11 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023

Quảng Bình: Sau mưa lũ, chưa xác định ngày hoạt động trở lại của một số điểm trường

- Advertisement -

Mưa lũ trong những ngày qua làm cho cơ sở hạ tầng nhiều điểm trường trên địa bàn tỉnh Quảng Bình bị thiệt hại rất nghiêm trọng. Sau khi lũ rút, ngành giáo dục đã nhanh chóng huy động lực lượng, phương tiện để khắc phục, sửa chữa, dọn dẹp vệ sinh nhằm sớm đưa hoạt động dạy và học trở lại bình thường… Tuy nhiên, trong toàn tỉnh Quảng Bình vẫn còn nhiều điểm trường vẫn bị ngập nước. Có những điểm nước đã rút nhưng tài sản bị thiệt hại quá nhiều, chưa xác định ngày trở lại hoạt động.

Trường mầm non Sơn Thủy cụm Ngô Bắc

Thực hiện các công văn, chỉ thị của lãnh đạo các cấp chỉ đạo về kế hoạch và công tác phòng chống lũ lụt, chống áp thấp nhiệt đới, từ 12h ngày 14/10/2016, Trường Mầm non xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các lớp thông báo phụ huynh đến đón trẻ đảm bảo an toàn. Nhà trường đã tham mưu với ban phòng chống lụt bảo của xã hỗ trợ, giúp đỡ và huy động phụ huynh, người thân của giáo viên giằng néo buộc cửa, kê giá sắt đễ di chuyển đồ dùng, đồ chơi lên cao.

Các giáo viên dùng thuyền để kiểm tra các điểm trường

Trường Mầm non Sơn Thủy có 5 điểm trường với tổng số 463 học sinh. Trong thời điểm từ 14 – 19/10, cả 05 điểm đều bị ngập lụt sâu và điểm cao nhất ở Hoàng Viễn, Mỹ Đức ngập trên 0,6 m, điểm ngập sâu nhất là Ngô Bắc trên 2,5m.

Sau khi nước rút, tất cả giáo viên nhân viên trong nhà trường cùng phối hợp với hội cha mẹ học sinh, tập trung làm vệ sinh phong quang trường lớp, môi trường, đồ dùng đồ chơi…

Mặc dù nhà trường đã phối kết hợp với phụ huynh và ban phòng chống lụt bảo của xã làm rất tốt việc phòng chống, nhưng do ở đầu sóng ngọn gió, nước lũ lại quá cao nên chỉ sau vài đợt sóng, hệ thống cửa trường chúng tôi bị giật tung trôi theo sóng, sau khi nước rút đã để lại cho trường một bãi ngổn ngang.

Nẹp cửa là cách ứng phó tạm thời hiện nay

- Advertisement -

Trong sáng 20/10, chúng tôi có mặt tại Trường Mầm non Sơn Thủy cụm Ngô Bắc, nơi ngập sâu nhất và gánh chịu nhiều thiệt hại nhất. Mặc dù là ngày lễ nhưng toàn thể các cô giáo của trường đều có mặt tại trường để làm công việc dọn dẹp, sắp xếp, kiểm kê đồ đạc. Trả lời câu hỏi của phóng viên: Hôm nay 20/10, các chị có tổ chức liên hoan văn nghệ, hát hò gì không?

Cô giáo trẻ, Nguyễn Thị Hồng với 2 năm công tác tại đây bùi ngùi đáp lời: Đúng là ngày lễ đấy, nhưng chúng em không nghĩ đến việc vui chơi đâu. Chúng em dùng toàn lực để vệ sinh, sửa chữa trường lớp anh à. Nước lũ tàn phá nhiều quá.

Theo thống kê của Trường Mầm non Sơn Thủy cụm Ngô Bắc, trong đợt mưa lũ vừa qua, tổng thiệt hại về mặt tài sản, thiết bị ước đạt 467 triệu đồng. Hệ thống cửa bị sóng đánh hư hỏng; hệ thống nước sạch cũng bị mất; hệ thống điện cũng đến hiện tại cũng chưa khắc phục được. Hàng chục bộ bàn ghế học sinh bằng gỗ ép bị bong tróc, gãy vụn. Và nan giải nhất có lẽ là hệ thống nhà vệ sinh bị tắc nghẽn cục bộ.

Trao đổi với chúng tôi, cô giáo Bùi Thị Thương, Hiệu trưởng Trường Mầm non Sơn Thủy cụm Ngô Bắc chia sẻ: Mặc dù đã bám trường lớp trong suốt quá trình mưa lũ. Nhưng sức người có hạn, chúng tôi đã cố gắng hết sức để bảo vệ tài sản nhà trường nhưng thiệt hại sau lũ quá lớn.

Theo cô Thương, hiện nay cụm trường này chưa xác định được ngày sẽ đón các cháu học trở lại. Vì sau cơn lũ nhiều thứ bị xáo trộn. Trang thiết bị, vật tư bị hư hỏng nặng nề. Nhà trường đang chờ ý kiến từ cấp trên; đồng thời mong muốn được khắc phục hệ thống điện, nước sạch, cửa.

Đưa đồ dùng, đồ chơi lên vị trí cao để cất giữ

Bàn ghế bị hư hỏng

Vệ sinh, thu gom đồ dùng, thiết bị

- Advertisement -

Thu gom vệ sinh

Mệt, nhưng các cô giáo luôn ý thức trách nhiệm của mình

Dọn dẹp vệ sinh

Dọn bùn đậu, trả lại chỗ vui chơi cho các cháu

Cô Bùi Thị Thương đang chỉ cho phóng viên xem thiệt hại ở các phòng học

PV

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,657Thành viênThích
336Người theo dõiTheo dõi
23,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm