11 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023

Quảng Bình: “Truy thu” tiền cứu trợ hộ nghèo để… chia đều!

- Advertisement -

Chưa kịp mừng vui vì được nhận tiền cứu trợ từ đoàn từ thiện, khoảng 40 hộ dân nghèo thôn Trung Thôn, xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình đã bị lãnh đạo thôn đến “truy thu” số tiền trên với lý do là để chia đều cho những hộ dân khác?

Bức xúc vì thôn “xén” tiền cứu trợ của dân

Bài viết ““Truy thu” tiền cứu trợ hộ nghèo để… chia đều!” của tác giả Đặng Tài được đăng trên Báo Dân trí.

Nhiều hộ dân thôn Trung Thôn, xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn bức xúc phản ánh đến phóng viên báo Dân trí về việc lãnh đạo thôn tự ý “truy thu” tiền cứu trợ mà họ vừa nhận được từ một đoàn từ thiện ở TP Hồ Chí Minh trao tặng.

Chiều 24/10, PV Dân trí có mặt tại thôn nghèo Trung Thôn nằm bên bờ sông Gianh, quanh năm gánh chịu hậu quả nặng nề bởi thiên tai, chứng kiến một khung cảnh xác xơ sau cơn lũ dữ và câu chuyện “nóng” về việc cán bộ thôn đến từng nhà “xén” tiền cứu trợ của dân.

Theo phản ánh, ngày 22/10, có một đoàn cứu trợ từ TP Hồ Chí Minh ra thôn Trung Thôn trao quà cho 40 hộ dân, mỗi suất quà trị giá 500 nghìn đồng. Trước đó, đoàn cứu trợ đã liên hệ với chính quyền thôn nhờ liệt kê danh sách 40 hộ gia đình khó khăn và bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ để họ đến tận nhà trao quà.

Phong bì của đoàn cứu trợ ở TP Hồ Chí Minh phát cho 40 hộ dân thôn Trung Thôn ngày 22/10 (Ảnh: Tiến Thành)

Tuy nhiên, khi đoàn cứu trợ vừa trao quà xong và rời khỏi địa phương, nhiều cán bộ thôn đã đến từng nhà những hộ dân vừa được nhận quà, yêu cầu bớt lại 400 nghìn đồng để… chia đều cho những hộ dân khác.

Gặp chúng tôi, cụ Quyên, cụ Duyền và nhiều hộ dân nghèo khác ở thôn Trung Thôn vừa bị thôn thu lại tiền cứu trợ bức xúc nói: “Chúng tôi đều thuộc diện hộ nghèo, mưa lũ cũng bị thiệt hại rất nặng nề. Hôm trước được nhận 500 nghìn đồng từ đoàn cứu trợ, vui lắm! Ai ngờ cầm tiền chưa nóng thì đã bị cán bộ thôn đến thu lại với lý do là để chia đều cho các hộ dân khác nữa!”.

- Advertisement -

Cụ Quyên và cụ Duyền cũng như hàng chục hộ dân khác ở thôn Trung Thôn chưa kịp mừng vì nhận được 500 nghìn đồng từ đoàn cứu trợ thì đã bị lãnh đạo thôn đến thu lại (Ảnh: Đặng Tài)

Không đồng tính trước cách làm “trái khoáy” của lãnh đạo thôn, anh Lê Vũ Thành (con trai bà Nuôi), một trong những hộ dân vừa được nhận tiền cứu trợ của đoàn từ thiện ở TP Hồ Chí Minh lên tiếng: “Tui thấy việc làm đó của thôn là quá vô lý, bởi rứa tui quyết không nộp lại cho thôn”.

Bị anh Thành khước từ, cán bộ thôn Trung Thôn đã “dằn mặt” với gia đình bà Nuôi là những đợt cứu trợ sau gia đình bà sẽ không có phần nữa. Mẹ con bà Nuôi sống trong căn nhà ọp ẹp chừng vài chục mét vuông, trận lũ vừa qua nhà bà bị ngập khoảng 2 mét. Bản thân bà Nuôi bị tàn tật từ nhỏ kèm theo chứng bệnh tâm thần.

Anh Thành bức xúc kể lại sự việc với PV Dân trí( Ảnh: Đặng Tài)

“Bọn tui làm cũng vì dân cả thôi” (!?)

Làm việc với PV Dân trí về vấn đề trên, ông Lê Văn Luận, Phó thôn kiêm Bí thư chi bộ đội 3, thôn Trung Thôn thừa nhận là thôn có thu lại của dân mỗi hộ 400 nghìn đồng từ số tiền 500 nghìn/hộ mà đoàn từ thiện ở TP Hồ Chí Minh vừa trao hôm 22/10. “Tui biết việc làm này là sai chủ trương, nhưng bọn tui làm như rứa là cũng vì dân cả thôi” (!?).

Ông Luận còn giải thích thêm, vì mỗi đoàn cứu trợ trao mỗi phần quà khác nhau, đoàn thì sữa, mì tôm, đoàn thì gạo… nên chúng tôi quy ra tiền mặt để cho công bằng. Chúng tôi cũng lập danh sách theo hình thức cuốn chiếu để đảm bảo dân ai cũng được nhận quà như nhau.

- Advertisement -

Ông Lê Văn Luận, Phó thôn kiêm Bí thư chi bộ đội 3, thôn Trung Thôn : “Bọn tui làm như rứa là cũng vì dân cả thôi”

Còn việc chúng tôi thu lại 400/500 nghìn số tiền cứu trợ hôm 22/10 là để lấy mặt bằng toàn bộ, sau đó cân bằng mặt hàng rồi lập danh sách chia đều cho dân.

Cũng theo ông Luận, thôn Trung Thôn có 480 hộ dân, trong đó có 40 hộ nghèo. Theo thống kê của thôn, đợt lũ lụt vừa qua đã khiến người dân trong thôn bị thiệt hại nặng nề, hàng nghìn con lợn, gà, vịt bị lũ cuốn trôi, hàng chục tấn lúa bị hư hỏng… tổng thiệt hại của cả thôn lên đến 2,5 tỷ đồng.

Được biết, sau mưa lũ, tính đến thời điểm chiều 24/10, đã có 16 đoàn từ thiện về phát quà hỗ trợ cho người dân thôn Trung Thôn.

Đặng Tài

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,657Thành viênThích
336Người theo dõiTheo dõi
23,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm