hưởng nhiều. Về lâu về dài, việc hỗ trợ cũng cần dồn lực đến sinh kế người dân. Nhiều đoàn cứu trợ đã nêu rõ sẽ trích khoản tiền hỗ trợ để mua trâu, bò… cho đồng bào. Đây là một trong những hướng đi đúng, cần thực hiện trên diện rộng để sát cánh cùng Hội Chữ Thập Đỏ.

M. M (Tổng hợp)

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,933Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm