4.9 C
New York
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 8, 2021

Mưa lớn, lũ đang lên nhanh, hàng nghìn hộ dân bị cô lập

- Advertisement -

Đêm 31-10 đến sáng 1-11 trên địa bàn Hà Tĩnh xuất hiện mưa lớn liên tục, lũ trên các sông suối lên rất nhanh, hàng nghìn hộ dân bị cô lập và ngập nặng.

Đường vào chín xã vùng nam sông Gianh lại bị chia cắt sáng 1-11 – Ảnh: P.T

Sáng 1-11, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Quang Vinh – chánh văn phòng lụt bão huyện Hương Khê – cho biết mực nước lũ ở Chu Lễ vượt báo động III khi ở mức lũ 13,55m.

Mưa lớn ở Hà Tĩnh, lũ lên rất nhanh

Theo ông Vinh, tối 31-11 trên địa bàn huyện Hương Khê mới có 17 hộ dân bị ngập nhưng đến sáng nay, có thể hơn 1.000 hộ dân đã bị ngập.

Các xã vùng sâu của huyện như Phương Mỹ, Hương Điền, Hà Linh, Hòa Hải, Hương Thủy, Hương Giang, Lộc Yên, Hương Đô, Phúc Đồng… bị ngập nặng, một số xã bị cô lập hoàn toàn.

Ngoài ra các xã vùng cao như Phú Phong, Hương Xuân, Hương Liên… cũng bị ngập nặng do mưa lớn.

- Advertisement -

“Hiện nước lũ trên sông Ngàn Sâu lên rất nhanh, nước lũ gần xấp xỉ với đợt lũ trước. Chúng tôi chưa thống kê được bao nhiêu hộ dân bị ngập nhưng với nước lũ như thế này thì rất nhiều hộ bị ngập nặng”, ông Vinh nói.

Ông Nguyễn Hông Quân – bí thư Đảng ủy xã Phương Mỹ – cho biết hệ thông giao thông của xã tê liệt hoàn toàn trong khi nước lũ đang dâng lên.

Ngay trong đêm 31-10, xã đã cho di dời di dời gia súc, người già trẻ em lên các vùng cao. 

“Hiện có 13 hộ bị ngập sâu. Chúng tôi đang tiếp tục vận động, di dời các hộ dân nào nằm trong nguy cơ bị ngập nặng”, ông Quân nói.

Theo ông Trần Đức Bá – giám đốc Đài khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, trong đêm 31-10, mưa lớn trên diện rộng phủ lên toàn tỉnh Hà Tĩnh. Lũ các sông tiếp tục dâng lên, lượng mưa từ 200-300mm, có nơi hơn 500mm. Dự báo tình hình mưa lũ vẫn diễn biến phức tạp cho đến ngày 5-11.

Vợ chồng anh Trương Văn Thế ở xã Châu Hóa cho biết: “Bữa  trước lũ về nhanh quá không dọn kịp, tài sản bị ướt hết, nay dù lụt nhỏ hơn nhưng tui phải cho đồ đạc lên gác mái từ trước” – Ảnh: PHẠM VĂN THỨC

Nước sông Gianh lại lên, mưa lớn vẫn tiếp tục

- Advertisement -

Ông Cao Xuân Hải – chủ tịch UBND xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình – cho biết rạng sáng 1-11, nước lũ lại lên và tràn vào nhà dân. Mực nước đã vượt mức cao nhất hôm 31-10 khoảng 0,5m. Trời vẫn tiếp tục đang mưa.

Ở thôn Tân Thượng, thôn thấp nhất của xã, hiện nước sông Gianh đã tràn vào một nửa hộ trong thôn. Nhà ngập sâu nhất khoảng 0,5 – 1m.

Theo ông Ngọc, nước bất ngờ lên trở lại do cả đêm mưa lớn. Các xã như Quảng Hải, Quảng Hòa, Quảng Văn, Quảng Lộc nằm ở hạ nguồn sông Gianh đều đã ngập lũ.

Tại xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa, nước sông cũng đã làm ngập lụt nhiều nhà dân. Một số nhà ở vùng ven sông Gianh ngập gần 1,5m. Nhưng do có sự chuẩn bị từ trước nên người dân đã chủ động di chuyển tài sản lên cao và chuẩn bị sẵn lương thực.

Tại xã Tân Hóa, xã đầu nguồn sông Gianh thuộc huyện Minh Hóa, cũng mưa to suốt đêm qua. Nước đã ngập cục bộ nhiều đoạn tràn, chia cắt tạm thời tuyến đường vào xã này.

Quảng Bình: dự trữ gạo và nước uống cho 7 ngày

Đó là yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài đưa ra chiều 31-10, tại cuộc họp khẩn với các ban ngành, địa phương nhằm ứng phó với tình hình lũ lụt mới đang diễn ra có thể dẫn đến chia cắt, cô lập.

Ông Hoài nhắc nhở: người dân các vùng đã nhận được hàng cứu trợ, phải cất giữ nơi cao, an toàn đề phòng tiếp tục có lũ lụt thì còn có cái ăn.

“Sức cứu trợ cũng có hạn, chúng ta không thể cứ trông chờ” – ông nói. Ông cũng lưu ý việc tiếp nhận và phân phối hàng, tiền cứu trợ phải tới đúng địa chỉ, đúng đối tượng.

Thành đoàn TP.HCM trao 1,5 tỉ đồng cho đồng bào vùng lũ Quảng Bình

Ngày 31-10, Thành đoàn TP.HCM trao 500 suất quà cho người dân và học sinh ở hai xã Cảnh Hóa, Phù Hóa (Quảng Trạch, Quảng Bình). Mỗi suất quà trên 1,5 triệu đồng.

Theo kế hoạch, ngày 1-11 đoàn tiếp tục mang 500 suất quà tương tự đến trao cho người dân và học sinh hai xã miền núi Tân Trạch, Thượng Trạch (huyện Bố Trạch) cũng bị thiệt hại do đợt lũ vừa qua. Tại mỗi điểm trường học của mỗi xã, đoàn cũng tặng một bộ trống Đội.

Tổng giá trị quà tặng mà đoàn trao đợt này là trên 1,5 tỉ đồng. Trong đó, bạn đọc báo Tuổi Trẻ đóng góp 200 triệu đồng. Công ty CP đầu tư Bình Tân (Bita’s) đóng góp 2 tấn gạo và Công ty sữa Nutifood tài trợ 1.000 hộp sữa bột.

VĂN ĐỊNH – QUỐC NAM – 
NHẬT LINH – L.GIANG

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,039Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm