13.4 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 3, 2021

Quảng Bình: 6/6 hồ chứa đang xả lũ

- Advertisement -

Cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa trên địa bàn các tỉnh, đặc biệt là các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Bình Định.

Ngày 2-11, Chi cục phòng chống thiên tai khu vực miền Trung-Tây Nguyên (tại Đà Nẵng) cho hay, lũ các sông ở Quảng Nam, Bình Định đang lên; các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi đang xuống.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng trũng, thấp các tỉnh Thừa Thiên-Huế đến Bình Định.

Cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa trên địa bàn các tỉnh trên, đặc biệt là các hồ chứa thuộc các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Bình Định. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1-2.

Chợ Phiên tại thị trấn Cam Lộ (Quảng Trị) bị ngập sâu trong nước lũ. Ảnh: Nguyễn Thị Thanh.

Cảnh báo: từ ngày 1 đến 4-11, trên các sông từ Bình Định đến Khánh Hòa sẽ xuất hiện một đợt lũ, trong đợt lũ này, mực nước trên các sông ở Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa phổ biến ở mức báo động 1 (BĐ1)-BĐ2, có nơi trên BĐ2. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

- Advertisement -

Về hồ chứa, tại Quảng Bình: Tỉ lệ trữ trung bình đạt trên 90% so với dung tích thiết kế (DTTK); hiện cơ bản các hồ chứa đã đầy và có 6/6 hồ có cửa van (Vực Tròn, Thác Chuối, Rào Đá, Phú Vinh, Phú Hoà, Sông Thai) đang vận hành xả lũ.

Tại Quảng Bình, đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 12 A, quốc lộ 15, quốc lộ 9B bị ngập sâu cục bộ từ 0,8-1m, có nơi ngập sâu từ 2,5-3m; ách tắc đường tại 8 điểm.

Xã Tân Hóa bị ngập và chia cắt tại 4 điểm. Xã Minh Hóa: Cầu tràn đi thôn Kim Bản bị ngập sâu, hiện nay thôn Kim Bảng bị chia cắt.

Cầu Thanh Thạch đi Thanh Hoá, đường vào UBND xã Thạch Hóa bị ngập. Tuyến đường Cao Quảng đi Châu Hoá, Mai Hoá đi Ngư Hoá bị sạt lở không đi được. Cầu treo Kim Tiến, xã Kim Hoá bị sạt lở 2 bên mố cầu, không lưu thông được.

Xã Thanh Hóa: 3 ngầm bị ngập sâu hơn 1,0m; 5 điểm sạt lở từ đợt lũ trước chưa khắc phục, giao thông trong khu vực hiện đang bị chia cắt.

Các tuyến đường liên xã Cảnh Hóa đi Phù Hóa và tuyến đường từ Quảng Thanh-Quảng Phương-Quảng Lưu-Quảng Thạch đã bị chia cắt hoàn toàn. Xã Phù Hóa, một số thôn của xã Cảnh Hóa và thôn Thuận Hòa, xã Quảng Trường bị chia cắt hoàn toàn.

Tại Quảng Trị: Tỉ lệ trữ trung bình đạt 85% so với DTTK; có 117/131 hồ có tràn tự do đầy nước và có 2/11 hồ chứa có cửa van đang vận hành xả lũ.

Lũ đã làm một người mất tích là anh Hoàng Hữu Thành trú tại xã Cam Hiếu (huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) và 5 người bị thương.

- Advertisement -

Tại Quảng Bình có 95 nhà sập, tốc mái, hư hỏng và 17.209 nhà ngập (Quảng Bình: 15.062 nhà; Quảng Trị: 2.147 nhà).

Quảng Trị có 200 ha hoa màu bị hư hỏng. 3.182 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi (Quảng Bình: 2 con; Quảng Trị: 3.180 con).

LÊ PHI

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,004Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm