22.2 C
New York
Thứ Tư, Tháng Mười 20, 2021

Nhiều bệnh truyền nhiễm có thể bùng phát sau mưa bão

- Advertisement -

Sau bão, người dân các tỉnh miền Trung phải đối mặt với nhiều bệnh truyền nhiễm như tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nước ăn chân, tả, lỵ .

Lượng mưa lớn trong thời gian qua khiến các tỉnh miền Trung ngập nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân. Đặc biệt, người dân phải đối mặt với nguy cơ bùng phát các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trong và sau mưa lũ, rất nhiều vi sinh vật từ đất, bụi, rác, chất thải hòa vào dòng nước, làm ô nhiễm môi trường và lây lan bệnh tật.

Nhiều vùng bị cô lập khi bị lũ lụt, điều kiện vệ sinh không đảm bảo, thiếu nước sạch, trong khi đó mầm bệnh từ các vùng nước ngập đọng, từ xác súc vật chết bị thối rữa tiếp tục lây lan nên có nguy cơ bùng phát dịch bệnh. 

Đặc biệt, bệnh lây truyền qua nước sẽ bùng phát đầu tiên, bao gồm tả, lỵ. Ngoài ra, tiêu chảy do rota virus, E.coli, tay chân miệng, giun sán cũng sẽ có cơ hội lây truyền nhanh hơn.

Môi trường ẩm, chăn chiếu mốc, chân ngâm trong nước nhiều ngày còn là tác nhân gây các căn bệnh đau mắt đỏ, bệnh ngoài da, mẩn ngứa, nấm.

Thị xã Ba Đồn, Quảng Bình, chìm trong nước ngày 16/10. Ảnh: Việt Hùng.

- Advertisement -

Trước tình trạng trên, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế – khuyến cáo người dân lưu ý thực hiện các biện pháp phòng bệnh như ăn uống chín, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng.

Lưu ý, sau khi nước rút, người dân cần thau rửa bể, giếng, dụng cụ chứa nước trước khi sử dụng, phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ.

Hà Quyên

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,933Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm