16.2 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Ba 26, 2023

Vụ thu tiền hỗ trợ lũ lụt: Đến nhà từng người dân trả lại tiền

- Advertisement -

“Các cán bộ thôn đã đến nhà từng người dân bị thu để trả lại tiền. Họ cũng xin lỗi vì việc làm sai trái của mình”, ông Phạm Quang Long – Chủ tịch UBND Thị xã Ba Đồn, nói.

Tấm lòng của những nhà hảo tâm ở TP.HCM đến với người dân vùng lũ Quảng Bình đã bị ảnh hưởng bởi việc làm của cán bộ thôn.

Chiều 25/10, UBND Thị xã Ba Đồn (tỉnh Quảng Bình) cho biết, cán bộ thôn Trung Thôn (xã Quảng Trung) đã hoàn lại toàn bộ số tiền thu của những hộ gia đình được đoàn từ thiện hỗ trợ sau lũ lụt.

“Các cán bộ đã đến nhà từng người dân để trả lại tiền và xin lỗi về việc làm sai trái của mình”, ông Phạm Quang Long, Chủ tịch UBND Thị xã Ba Đồn, nói.

Theo báo cáo của UBND xã Quảng Trung, sau đợt lũ lịch sử giữa tháng 10, đoàn từ thiện từ TP.HCM liên hệ với thôn Trung Thôn để nhờ lên danh sách các hộ có hoàn cảnh khó khăn, người già, neo đơn để trực tiếp đến hỗ trợ.

Gia đình này thuộc diện khó khăn ở thôn Trung Thôn đã bức xúc trước cách làm của cán bộ thôn.

Cán bộ thôn đã đưa ra danh sách 40 hộ dân. Đây đều là những gia đình đủ tiêu chí mà đoàn từ thiện yêu cầu. Họ cũng bị ảnh hưởng nặng nề do cơn lũ lịch sử diễn ra vào trung tuần tháng 10.

- Advertisement -

Ngày 22/10, đoàn từ thiện đến nhà văn hóa thôn để trao quà cho các hộ dân. Một phần quà có gạo, mỳ tôm, cùng các nhu yếu phẩm và phong bì 500.000 đồng. 

Tuy nhiên, cán bộ trong thôn Trung Thôn ngay sau đó đến từng nhà trong danh sách 40 hộ yêu cầu thu lại 400.000 đồng.

Nhiều hộ phản đối nhưng đành phải nộp lại tiền khi cán bộ thôn đe dọa sẽ không đưa vào danh sách nhận quà đợt tiếp theo.

“Tổng số tiền mà cán bộ thôn thu lại là 16 triệu đồng. Họ muốn chia đều cho toàn bộ các hộ dân khác trong thôn. Số tiền này vẫn chưa chia nhỏ ra, đã trả lại cho người dân trong sáng hôm nay. Việc trả tiền đã hoàn tất vào chiều cùng ngày”, một cán bộ xã Quảng Trung cho hay.

Người dân dù không đồng tình nhưng buộc phải trả lại 400.000 đồng khi bị cán bộ thôn dọa không đưa vào danh sách các đợt hỗ trợ tiếp theo.

Ông Phạm Quang Long cho biết, sau sự việc này ông đã gọi điện cho lãnh đạo các xã, phường trên địa bàn để nhắc nhở. Ông yêu cầu tất cả các địa phương khác không để xảy ra vụ việc tương tự.

“Chúng tôi đã rà soát và khẳng định chỉ xảy ra ở Trung Thôn. Vụ việc này, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm như yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh”, ông Long nói.

- Advertisement -

Trước đó, người dân thôn Trung Thôn (xã Quảng Trung, Thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) vô cùng bức xúc khi họ vừa nhận quà hỗ trợ của đoàn từ thiện thì bị cán bộ thôn đến tận nhà thu lại.

Cán bộ thôn đe dọa nếu không nộp lại 400.000 đồng trong tổng số tiền 500.000 đồng nhận được thì lần sau không đưa vào danh sách nhận quà đợt tiếp theo.

Vụ việc khiến ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình bức xúc và yêu cầu kiểm tra ngay lập tức. Ông Hoài cũng ra lệnh cách chức ngay những cán bộ thôn đã thu tiền hỗ trợ của người dân thôn Trung Thôn.

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,656Thành viênThích
337Người theo dõiTheo dõi
23,500Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm