6.5 C
New York
Thứ Tư, Tháng Ba 22, 2023

Cẩn thận bị lừa mất tiền khi nghe hoặc gọi lại các cuộc gọi nhỡ có đầu số nước ngoài

- Advertisement -

Thời gian gần đây, xuất hiện thông tin, người sử dụng mạng Mobifone thường xuyên bị những đầu số ở nước ngoài gọi vào máy điện thoại mình. Khi nghe máy hay gọi lại thì bị trừ một số tiền lớn.

Một đầu số của Somali gọi vào người dùng ở Việt Nam

Tình trạng này xuất hiện từ ngày 18 – 10 đến nay, rất nhiều người nhận được cuộc gọi đến từ các đầu số: 25299115597, 252 9911 5857,… . Thường gọi rất nhiều vào lúc nửa đêm, qua kiểm tra thì biết các đầu số này nằm ở Somali. Khi bấm nghe, có hệ thống tự động nói: “Scam Phone Number 252 9925 1089, Somali missed call scam number. Billed in Netherlands by Tmobile Scam. I am in Amterdam…” . Theo phản ánh, nhiều người cứ tưởng người thân từ nước ngoài gọi về nên nhấc máy nghe hay gọi lại thì bị trừ rất nhiều tiền. Trên trang Fanpage Yêu Đà Nẵng, người dùng Le Nhut bình luận: “Tối ngồi với bạn lúc 23h30, thấy 3 cuộc gọi nhỡ từ Somali, sợ quá mình bỏ luôn cái sim”. Người dùng Thuy Tran bình luận: “Các đầu số này thường gọi từ lúc nửa đêm về sáng. Mình bắt máy thì bên kia tắt, kiểm tra tài khoản thì bị trừ rất nhiều tiền”. Đa số những người đã nhận cuộc gọi từ các đầu số ở nước ngoài đều cảm thấy hoang mang, nhiều người thấy mệt mỏi khi bị làm phiền lúc nửa đêm.

Một đầu số của Somali gọi vào người dùng ở Việt Nam

Giải thích vấn đề này, đại diện chăm sóc khách hàng của nhà mạng mobifone chi nhánh Đà Nẵng xác nhận tình trạng trên là có thật. Trong 3 ngày nay, chi nhánh đã nhận được rất nhiều phản ánh của khách hàng về tình trạng trên. Không chỉ có đầu số 252 của Somali, còn các đầu số 231 của Siberia, 232 của Sierra Leone,.;… “Những cuộc gọi này thường thực hiện vào lúc nửa đêm về sáng. Nhiều khách hàng thấy cuộc gọi nhỡ mà gọi lại thì bị trừ rất nhiều tiền, tuy nhiên chúng tôi khẳng định những khách hàng nhận cuộc gọi đến thì không bị trừ tiền” – vị đại diện này nói. Hiện chi nhánh Mobifone Đà Nẵng đã có công văn gửi đến trung tâm viễn thông quốc tế yêu cầu chặn các số điện thoại nói trên. Tuy nhiên, các đầu số này thay đổi liên tục nên trung tâm vẫn tiếp tục nhận phản ánh từ khách hàng để xử lí. “Chúng tôi khuyến cáo khách hàng cần cẩn trọng, không nên nghe hay gọi lại những số điện thoại lạ gọi từ nước ngoài, vì đây có thể là một hình thức trộm cước viễn thông quốc tế” – vị đại diện này nói.

Q.Qúy


Genk: Chúng tôi đã thử gọi lại số máy để nghe nội dung và giá cước của cuộc gọi.

- Advertisement -

Trong những ngày nay, tại Việt Nam đã rộ lên tình trạng có số máy lạ từ Somalia gọi đến điện thoại của người dân. Những số máy này có đầu số +252 và nó thường chỉ nháy máy một lần duy nhất, những người dùng tò mò gọi lại thì đều bị trừ tiền một cách chóng mặt.
Cách thức lừa đảo này có tên gọi là Wangiri, xuất phát từ Nhật Bản. Các số điện thoại lạ sẽ liên tục gọi đến một số máy nào đó, nhưng chỉ nháy máy một lần duy nhất để điện thoại người dùng hiển thị cuộc gọi nhỡ. Sau đó những người tò mò gọi lại sẽ bị trừ tiền rất nhiều vì số máy đó được quy định cước sẵn.

Số dư tài khoản trước khi gọi vào đầu số +252.

Để biết cụ thể tiền sẽ trừ bao nhiêu, chúng tôi quyết định thử nghiệm gọi lại để tìm hiểu thực hư. Lúc gọi, người viết nghe được giọng phụ nữ bằng tiếng anh, kể về chuyện một cậu bé… sắp bị chết đuối, tuy nhiên đây có lẽ chỉ là một đoạn thu âm ngẫu nhiên trên mạng, vì mỗi lần gọi là một đoạn ghi âm khác nhau. Có vẻ thủ phạm muốn khơi dậy sự tò mò của nhiều người bằng cách kể những câu chuyện kỳ lạ, khiến người dùng nghe máy lâu hơn.
Về giá cước, chúng tôi thử nghiệm mỗi cuộc gọi khoảng 30 giây, và số tiền bị trừ trong tài khoản đó là từ 7.000 đến 8.000 VND, suy ra giá cước 1 phút gọi đến số máy đầu số +252 là khoảng 15.000 VND chứ không phải 700.000 VND như những gì được cư dân mạng chia sẻ.
Hiện tại, người dùng có thể ngăn chặn việc này bằng cách chặn số bằng các phần mềm có sẵn trong máy điện thoại, hoặc phớt lờ số và không gọi lại.

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,659Thành viênThích
336Người theo dõiTheo dõi
23,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm