13.3 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Ba 26, 2023

Miền Trung mưa mịt mù, nước lũ đã tràn vào nhà dân

- Advertisement -

Các tỉnh miền Trung từ Quảng Bình đến Bình Định có mưa lớn đến rất lớn khiến nước các sông lên nhanh. Nước đã tràn vào 300 nhà, người dân đang sơ tán khẩn cấp.

Sáng 31/10, Chi cục Phòng chống thiên tai khu vực miền Trung và Tây Nguyên vừa phát đi thông báo cảnh báo về 1 đợt lũ mới trên các sông ở miền Trung.

Theo đó, từ tối 29/10 đến sáng 31/10, các tỉnh Quảng Bình đến Khánh Hòa, đã có mưa, mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến từ 40-90mm.

Hiện nay, lũ trên các sông ở Quảng Bình đang lên. Mực nước trên Sông Gianh (Quảng Bình) tại Mai Hóa đạt 6,27, ở dưới mức báo động 3 là 0,27m.

Chi cục Phòng chống thiên tai khu vực miền Trung và Tây Nguyên cho biết, dự báo lũ trên sông Gianh tiếp tục lên cao.

“Từ ngày hôm nay đến 5/11, trên các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận sẽ xuất hiện lũ. Đợt lũ này có nguy cơ cao xảy ra lũ lớn.

Lũ quét trên các sông suối nhỏ có khả năng xuất hiện. Bên cạnh đó là tình trạng sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng trũng, thấp.

Các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa trên địa bàn”, thông báo nêu rõ.

Theo ghi nhận của PV, tại tỉnh Quảng Bình – nơi vừa xảy ra cơn lũ lịch sử – đang có mưa rất to. Nước sông Gianh lên nhanh.

- Advertisement -

Tại TP Đồng Hới (Quảng Bình), xe cộ lưu thông trên đường đều phải bật đèn chiếu sáng dù đang là 9h sáng.

“Đợt mưa này còn lớn hơn mưa ở trận lũ vừa qua. Chúng tôi đang sợ sẽ có lũ chồng lũ thì thiệt hại càng nặng nề hơn”, một người dân Đồng Hới lo lắng nói.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Hóa, Chủ tịch UBND xã Quảng Trung (thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) cho biết: “Đêm qua và rạng sáng nay thì trên địa bàn xảy ra mưa rất to, hiện nước đã tràn vào nhà dân ở một số thôn trên địa bàn, trong đó xã thôn Công Hòa là nặng nhất”.

Hiện nước lũ đang có xu hướng tiếp tục dâng cao, chính quyền địa phương đã tích cực kêu gọi, vận đồng và giúp đỡ người dân di tán đến những nơi cao hơn để đề phòng những hợp xấu.

Ông Phạm Quốc Lành, Chủ tịch UBND xã Quảng Tân cho biết: “Ngay trong sáng nay, tôi đã tổ chức họp khẩn để lên các phương án đối phó với tình hình lũ ở địa phương. Hiện chính quyền đang tích cực vận động bà con sẵn sang di chuyển đồ đạc, tài sản nếu lũ tràn vào làng. 

Mưa mỗi lúc một to, nếu tiếp tục tình hình này thì dự báo đến chiều tối một số nơi trên địa bàn sẽ bị nước lũ tràn vào”.

Theo thông tin mới nhất, vào sáng nay hơn 300 nhà dân ở xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình nước đã tràn vào nhà, người dân đang sơ tán. 

Một số hình ảnh được ghi lại ở huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình sáng nay (31/10):

- Advertisement -

Nước lũ đã tràn vào hơn 300 nhà dân ở Quảng Bình.

Nguồn: Quảng Bình quê hương tôi

Nguồn: Quảng Bình quê hương tôi

Nguồn: Quảng Bình quê hương tôi

Nguồn: Quảng Bình quê hương tôi

Theo báo cáo nhanh của chi cục phòng chống thiên tai khu vực miền Trung và Tây Nguyên, hiện nay lũ trên các sông ở Quảng Bình đang lên. Mực nước trên Sông Gianh (Quảng Bình) tại Mai Hóa: 6,23m (7h ngày 31/10), dưới BĐ3 0,27m, dự báo có khả năng đạt đỉnh ở mức 6,4m, dưới BĐ3 0,1m, sau đó xuống chậm.

Trong 24 giờ qua, đã có mưa to đến rất to trên lưu vực sông Gianh (Quảng Bình), sông Kỳ Lộ (Phú Yên), đã xuất hiện đợt lũ.

Đỉnh lũ trên các sông cụ thể như sau: Sông Kỳ Lộ tại trạm Xuân Quang: 22,29m, trên BĐ2 0,79m (7h00, ngày 30/10). Sông Kỳ Lộ tại trạm Hà Bằng: 8,01m, trên BĐ1 0,51m (14h00, ngày 30/10). Sông Thạch Bàn tại trạm Hòa Mỹ: 6,10m, dưới BĐ1 1,9m (7h00, ngày 30/10).

Mực nước lúc 7h ngày 31/10 một số sông như sau:- Sông Gianh (Quảng Bình) tại Mai Hóa: 6,23m, dưới BĐ3: 0,27m; đang lên). Sông Kiến Giang tại Kiến Giang: 7,38m,dưới BĐ1 0.62m (đang xuống). Sông Bến Hải tại Gia Vòng: 3,70m, dưới BĐ1 0,30m. Sông Kôn tại Thạnh Hòa: 5,74m, dưới BĐ1 0,26m (đang lên). Sông Kỳ Lộ tại Hà Băng: 6,71m, dưới BĐ1 0,79m (đang xuống).

Từ ngày hôm nay đến 5/11, trên các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận sẽ xuất hiện lũ. Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông từ Hà Tĩnh đến Ninh Thuận phổ biến ở mức báo động (BĐ)1-BĐ2, có nơi lên trên BĐ2.

Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng trũng, thấp các tỉnh trên. Cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa trên địa bàn các tỉnh trên, đặc biệt là các hồ chứa thuộc các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế.

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,657Thành viênThích
337Người theo dõiTheo dõi
23,500Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm