19.5 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Tư 2, 2023

Công an Quảng Bình hết lòng vì nhân dân vùng lũ

- Advertisement -

(QBĐT) – Có lẽ với người dân miền Trung nói chung và Quảng Bình nói riêng, hiểm họa từ thiên tai mưa gió, bão lụt đã trở nên quá quen thuộc. Cuộc sống của người dân nơi đây đã khó lại càng khó hơn khi mỗi trận bão, lũ đi qua cuốn trôi hết nhà cửa, tài sản, ruộng, vườn và cướp đi sinh mạng của nhiều người. Trận lũ lịch sử kinh hoàng xảy ra vào trung tuần tháng 10 vừa qua đã làm nhiều địa phương ở tỉnh ta ngập sâu trong biển nước, gây thiệt hại khá nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân trên địa bàn. Với tinh thần hết lòng vì nhân dân vùng lũ, CBCS Công an Quảng Bình đã bất chấp mọi hiểm nguy, dũng cảm vượt lũ, kịp thời có mặt ở những nơi người dân cần giúp đỡ…

Lãnh đạo Công an tỉnh có mặt tại những điểm ngập sâu ,chỉ đạo lực lượng CSGT hướng dẫn người và phương tiện qua lại an toàn.

Vượt lũ cứu dân

Cho đến hôm nay, đã qua hơn 10 ngày cơn lũ lịch sử xảy ra nhưng trong trái tim của hàng vạn người dân Quảng Bình vẫn mãi ghi nhớ hình ảnh cao đẹp của CBCS Công an Quảng Bình vượt mưa lũ, kịp thời có mặt tại các tuyến đường ngập sâu trong nước để hướng dẫn người và phương tiện qua lại bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Khi nước lũ dâng cao, lực lượng Công an lại tiếp tục về các địa bàn xung yếu đưa người dân đi tránh lũ. Nhiều người dân không giấu được cảm xúc khi dành những lời khen ngợi CBCS Công an Quảng Bình.

Chị Trương Thị Thu Hà ở phường Đồng Sơn, thành phố Đồng Hới tâm sự: Khi nghe tin nước lũ dâng cao, tôi về quê để phụ giúp ông bà dọn dẹp đồ đạc trong nhà.

Đến chiều tối ngày 14-10 khi đi qua địa bàn huyện Quảng Trạch, tôi nhìn thấy cảnh đường sá, nhà cửa đã chìm sâu trong biển nước. Nếu không về được thì con cái tôi ở nhà không biết làm sao, may nhờ các anh Công an đưa tôi qua đoạn đường nguy hiểm đó để kịp về với con trong đêm.

- Advertisement -

Trước tình hình mưa lũ diễn biến hết sức phức tạp, lãnh đạo Công an tỉnh đã huy động trên 800 CBCS và 24 phương tiện gồm ca nô, xuồng máy, xe cứu hộ về tận các địa bàn xung yếu bảo đảm an toàn giao thông, an toàn tín mạng cho nhân dân.

Tại những điểm bị ngập trên tuyến QL1, dưới sự chỉ đạo của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh, lực lượng CSGT đã bố trí các cộc tiêu sống hướng dẫn các phương tiện ô tô trọng tải lớn qua lại bảo đảm an toàn tuyệt đối, đồng thời tổ chức các phương án phân luồng xe không để giao thông bị ách tắc cục bộ. Còn tại đoạn đường tránh lũ huyện Quảng Ninh và huyện Lệ Thuỷ, hàng trăm phương tiện đi từ phía Nam ra bị dồn ứ ở đây, trong đó chủ yếu là xe tải và một vài xe khách giường nằm.

Số lượng xe ùn ứ kéo dài khoảng 5km, từ trạm thu phí Quán Hàu vào phía Nam. Đại tá Trần Minh Thùy, Phó giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng CSGT và Công an địa phương bám địa bàn, tập trung hướng dẫn phương tiện qua lại an toàn. Đồng thời, phối hợp với Công an tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị điều tiết phương tiện giao thông, tổ chức hướng dẫn phương tiện đậu đỗ tại các vị trí an toàn.

Công an huyện Quảng Trạch di dời dân đến nơi an toàn.

Với phương châm “4 tại chỗ”, Công an Quảng Bình đã phân công lực lượng xuống các địa bàn trọng điểm có nguy cơ ngập lụt cao để di dời khẩn cấp người dân vùng thấp trũng đến nơi an toàn; tập trung làm tốt công tác cứu hộ, cứu nạn; cấp phát mì tôm, nước uống, các nhu yếu phẩm cần thiết khác cho người dân vùng lũ. Công an các huyện cũng chia thành nhiều tổ công tác chốt chặn ở các tuyến đường giao thông, các ngầm, khe suối, đường ngập sâu, hướng dẫn, giúp đỡ người dân di chuyển, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại có thể xảy ra.

Theo số liệu thống kê, trong đợt mưa lũ này, lực lượng Công an trong tỉnh đã sơ tán trên 1.800 hộ dân ra khỏi vùng quy hiểm; cứu hộ được 209 người bị cô lập trong nước lũ. Điển hình phải kể đến gương sáng của thiếu tá Phạm Minh Thọ và thượng sỹ Lê Hải Nam, Đội xây dựng phong trào và phụ trách xã, Công an huyện Quảng Trạch đã dũng cảm bất chấp hiểm nguy lao vào giữa dòng nước lũ cứu được 15 người dân đang mắc kẹt trên nóc những ngôi nhà sắp bị nước lũ nhấn chìm, kịp thời đưa được bà con về tại trạm y tế xã để trú ẩn, trong đó có 5 trẻ em và 3 người già neo đơn.

Chị Hoàng Thị Lan, ở thôn Trường Sơn, xã Phù Hóa, huyện Quảng Trạch không cầm được nước mắt nói: “Chỉ chậm chân chút nữa thôi thì không chỉ vợ chồng tôi mà còn cả 2 đứa con, một đứa chưa đầy 2 tuổi, một đứa chưa đầy 4 tuổi cũng chẳng thể thoát nổi cơn giận dữ của “thủy thần”. Khi mẹ con tôi vừa leo lên đến nóc nhà thì nước lũ cũng đã ngập cao, sinh mạng gia đình tôi lúc đó bị đe dọa. Thế nhưng, một điều kỳ diệu là các anh công an đã có mặt kịp thời, cứu sống chúng tôi.

- Advertisement -

Trong mưa lũ, các lực lượng Công an thị xã Ba Đồn cũng đã kịp thời đưa được 2 trường hợp đi cấp cứu tại bệnh viện; gương sáng thượng sỹ Trần Mạnh Cường, Công an huyện Lệ Thủy bị thương trong lúc làm nhiệm vụ cứu dân; Công an huyện Bố Trạch kịp thời giải cứu 6 người nước ngoài Quốc tịch Italia đang đi du lịch tại Phong Nha – Kẻ Bàng đến nơi an toàn; phối hợp cùng với các lực lượng cứu hộ, cứu nạn địa phương tìm kiếm được 3 người bị mất tích do mưa lũ gây ra… Đây là những hình ảnh đẹp của người chiến sỹ CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ.

Công an huyện Lệ Thủy giúp dân sửa sang lại nhà cửa sau khi lũ đi qua.

Đại tá Đặng Văn Hoành, Trưởng Công an huyện Bố Trạch cho biết: Nhờ chủ động trước mọi phương án, như: tăng cường lực lượng bám địa bàn cơ sở, địa bàn xung yếu ở vùng rốn lũ; tuyên truyền, vận động người dân ngay thời điểm trước lũ, cảnh báo và phối hợp với lực lượng cơ sở kiên quyết di dời người dân ở vùng nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ lớn đến nơi an toàn, đặc biệt là chủ động với phương châm “4 tại chỗ” nên lực lượng Công an huyện đã góp phần hạn chế những thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn, đặc biệt là về người.

Ấm lòng người dân vùng lũ

Ngay khi lũ đi qua, cảnh nhà cửa, ruộng vườn tan hoang, người đói lại càng đói hơn khi tất cả tài sản trong nhà đã bị lũ cuốn trôi. Với tinh thần hết lòng vì nhân dân vùng lũ, trong những ngày qua, cùng với các cấp, các ngành, các lực lượng Công an trong toàn tỉnh đã điều động trên 1.000 lượt CBCS, đoàn viên thanh niên về các địa bàn sớm bắt tay ngay vào việc phối hợp cùng  nhân dân dọn dẹp nhà cửa, trường học, khơi thông lại các cống rãnh, mương nước, đường giao thông nông thôn, bảo đảm vệ sinh sạch sẽ theo phương châm “nước rút đến đâu là sạch đến đó”, không để xảy ra các loại dịch bệnh phát sinh sau lũ…

Đặc biệt, lực lượng Công an đã kịp thời cứu trợ lương thực, thực phẩm, góp phần giúp nhân dân vượt qua cơn đói, khát để ổn định cuộc sống. Ngoài việc chú trọng ổn định cuộc sống cho người dân, Công an Quảng Bình còn chỉ đạo CBCS tập trung khôi phục lại sản xuất cho bà con ngay sau khi nước lũ rút, khắc phục hệ thống nước, điện, cơ sở hạ tầng, phục vụ tốt mọi yêu cầu cần thiết trước mắt cho nhân dân trên địa bàn.

Bên cạnh đó, một nhiệm vụ hết sức quan trọng mà lực lượng Công an phải tập trung thực hiện tốt là công tác bảo đảm tốt tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội không để các loại đối tượng lợi dụng thiên tai để gây rối, trộm cắp tài sản của người dân; chốt chặn tại các tuyến đường bị sạt lở để hướng dẫn người dân đi lại được an toàn.

Báo CAND tặp quà người dân vùng lũ.

Nhằm giúp người dân có được nguồn nước sạch để sinh hoạt, Công an tỉnh đã kịp thời điều động phương tiện chuyên dụng chở hàng chục chuyến với hàng trăm khối nước sạch về tận các địa bàn vùng lũ. Trên hành trình về với người dân vùng lũ, mỗi một CBCS Công an Quảng Bình luôn mang theo niềm tin, trách nhiệm và sự sẻ chia hết mình “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

Tất cả đã tiếp thêm nghị lực cho người dân vùng lũ vượt qua những khó khăn trước mắt, dần ổn định đời sống, sản xuất. Và trên hành trình mang hơi ấm, tình thương về với người dân vùng lũ, CBCS Công an vẫn còn tiếp nối với rất nhiều hoạt động khác như phát động, kêu gọi các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ, động viên bà con vùng lũ vươn lên trong cuộc sống với số tiền ủng hộ gồm tiền và quà gần 3 tỷ đồng.

Trong đó, Đoàn thanh niên Bộ Công an trao trên 200 triệu đồng;  Báo CAND 200 triệu đồng; Báo Công an thành phố Hồ Chí Minh 40 triệu đồng; Công an thành phố Đà Nẵng 100 triệu đồng; Học viện CSND 20 triệu đồng;  Phòng Công tác Chính trị Công an thành phố Đà Nẵng 200 triệu đồng; Công an thành phố Hải Phòng 100 triệu đồng; Công an thành Phố Hà Nội 2 tỷ đồng; Học viện ANND tặng 100 triệu đồng; Tổng cục VIII Bộ Công an và Trại giam Đồng Sơn 200 triệu đồng; đoàn viên, hội viên Công an tỉnh quyên góp được hàng trăm triệu đồng… và còn rất nhiều những tấm lòng hảo tâm khác của CBCS Công an trong cả nước đang trên đường hành trình đến với bà con vùng lũ.

Có mặt trong danh sách nhận cứu trợ do lực lượng Công an tổ chức tại xã, chị Nguyễn Thị Khuyên, thôn Xuân Hóa, xã Mai Hóa (huyện Tuyên Hóa) tâm sự: Trong đợt lũ này, bà con trong xã thiệt hại lớn lắm. Hôm nay đến đây nhận những món quà từ tay CBCS Công an Quảng Bình trao tặng, tôi rất xúc động trước sự quan tâm của ngành Công an.

Mỗi hành động, việc làm ấm áp nghĩa tình quân dân của CBCS Công an Quảng Bình càng sáng ngời thêm phẩm chất cao đẹp “CAND vì nước quên thân, vì nhân dân phục vụ”.

Thanh Hương

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,657Thành viênThích
337Người theo dõiTheo dõi
23,500Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm