6.3 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 5, 2021

Thông tin về thiệt hại do mưa lũ tại Quảng Bình

- Advertisement -

Sáng ngày 01/11, Chi cục phòng chống thiên tai khu vực miền Trung và Tây Nguyên cho biết, tỉnh Quảng Bình đã có báo cáo ban đầu về thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Theo đó, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã có 1 người tử vong do mưa lũ. Nạn nhân là ông Trần Minh Hoạch (1963, trú quán tại thôn Phú Xuân xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch). Chiều ngày 31/10, ông Hoạch đến tàu cá tát nước thì bị ngã và tử vong.

Tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, từ ngày 30 đến 1/11/2016 đã có mưa vừa, mưa to có nơi rất to. Mưa lũ đã làm ngập lụt tại nhiều điểm thấp trũng trên địa bàn huyện.

Vào lúc 11 giờ ngày 01/11 mực nước trên sông Kiến Giang là 2,88m trên báo động III 0,18m. Nước lũ dâng lên nhanh đã làm một số tuyến đường liên xã, liên thôn như đường An Sơn, đường 30; đường về xã Lộc Thủy, An Thủy bị ngập sâu và chia cắt, trên 1000 nhà dân bị ngập từ 0,3 đến 1m tại các xã vùng thấp trũng như An Thủy, Lộc Thủy, Sơn Thủy, Xuân Thủy.

Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn huyện Lệ Thủy đã triển khai công tác ứng phó theo phương châm 4 tại chỗ; theo dõi sát tình hình diễn biến của mưa lũ; chỉ đạo 98 trường học trên địa bàn cho học sinh nghỉ học từ chiều 31/10 để bảo đảm an toàn, chỉ đạo 3 xã miền núi Kim Thủy, Lâm Thủy, Ngân Thủy đề phòng nguy cơ xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất nhằm bảo đảm an toàn về tính mạng và tài sản của nhân dân.

Nỗ lực cứu thành công 6 thuyền viên trên tàu cá bị lật tại cửa biển sông Gianh

Sáng 01/11, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn thị xã Ba Đồn (Quảng Bình), Bộ đội Biên phòng cửa khẩu Cảng Gianh, Hải đội 2 Biên phòng Quảng Bình và ngư dân phường Quảng Phúc đã nỗ lực cứu thành công 06 thuyền viên bị mắc kẹt trên tàu cá bị lật tại cửa sông Gianh.

Khoảng 6 giờ sáng ngày 1/11/2016, tàu cá mang số hiệu QB 98750 TS của ông Nguyễn Tiến Dũng, sinh năm 1982 đang trên đường vào bờ khi nghe tin diễn biến thời tiết xấu do ảnh hưởng của gió mùa Đông bắc thì bị mắc cạn và lật tại cửa sông Gianh.

- Advertisement -

Sau khi nhận được tin báo, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn thị xã Ba Đồn, Bộ đội Biên phòng cửa khẩu Cảng Gianh, Hài đội 2 Biên phòng Quảng Bình và ngư dân phường Quảng Phúc đã nhanh chóng triển khai các phương án ứng cứu.

Sau hơn 1 giờ đồng hồ, 3 ngư dân phường Quảng Phúc đã tiếp cận được tàu gặp nạn bằng xuồng nhỏ và đưa 3 thuyền viên lên tàu ứng cứu vào bờ an toàn. Ngay sau đó, xuồng của Hải đội 2 Biên phòng Quảng Bình cũng nhanh chóng tiếp cận được 3 thuyền viên còn lại và nhanh chóng đưa các nạn nhân vào bờ.

Tình hình mưa lũ ở Hà Tĩnh tiếp tục diễn biến phức tạp

Đêm 31/10, mưa lớn tiếp tục trút xuống Hà Tĩnh với lượng mưa có những nơi lên tới trên 600 mm đã tiếp tục gây ngập lụt trên diện rộng. Một số công trình thủy lợi, thủy điện xung yếu đã tiến hành xả lũ. Nhiều hoạt động sinh hoạt, sản xuất bị đình trệ. Trong sáng ngày 01/11 đã có trên 30.000 học sinh không thể tới trường.

Tại Xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, người dân phải hối hả chuyển đồ ngay trong đêm. Những trận mưa xối xả lên đến trên 500 mm cộng với thủy điện Hố Hô xả lũ đã làm cho nước sông lên nhanh. Nhiều nhà dân chưa kịp khô sau cơn lũ giữa tháng 10 thì nay đã ngập trở lại.

Còn tại thị xã Kỳ Anh, trong đêm qua lượng mưa đã lên đến mức kỷ lục với trên 600 mm. Mưa lớn đã làm ngập tất cả các xã phường. Nước lên nhanh cũng làm nhiều hộ dân không kịp trở tay.

Để đảm bảo an toàn hồ chứa, trong ngày 31/10 và sáng nay 1/11, một số công trình thủy lợi, thủy điện trên địa bàn Hà Tĩnh đã tiến hành xả lũ.

Đáng chú ý là đại công trình thủy nông Kẻ Gỗ xả ở mức 250 m3/s, hồ Sông Rác xả 200 m3/s, thủy điện Hố Hô xả 682 m3/s. Dù đã rất chủ động trong thực hiện quy trình xả lũ nhưng tình trạng ngập lụt vùng hạ du vẫn không thể tránh khỏi.

- Advertisement -

Đến thời điểm hiện tại, mưa lũ đã chia cắt nhiều địa bàn ở Thị xã Kỳ Anh, các huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Hương Khê…Ngay trong sáng 01/11, ngành giáo dục Hà Tĩnh đã quyết định cho 84 trường với trên 30.000 học sinh nghỉ học.

Dự báo tâm mưa trong ngày 01/11 vẫn tiếp tục diễn ra ở Hà Tĩnh trước khi dịch chuyển vào các tỉnh phía nam, do vậy diện ngập lụt chắc chắn sẽ tiếp tục mở rộng.

BT

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,031Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm