6.5 C
New York
Thứ Tư, Tháng Ba 22, 2023

Thu lại tiền cứu trợ của dân: Anh em trong sáng?

- Advertisement -

”Thực ra, việc làm của lãnh đạo thôn Trung Thôn cũng là muốn mọi hộ dân nghèo đều nhận được tiền hỗ trợ, không vụ lợi cá nhân”.

Liên quan đến phản ánh của nhiều hộ dân thôn Trung Thôn, xã Quảng Trung (thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) về việc lãnh đạo thôn tự ý truy thu tiền cứu trợ mà họ vừa nhận được từ một đoàn từ thiện trao tặng, chiều 25/10 trao đổi với Đất Việt, ông Phan Văn Minh – Chánh văn phòng UBND thị xã Ba Đồn cho biết đã nhận được thông tin sự việc.

Người dân thôn Trung Thôn chưa kịp mừng vì nhận được 500 nghìn đồng từ đoàn cứu trợ thì đã bị lãnh đạo thôn đến thu lại. Ảnh: Dân Trí

”Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh từ người dân và báo chí, UBND thị xã đã có chỉ đạo yêu cầu lãnh đạo xã Quảng Trung báo cáo cụ thể về vụ việc.

Sau khi nhận được báo cáo từ phía xã Quảng Trung, UBND thị xã yêu cầu hoàn lại toàn bộ số tiền đã truy thu cho người dân thôn Trung Thôn.

Theo báo cáo, nguyên nhân là có nhiều đoàn từ thiện đến cùng một lúc. Do quá đột ngột nên đã không kịp lên danh sách nhận hỗ trợ, vì vậy đoàn từ thiện đã phát ngẫu nhiên cho các hộ dân.

Lãnh đạo thôn Trung Thôn cho rằng số tiền này cần phải chia đều cho các hộ dân gặp khó khăn để đảm bảo ai cũng nhận được quà. Suy cho cùng thì việc này là sai nguyên tắc.” ông Minh nhấn mạnh.

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hóa – Chủ tịch UBND xã Quảng Trung cho biết, hiện tại lãnh đạo thôn Trung Thôn đã trả lại toàn bộ số tiền đã truy thu cho những hộ dân được đoàn từ tiện tặng tiền, đồng thời xin lỗi người dân về việc làm sai trái của mình.

- Advertisement -

”Thực ra, việc làm của lãnh đạo thôn Trung Thôn cũng là muốn mọi hộ dân nghèo đều nhận được tiền hỗ trợ, không vụ lợi cá nhân. UBND xã cũng đã yêu cầu lãnh đạo thôn làm tường trình vụ việc, rút kinh nghiệm, không để những vụ việc tương tự tái diễn…” ông Hóa khẳng định.

Trao đổi với báo chí về vụ việc này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài cho biết sẽ kiểm tra, chỉ đạo xử lý ngay.

Ông Hoài cho hay UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo việc tiếp nhận, cấp phát tiền, hàng cứu trợ cho người dân bị thiệt hại, ảnh hưởng do mưa lũ vừa qua. Tuyệt đối không được thu lại, ngâm hàng hóa cứu trợ. Phải khẩn trương cấp phát cho dân, đảm bảo kịp thời, công bằng.

Trước đó, ngày 22/10, đoàn từ thiện đến nhà văn hóa thôn Trung Thôn để trao quà cho các hộ dân. Một phần quà có gạo, mỳ tôm, cùng các nhu yếu phẩm và phong bì có số tiền là 500 ngàn đồng. Sau buổi trao tặng, đoàn ra về và người dân cũng về nhà.

Tuy nhiên, cán bộ trong thôn Trung Thôn ngay sau đó đến từng nhà trong danh sách 40 hộ để yêu cầu thu lại 400.000 đồng.

Nhiều hộ dân phản đối nhưng đành phải nộp lại tiền khi cán bộ thôn đe dọa sẽ không đưa vào danh sách nhận quà đợt tiếp theo.

Trà Giang

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,659Thành viênThích
336Người theo dõiTheo dõi
23,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm